TS Nguyễn Đình Cung: Chứng khoán Việt Nam đỏ sàn là… tốt

Về mặt kinh tế thực thì cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung không có tác động nhiều đối có kinh tế Việt Nam!? Chúng ta không nên thổi phồng gây tâm lý ho

Tiền ồ ạt đổ vào thị trường, VnIndex vượt ngưỡng nghìn điểm
POM, SKG, LPB, VIS, SDG, MHL, NSC, CIG, EBS: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách nâng hạng thị trường năm 2018

Về mặt kinh tế thực thì cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung không có tác động nhiều đối có kinh tế Việt Nam!? Chúng ta không nên thổi phồng gây tâm lý hoang mang cho 1 vài nhà đầu tư.

Tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam: Cải 1 vàih và triển vọng trong 1 địa cầu nhiều biến động” trong chương trình Aus4Reform, cái được gọi là “ chiến tranh thương mại Mỹ -Trung” là 1 chủ đề hay.

Dù 1 vài chuyên gia đã có nhiều kiến giải, dự báo nhưng dường như TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, lại có góc nhìn khác. Ông nói: “Đừng đẩy quá cao tác động của cuộc chiến này đối có Việt Nam (VN) theo hướng mình có lợi hay quá thiệt hại. Nhiều người đẩy vấn đề lên quá”.

. Phóng viên: Nhiều chuyên gia từng lo ngại hàng hóa Trung Quốc (TQ) sẽ ồ ạt sang VN khi Trung-Mỹ “ăn miếng trả miếng”, thưa ông?

+ TS Nguyễn Đình Cung:Tôi nghĩ hàng hóa TQ ồ ạt sang VN thì khó xảy ra nhưng hàng hóa Mỹ thì có thể vào VN. Bởi các mặt hàng mà TQ sẽ áp thuế trả đũa thương mại có Mỹ có nông sản và 1 phần nông sản Mỹ có thể sẽ vào VN.

Điều này, ở 1 mức độ nào đây, có thể giảm được thâm hụt thương mại Mỹ-VN. Nông sản Mỹ có thể tranh giành có nông sản VN và VN có thể có lợi khi chia sẻ mối quan tâm về thâm hụt thương mại của Mỹ có VN.

Thậm chí việc tạm nhập tái xuất hàng hóa Mỹ sang TQ qua ngả Việt Nam cũng có thể xảy ra.

. Vậy đấy là điều đáng phấn khởi?

+ Thật ra chúng ta cần quan tâm và hạn chế điều này. Nếu vì điều này mà TQ dựng hàng rào kỹ thuật để ngăn việc xuất nông sản Mỹ sang TQ qua ngả VN thì nông sản VN có khi bị vạ lây. Ta cần kiểm soát không để điều này xảy ra.

Bởi chúng ta đã thấy điều này khi thép TQ từng qua VN rồi vào Mỹ. Vì lẽ đây thép VN đã từng bị “ vạ lây ” khi vào phân khúc Mỹ. Nếu Mỹ áp thuế đối có hàng hóa VN thì rõ ràng chúng ta sẽ thiệt hại tương đối lớn.

. Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng chúng ta có thể đâyn được làn sóng đầu tư khi 1 vài doanh nghiệp, đặc thù là doanh nghiệp Mỹ rút ra khỏi TQ?

+ Chúng ta biết rằng đầu tư nước ngoài vào VN đang chủ yếu là đầu tư trực tiếp, chứ đầu tư gián tiếp chưa nhiều.

Cũng có người nói cuộc chiến đã tác động tới phân khúc chứng khoán VN nhưng chứng khoán toàn cầu bị tác động chứ không riêng gì chứng khoán VN.

Đúng là thời gian qua chứng khoán VN biến động khá mạnh nhưng chúng ta phải nhìn nhận đúng. Năm ngoái chứng khoán VN tăng điểm, năm nay xuống là chuyện thông thường. Những rào cản về kỹ thuật khiến cho chứng khoán biến động nhiều hơn.

. Nhưng rõ ràng là chứng khoán “đỏ sàn” làm nhiều người lo lắng. Cũng rất may là mấy nay chứng khoán lại “xanh” hơn.

+ Tôi cho rằng chứng khoán “ đỏ sàn ”, hay xuống là tốt. Nếu chứng khoán cứ lên thế này thì lại không tốt, lên tới 1.300 là gay go. Vì khi xuống bởi thế thì chứng khoán phản ánh đúng phân khúc. Nếu lên sẽ khiến cho vĩ mô bất ổn, mọi người, mọi nhà dồn cho chứng khoán cũng gay.

Chứng khoán vừa rồi là sự khoảng của phân khúc, nó giảm là tốt cho nền kinh tế về trung và dài hạn, không khiến cho kinh tế nóng quá, dẫn đến bất ổn vĩ mô.

TS Nguyễn Đình Cung: Chứng khoán Việt Nam đỏ sàn là... tốt - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung : Tôi cho rằng chứng khoán “đỏ sàn” là tốt.

. Quay lại cuộc chiến Trung-Mỹ, ông nhận định thế nào về hệ quả của nó có nền kinh tế toàn cầu?

+ Cuộc chiến Trung-Mỹ cùng có cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 đang hút sản xuất quay về Mỹ. Chúng ta thấy có nhiều loại mặt hàng ở Mỹ thì có tới 75% là sản xuất ở đấy và chỉ có 25% mặt hàng đây là Mỹ nhập khẩu, trong đây có nhập khẩu từ TQ.

Chi phí sản xuất ở TQ đang tăng lên, trong khi 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 đang làm giảm kinh phí sản xuất ở Mỹ. Các chuyên gia đã tính toán quá trình dịch chuyển sản xuất về Mỹ sẽ kết thúc vào năm 2025.

. Vậy VN có được gì trong cuộc chiến này không?

+ Trước hết chúng ta cần bình tĩnh, đừng đẩy quá cao tác động của cuộc chiến này đối có VN theo hướng mình có lợi hay quá thiệt hại. Nhiều người đẩy vấn đề lên quá.

Về mặt kinh tế thực thì cuộc chiến này không có tác động nhiều đối có kinh tế VN. Chúng ta không nên thổi phồng gây tâm lý hoang mang cho 1 vài nhà đầu tư.

Vậy VN có được cái gì không? Người ta cho rằng VN không được gì. Vì các ngành nghề rút khỏi TQ nếu vào VN thì VN không đủ năng lực, đặc thù là thiếu nhân công chất lượng cao, lao động tay nghề tốt để cung cấp.

Tuy vậy, các ngành thâm dụng lao động thì có thể. Chẳng hạn, Nikkei và 1 số tập đoàn Mỹ đã tuyên bố sẽ chọn VN làm trọng điểm trong sản xuất trong 1 số khâu, ngành mà họ rút khỏi TQ, thích hợp có khả năng hấp thụ của VN.

. Xin cám ơn ông.

Cuộc chiến thương mại do Mỹ áp đặt khiến cho quá trình 1 vài doanh nghiệp Mỹ rút khỏi TQ diễn ra nhanh hơn. Đó cũng là 1 trong các nhân tố muốn thúc đẩy quá trình “nước Mỹ trên hết”. Các nhà sản xuất Mỹ đang dần chuyển về Mỹ. TQ không còn lợi thế kinh phí thấp nữa, thêm vào kinh phí vận chuyển, năng suất thì sản xuất ở Mỹ phát triển thành tranh giành hơn.

Theo tính toán, hiện có tới bảy ngành nghề đang dịch chuyển sản xuất về Mỹ và có thể tạo ra 2-3 triệu việc khiến cho người Mỹ. Khi kinh tế 1 vài nước có vẻ đang suy giảm thì kinh tế Mỹ lại đi lên và phân khúc thất nghiệp của Mỹ cũng giảm xuống. Xu hướng phân bố lại sản xuất đang xảy ra.

TSNguyễn Đình Cung

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Doanh nghiệp chủ động đối phó

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0