TS Nguyễn Đình Cung: ‘Tiền của mình mà cứ đưa cho người khác’

Từ đầu nhiệm kỳ, nhiệm vụ quan trọng nhất là phân bổ nguồn lực theo cơ chế phân khúc cũng chưa làm được. Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm

Vụ thu phí trâu, bò gặm cỏ: Yêu cầu trả lại cho dân trước ngày 30-4
Phó chủ tịch Quốc hội: Sau Đại hội 12, diễn biến nợ công ngày càng tích cực
Loạt nhà cung ứng phản đối Central Group vì ngưng nhập hàng may mặc Việt

Từ đầu nhiệm kỳ, nhiệm vụ quan trọng nhất là phân bổ nguồn lực theo cơ chế phân khúc cũng chưa làm được.

Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019: Kết quả và Góc nhìn” do Viện tìm hiểu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Chương trình Aus4Reform phối hợp tổ chức ngày 12-7 có nhiều ý kiến đáng chú tâm. Trong đây, 1 vài ý kiến có tính cảnh báo của Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung là rất đáng suy ngẫm.

Theo TS Cung, từ đầu năm 2019, Thủ tướng đã thêm vào phương châm hành động của Chính phủ hai chữ “ bứt phá ”. Thế nhưng cho đến thời điểm giai đoạn này, dường như chưa có gì biểu hiện phương châm “bứt phá” ấy.

Nhớ lại Hội nghị tổng kết trực tuyến của Chính phủ có 1 vài địa phương cuối năm 2018, TS Cung cho rằng yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là rất rõ ràng: Năm 2019 phải hơn năm 2018 về mọi mặt.

“Theo tinh thần ấy thì lẽ ra tăng trưởng, cải thiện môi trường kinh doanh phải tốt Bên cạnh đây nhưng tình hình này thì năm nay khó đã đi vào hoạt động được yêu cầu”, TS Cung nói.

Theo TS Cung, động lực tăng trưởng của Việt Nam trong 1 vài năm gần đây không cao và cũng khó đẩy lên cao vì 1 vài cải 1 vàih về thể chế chưa đạt yêu cầu. Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng được nói tới rất nhiều. Nhưng cốt lõi của tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng lại nằm ở biện pháp phân bổ nguồn lực để nguồn lực được sử dụng hiệu quả hơn.

Tuy vậy, đến nay và có thể là tới hết nhiệm kỳ, phương thức phân bổ nguồn lực chắc cũng chưa 1 vàih tân được biện pháp. “Đại hội XII của Đảng nói phải phân bổ nguồn lực theo tiêu chuẩn phân khúc nhưng cho đến nay dường như chưa có 1 cải 1 vàih gì trong phân khúc yếu tố sản xuất, phân bố nguồn lực nhà nước”, TS Cung nhận xét.

TS Nguyễn Đình Cung: Tiền của mình mà cứ đưa cho người khác - Ảnh 1.

Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung .

Ngay như 1 công cụ cụ thể là thi công hàng rào kỹ thuật, TS Cung nói hàng rào kỹ thuật dường như là 1 rào cản để 1 vài công ty dù muốn dù không cũng phải vi phạm. “Rào cản kỹ thuật của ta không phải để bảo vệ cái gì đây, mà để tư lợi, để cán bộ, công chức có thể can thiệp vào công việc kinh doanh của DN”, TS Cung thẳng thắn.

Đặt vấn đề về tăng trưởng, TS Cung cho rằng có cơ cấu giai đoạn này thì dù có tăng trưởng nhưng chưa chắc đã có phát triển. “Hãy nhìn Vĩnh Phúc. Địa phương này đi đầu trong phát triển năm 1997. Nhưng đến nay người dân Vĩnh phúc được cái gì? Cơ cấu kinh tế ở đây như thế nào? Vẫn là 1 sự chia cắt. Bắc Giang, Bắc Ninh rồi cũng tương tự. Hay Hà Tĩnh có FMS thế thì dân Hà Tĩnh được cái gì?”, TS Cung nêu ví dụ.

Viện trưởng CIEM thừa nhận, có cơ cấu và biện pháp giai đoạn này, tăng trưởng vẫn giúp thu ngân sách cao hơn nhưng vấn đề là người dân lẽ thường được cái gì. Từ đây, TS Cung yêu cầu phải 1 vàih tân từ nền móng, tư duy. Tăng trưởng chẳng thể chạy theo vài ba năm để rồi không giải quyết được gì. Đánh giá tình hình trong nước và quốc tế không nên như thời gian qua.

“Ta lại phân tích ngoại khu khó lường, nội khu yếu kém nội ở của nền kinh tế. Tôi có thể thuộc lòng 1 vài phân tích đây vì nó có nhiều năm nay. Hay kiểu phân tích tái cơ cấu đã đạt được 1 vài kết quả bước đầu. Vậy còn bước sau là gì? Ta chưa bao giờ nói rõ”, TS Cung nói.

Một vấn đề về tư duy hoạch định chính sách bán hàng được TS Cung đề cập là: “Hiện nay có 1 tư duy rằng tiền của mình cứ đem cho nước ngoài làm. Cứ bảo người trong nước, công ty trong nước không làm được. Lạ thế, lạ kinh khủng! Tiền mình đầu tư, mình không sử dụng công ty của mình để nâng cao năng lực, tạo việc khiến cho xã hội mà lại đi bảo ta không làm được, công ty Việt chưa có bí kíp. Đấy là cái tư duy chi phối 1 số chính sách bán hàng gần đây”.

Sức mạnh của kinh tế tư nhân được phân tích nổi bật ở Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: