TTCK: Nhìn lại giai đoạn mua ròng mạnh nhất 7 năm qua

Quý II vừa qua là quý mà khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong gần 7 năm trở lại đấy. Hy vọng nâng hạng Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quố

Bất chấp rung lắc, thị trường vẫn đón nhận những cổ phiếu tăng giá 40 – 50% tuần qua
Đối mặt với rủi ro thủng mốc 900, NĐT phái sinh có thể mở vị thế short cho đà giảm trung hạn
Dragon Capital chốt lời Tôn Hoa Sen, rót vốn lớn vào Tôn Nam Kim (NKG)

Quý II vừa qua là quý mà khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong gần 7 năm trở lại đấy.

Hy vọng nâng hạng

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trong hơn 8 tháng qua, khối ngoại đã mua ròng 1.385 tỷ USD, trong đây có 722 triệu USD rót vào trái phiếu và 663 triệu USD rót vào cổ phiếu.

Theo số liệu gần đấy của Bloomberg, đa số 1 số phân khúc chứng khoán mới nổi (emerging) và cận biên (frontier) của châu Á đều quyến rũ nhà đầu tư nước ngoài và đã lôi kéo được 1 lượng vốn lớn kể từ đầu năm đến nay. Có thể thấy tuy tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm nay vẫn chưa đạt như kỳ vọng, nhưng Việt Nam vẫn có nhiều nhân tố thúc đẩy việc mua vào của 1 số nhà đầu tư nước ngoài trên phân khúc chứng khoán.

Đầu tiên là lượng hàng hóa có chất lượng tốt càng ngày càng được niêm yết nhiều hơn, cũng như động thái thoái vốn của Chính phủ khỏi 1 số doanh nghiệp nhà nước có hiệu quả kinh doanh cao đang niêm yết trên phân khúc, như Tổng doanh nghiệp CP Bia Rượu Nước giải khác Sài Gòn (SAB), Tổng doanh nghiệp CP Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (BHN), Tổng doanh nghiệp CP Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX).

Song song đây là 1 loạt doanh nghiệp tư nhân có diện tích không kém và vận hành khá hiệu quả như Ngân hàng Quốc tế (VIB), VPBank (VPB), Công ty CP Hàng không Vietjet (VJC), Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (NVL) đã niêm yết trên phân khúc chứng khoán và 1 loạt doanh nghiệp lớn dự trù niêm yết trong thời gian tới như Techcombank, Lienvietpostbank, Tổng doanh nghiệp Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Tổng doanh nghiệp Điện lực dầu khí (PV Power), cộng có việc mở room của 1 số doanh nghiệp đầu ngành, tiêu biểu như VNM và SSI.

Đa số cổ phiếu có vốn hóa lớn sau khi lên sàn đều được khối ngoại mua ròng mạnh mẽ, do nguyên tắc chọn hàng của khối này thường xét đến nhân tố vốn hóa phân khúc.

Yếu tố thứ hai là diện tích của phân khúc chứng khoán Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Với 1 loạt cổ phiếu mới rầm rộ lên sàn, giá trị vốn hóa của phân khúc chứng khoán Việt Nam đã tăng 37% kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đây, theo 1 báo cáo gần đấy thì P/E của VN-Index đạt 16,43 điểm, xếp thấp thứ 11 trong khu vực, trong khi HNX-Index là 12,47, xếp thấp thứ ba. Yếu tố thanh khoản cải thiện có giá trị chuyển nhượng tăng mạnh trong hơn 8 tháng qua cũng đã lôi kéo thêm nhiều dòng vốn từ ngoại khu.

Yếu tố thứ ba là nhờ vào chính sách phân phối hàng nới lỏng tiền tệ giúp phân khúc duy trì xu hướng tăng bền vững và không ngừng nghỉ đạt được các mốc cao. Ngày 8/9 vừa qua, chỉ số VN-Index đã quay trở lại ngưỡng 800 điểm sau gần 10 năm, dù chủ yếu nhờ vào việc kéo 1 số mã trụ tăng mạnh. Tuy vậy, mốc 800 điểm sớm đạt được trong quý III là rất đáng nhớ, nhất là trong thời điểm thiếu 1 số tài liệu hỗ trợ cho phân khúc như thời gian qua.

Với chính sách phân phối hàng tiền tệ tiếp tục được nới lỏng, theo đây Ngân hàng Nhà nước quyết tâm giảm thêm lãi suất và tăng trưởng tín dụng cao hơn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho phân khúc trong thời gian tới, và điều này hẳn nhiên sẽ lôi kéo dòng tiền tiếp tục đổ vào chứng khoán.

Yếu tố thứ tư là nhờ vào tỷ giá USD/VND khá ổn định trong 8 tháng qua, tiếp nối sự ổn định đã đạt được trong năm 2016. Trong bối cảnh nhiều đồng tiền khác tăng giảm mạnh so có USD thì tỷ giá USD/VND các năm gần đấy được điều hành và kiểm soát ổn định hơn nhiều, càng làm tăng niềm tin cho 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Rõ ràng khi chọn phân khúc để rót vốn đầu tư, 1 số nhà đầu tư nước ngoài sẽ chọn 1 số quốc gia có tiền tệ ổn định nhằm bảo đảm lợi nhuận theo kế hoạch, tránh phát sinh các khoản lỗ ngoài dự báo.

Và cuối cộng là sự hy vọng Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng từ phân khúc cận biên lên phân khúc mới nổi. Dù hồi tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã thất bại khi không được MSCI (Morgan Stanley Capital International – tổ chức cung cấp công cụ đánh giá phân khúc tài chính và thi công 1 số chỉ số tham chiếu cho 1 số nhà đầu tư trên phân khúc cổ phiếu, trái phiếu) đưa vào phân khúc mới nổi nhưng đa số giới đầu tư đều tin rằng Việt Nam sẽ sớm có tên.

Xanh vỏ đỏ lòng

VN-Index vượt qua mốc 800 điểm để lập mức cao điểm mới kể từ năm 2009, trong khi VN30 cũng thiết lập mức điểm cao nhất từ trước đến nay khiến 1 số hợp đồng phái sinh chuyển nhượng sôi động hơn. Nhóm vốn hóa lớn tiếp tục chi phối chỉ số VN-Index, như SAB, VIC, GAS, HPG ,MSN, ROS… trong khi nhóm cổ phiếu Mid Cap và Penny ít biến động, điều này đã tạo nên hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” và nhà đầu tư gặp phải hiện trạng phân khúc tăng mạnh nhưng danh mục vẫn thấp.

Thanh khoản tiếp tục sụt giảm trên cả hai sàn và có sự phân kỳ giữa giá (tăng) và thanh khoản (giảm) báo hiệu 1 đợt điều chỉnh có thể xảy ra. Điều này có thể lý giải bằng hiện tượng dòng tiền đa số tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn này có các mục tiêu chung cho điểm số phân khúc.

Thêm nữa, trong các tuần Thứ nhất của tháng 9, khối ngoại đã phân phối ròng hơn 55 tỷ đồng và đà phân phối này vẫn chưa kết thúc. Việc khối ngoại phân phối ròng tạo áp lực đối có nhịp tăng trong ngắn hạn.

Giai đoạn tới, 1 số quỹ ETF sẽ áp dụng “Review” danh mục dẫn đến hiện trạng dòng tiền sẽ e dè hơn, mặt khác dòng tiền mới vẫn đứng ngoài phân khúc và VN-Index tiệm cận vùng kháng cự sẽ khiến phân khúc chung phát triển thành đi ngang trong ngắn hạn.

Các tài liệu hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô bắt đầu phản ánh đúng hơn vào giá của 1 số ngành trụ cột như tài chính ngân hàng, BDS, thép. Điều này sẽ tiếp tục tác động tích cực lên đà tăng trưởng của 1 số nhóm ngành cổ phiếu và phân khúc chung trong dài hạn.

Kết quả kinh doanh quý III của 1 số doanh nghiệp niêm yết vẫn là động lực chi phối đà tăng giá của phân khúc. Đây cũng là điểm rơi lợi nhuận của 1 số doanh nghiệp BDS, chất liệu thi công, xây lắp.

Các tài liệu chia cổ phiếu thưởng, tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt, mở phân phối phân phối dự án thành công, kết quả kinh doanh quý III cũng sẽ là động lực để hỗ trợ đà tăng giá cổ phiếu trong các tháng cuối năm.

Trong ngắn hạn, phân khúc chung có thể điều chỉnh giảm điểm hoặc bước qua xu hướng đi ngang tích lũy khi ở quanh ngưỡng kháng cự 800 điểm. Mặc dù phân khúc tăng điểm nhưng tài khoản vẫn lỗ tạm thời, nhà đầu tư không nên mua đuổi 1 số cổ phiếu vốn hóa lớn. Thay vào đây, tìm kiếm 1 số cổ phiếu bị định giá thấp, tích lũy dài hạn như cổ phiếu ngành sản xuất giai đoạn này P/E đang giao động quanh 7.0 – 9.0 lần vẫn là chiến lược hiệu quả cho việc đầu tư lâu dài.

Một chiến lược khác là tham dự vào phân khúc phái sinh để cân bằng danh mục, như phân phối hợp đồng tương lai ngắn hạn khi phân khúc cơ sở giảm điểm và mua 1 số hợp đồng tương lai dài hạn có kỳ vọng về sự tăng giá trong các tháng cuối năm 2017 và quý I/2018.

Ông Nguyễn Hồng Điệp: “VnIndex có thể đạt 1.000 điểm vào nửa đầu năm 2018”

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0