TS. Trần Đình Thiên: “Cơ cấu kinh tế có vấn đề”

Dù được coi là động lực phát triển quan trọng của nền kinh tế, kinh tế tư nhân chỉ tăng thêm được… 0,8 điểm phần trăm tỷ phần trong GDP trong 6 năm q

Thủ tướng và gần 2.000 đại biểu trong nước, quốc tế sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019
Quốc hội quyết chi ngân sách Trung ương 2019 hơn 1 triệu tỷ đồng
VBF 2018: Doanh nghiệp đang lo ngại gì?

Dù được coi là động lực phát triển quan trọng của nền kinh tế, kinh tế tư nhân chỉ tăng thêm được… 0,8 điểm phần trăm tỷ phần trong GDP trong 6 năm qua…

Đó là nhận xét của TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam ở Diễn đàn Triển vọng phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019 vừa diễn ra ở Hà Nội.

Tình trạng nền kinh tế giai đoạn này, nhìn từ góc độ cơ cấu các thành phần, là đáng báo động, ông Thiên nhấn mạnh.

Tham luận của vị chuyên gia này nêu rõ, thực lực của nền kinh tế cải thiện chậm, giai đoạn này rất yếu.

Đóng góp GDP chủ yếu vẫn là thành phần kinh tế nhà nước (28%) và kinh tế hộ gia đình (32%), nhưng đây lại là hai lực lượng “có vấn đề” nhất về năng lực. Khu vực hộ gia đình là lực lượng nhỏ bé, manh mún, trong khi kinh tế Nhà nước vận hành kém hiệu quả, thua lỗ lớn, nợ xấu nhiều, tiêu phí nhiều tài nguyên và nguồn lực quốc gia.

Cả hai thành phần này đều có sức tranh giành yếu, khó trở thành trụ cột bảo đảm cho nền kinh tế năng lực hội nhập và tranh giành quốc tế thành công, ông Thiên nhận định.

Trong khi đây, kinh tế tư nhân trong nước, tuy về qui định phải là lực lượng đâyng góp chủ yếu vào GDP thì sau 30 năm đổi mới, chỉ đâyng góp chưa đến 10%. Dù được coi là động lực phát triển quan trọng của nền kinh tế, thành phần này chỉ tăng thêm được… 0,8 điểm phần trăm tỷ phần trong GDP trong 6 năm qua”, ông Thiên đánh giá.

Nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng nêu đặc điểm quan trọng của thành phần kinh tế tư nhân là số công ty “nhỏ và siêu nhỏ” vẫn chiếm 95-96% tổng số công ty, số công ty “vừa” chỉ chiếm dao động 1,7% tạo thành chỗ khuyết thiếu cơ cấu quan trọng.

Tỷ trọng quá nhỏ bé của nhóm công ty “vừa” (nhỏ hơn cả tỷ trọng công ty lớn dao động 2%) chứng tỏ công ty tư nhân Việt Nam rất khó lớn, chậm lớn và cũng khó có lực lượng tốt để phát triển thành công ty lớn, ông Thiên đánh giá.

Đặc điểm thứ hai được ông Thiên chỉ ra là quá ít các tập đoàn tư nhân lớn, càng ít tập đoàn lớn định hướng đầu tư sản xuất, chủ yếu lớn nhờ kinh doanh nhà đất và đang phải đối mặt có 1 môi trường kinh doanh nhiều rủi ro, bởi lớn lên nhờ đầu cơ là chính

“Tài năng của doanh nhân Việt Nam tập trung vào đầu cơ chứ không phải cho đầu tư và tranh giành quốc tế, trong khi nguy cơ phạm luật có tính hiện thực rất cao”, ông Thiên nhận xét.

Chuyên gia Trần Đình Thiên cũng chỉ ra rằng, chỉ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là tương đối “ăn nên làm ra”, đâyng góp dao động 20% GDP có tốc độ tăng thêm có tính áp đảo.

Ông Thiên đánh giá, khu vực FDI lớn mạnh bởi thế 1 phần là nhờ họ có thế mạnh nổi bật về thực lực tài chính, năng lực quản trị, sức mạnh phân khúc, trình độ công nghệ và khả năng gia nhập chuỗi sản xuất toàn cầu.

Nhưng nguyên nhân quan trọng không kém, thậm chí còn quan trọng hơn là do họ biết dựa vào thế mạnh của mình để tận dụng triệt để các lợi thế và ưu đãi mà Việt Nam dành cho đầu tư nước ngoài, bao gồm cả lợi thế môi trường xung quanh (tài nguyên, lao động đồi dào có tiền lương bổng thấp, địa điểm địa lý, diện tích và sức tăng trưởng của phân khúc) và ưu đãi chính sách bán hàng (tiếp cận đất đai, miễn giảm thuế, tranh giành lôi kéo đầu tư giữa các địa phương).

“Những ưu đãi này không được dành cho các công ty tư nhân Việt Nam, trong khi các công ty Việt Nam lại bị trói buộc và hạn chế bởi nhiều thể chế, chính sách bán hàng và các quy định đặc biệt ( chính sách bán hàng lãi suất, chính sách bán hàng tỷ giá hối đoái, hàng ngàn thủ tục và quy định…” ông Thiên so sánh và khái quát: đây là 1 cơ cấu kinh tế có vấn đề.

Nền kinh tế có cơ cấu thành phần – lực lượng như trên là kết quả của 1 chiến lược phát triển nền kinh tế nhiều thành phần “có vấn đề”: phân biệt đối xử, không tôn trọng qui định phân khúc, xác định vai trò, tính năng của các lực lượng kinh tế sai lệch kéo dài, làm méo mó môi trường kinh doanh thông qua các chính sách bán hàng thiên lệch, ông Thiên khái quát.

Kết nối thông minh: Giải pháp tạo sức bật cho nền kinh tế Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: