TS Nguyễn Trí Hiếu – Chủ tịch Hội đồng cố vấn UNICAP: “Các quỹ cần tăng cường sự tương tác với các nhà đầu tư!”

Theo thông báo mới nhất từ Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Hợp Lực – UNICAP, TS. Nguyễn Trí Hiếu sẽ chính thức đảm nhiệm địa điểm Chủ tịch Hội đồng cố vấ

‘Thiên thời địa lợi’, loạt doanh nghiệp thủy sản báo vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng
[TÔI MẤT TIỀN] Đầu tư chứng khoán kiểu…tuỳ duyên
Bán sạch hơn 7 triệu cổ phiếu, Becamex đã thoái hết vốn tại Becamex ACC

Theo thông báo mới nhất từ Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Hợp Lực – UNICAP, TS. Nguyễn Trí Hiếu sẽ chính thức đảm nhiệm địa điểm Chủ tịch Hội đồng cố vấn của doanh nghiệp này từ ngày 1/4/ 2018.

Cafef đã có cuộc thảo luận có ông xoay quanh tiềm năng của ngành quản lý quỹ nhìn chung và làm việc của UNICAP nói riêng trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều khởi sắc.

Thưa ông, kinh tế Việt Nam khởi sắc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu đầu tư ở Việt Nam?

Bối cảnh chung của nền kinh tế Việt Nam đang rất thuận lợi cho việc phát triển làm việc đầu tư nhìn chung. Những chỉ số kinh tế vĩ mô vượt mục tiêu của năm 2017 khiến ngay cả giới chuyên gia chúng tôi cũng bất ngờ.

Cùng có sự tăng thêm số lượng 1 vài doanh nghiệp, chủ yếu là 1 vài doanh nghiệp vừa và nhỏ, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam cũng tăng nhanh, có triển vọng tăng từ 12 triệu năm 2012 lên 33 triệu người vào năm 2020 (theo số liệu của HSBC ra mắt từ 2016).

Thu nhập khả dụng tăng sẽ khiến diện tích tiền nhàn rỗi của tầng lớp này càng ngày càng lớn, kéo theo nhu cầu tiết kiệm và đầu tư. 70-80% nhà đầu tư ở phân khúc Việt Nam là nhà đầu tư cá nhân, trong đó tầng lớp trung lưu đang hình thành 1 lực lượng 1 vài nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng trong phân khúc đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Hiện nay 1 vài nhà đầu tư cá nhân đang đầu tư ra sao và thời cơ nào cho 1 vài quỹ đầu tư phát triển?

Tâm lý người Việt Nam thích đầu tư trực tiếp như tự đi tìm và mua BĐS, chuyển nhượng chứng khoán, mua vàng, ngoại tệ và gửi tiền ở ngân hàng.

Động thái đầu tư này có nhiều hạn chế. Thứ nhất, nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều thời cơ đầu tư vừa an toàn, vừa có khả năng sinh lời cao so có nhiều thời cơ đầu tư khác. Thứ hai, sự hiểu biết phân khúc tài chính, tiền tệ của 1 vài nhà đầu tư cá nhân có giới hạn, đôi khi lệ thuộc vào các tài liệu không đầy đủ và thiếu tin cậy. Thứ ba, 1 vài nhà đầu tư cá nhân thường không có sự hỗ trợ của 1 vài nhà giải đáp, 1 vài chuyên gia về các rủi ro pháp lý và phân khúc. Thứ tư, khả năng tài chính của nhà đầu tư cá nhân có giới hạn nên họ khó có thể đầu tư diện tích lớn, bởi thế không tạo nên giá trị tăng thêm cao cho các tài sản đầu tư.

Những hạn chế này có thể cắt giảm nếu nhà đầu tư ủy thác tiền đầu tư của mình cho 1 doanh nghiệp quản lý quỹ thích hợp.

Đây là hình thức đầu tư rất phổ biến ở 1 vài quốc gia tiên tiến. Tại Việt Nam, ngành quản lý quỹ còn tương đối non trẻ, chỉ mới bắt đầu trong hơn 10 năm trở lại đó và gặp khá nhiều thách thức.

Xin ông nói rõ hơn về các thách thức này?

Trước hết là do tâm lý nhà đầu tư như tôi đã nói ở trên. Nguyên nhân khác là do phân khúc chứng khoán giảm sâu vài năm trước, dẫn đến hiệu quả đầu tư của 1 vài quỹ chưa thực sự tốt.

Quan trọng hơn, sản phẩm (quỹ) và dịch vụ trước đó còn nghèo nàn 1 phần do khung pháp lý chưa đầy đủ và đồng bộ. Nhiều quỹ đầu tư chưa thực sự tiếp cận đúng phân khúc bạn và chưa khiến cho 1 vài nhà đầu tư cá nhân hiểu rõ về vai trò của mình.

Hiện nay phân khúc chứng khoán đã đi vào quỹ đạo phát triển tốt và ổn định hơn, chưa kể 1 số nghiệp vụ, sản phẩm mới đã được pháp luật cho phép triển khai và đang đã đi vào hoạt động 1 vài khung pháp lý cụ thể. Đây là thời cơ rất tốt để ngành quỹ có thể phát triển mạnh.

Với các hạn chế như ông vừa nói thì UNICAP sẽ có các biện pháp nào để vượt qua?

Có thể nói 1 trong các hạn chế lớn nhất của 1 vài quỹ GĐ này là ít tương tác có 1 vài nhà đầu tư đại chúng.

UNICAP sẽ 1 vàih tân điều này bằng việc đẩy mạnh tài liệu truyền thông, trước mắt để quỹ đầu tư phát triển thành gần gũi có công chúng, sau đó để họ hiểu rõ các lợi ích của quỹ liên quan đến giá thành, thanh khoản, lợi nhuận và mức độ thích hợp có nhiều nguồn vốn khác nhau…

UNICAP cũng sẽ phát hành chứng chỉ quỹ và niêm yết chứng chỉ quỹ trên sàn chứng khoán, qua đó phong phú hoá 1 vài sản phẩm tài chính, 1 vài kênh đầu tư để nhà đầu tư có các chọn lọc đầu tư thích hợp và an toàn nhất.

Với định hướng làm việc theo chiến lược đầu tư dài hạn, UNICAP tập trung vào 1 vài dự án BĐS được đầu tư bằng 1 vài tổ chức danh tiếng, nhằm lôi kéo dòng tiền đều đặn. Đối có chứng khoán, Quỹ sẽ tìm 1 vài cổ phiếu niêm yết danh tiếng (blue chips), cổ phiếu của 1 vài doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt. Ngoài ra, Quỹ có thể đầu tư vào tài sản có lương cố định có chất lượng tốt như tiền gửi ngân hàng, trái phiếu Chính phủ và các công cụ tài chính có giá trị cao khác.

TS. Nguyễn Trí Hiếu là 1 trong các chuyên gia đầu ngành có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ và ngân hàng ở Việt Nam.

Ông là Phó Tổng Giám đốc Deutsche Bank ở Việt Nam trong GĐ 1995-1997 và là Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT First Vietnamese American Bank ở California khi ông thành lập ngân hàng này ở Mỹ năm 2005. Tháng 6-2009, ông trở về Việt Nam làm việc và trong hơn 9 năm qua ông cộng tác có nhiều ngân hàng ở Hà Nội và TP HCM có tư 1 vàih thành viên độc lập HĐQT, cố vấn cấp cao hay thành viên trong ban điều hành.

Về UNICAP, đó là doanh nghiệp quản lý quỹ quy tụ đội ngũ chuyên gia có nhiều bí kíp làm việc ở 1 vài định chế tài chính quốc tế và 1 vài tập đoàn đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực. UNICAP có mạng lưới quan hệ rộng lớn và nghiêm ngặt có nhiều nhà đầu tư tài chính trong và ngoài nước. Hiện doanh nghiệp quản lý quỹ này đang là đối tác của nhiều tập đoàn và tổ chức kinh tế lớn như: FLC Group, AMD Group, BIDV, FAROS …

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0