TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2018

Thị trường chứng khoán năm 2018 chuẩn bị sẽ vẫn lôi kéo dòng vốn nội và ngoại có thời cơ đầu tư vào 1 số doanh nghiệp đầu ngành có nền móng tài chính

[TTCK tuần 21/08 – 27/08] Chứng khoán Việt ghi dấu ấn FLC, TTCK thế giới tiếp tục thận trọng
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/4
Những nhà đầu tư ‘xuống tiền’ mua bộ 3 cổ phiếu họ dầu khí BSR, OIL, POW đang có lời vượt trội so với toàn thị trường

Thị trường chứng khoán năm 2018 chuẩn bị sẽ vẫn lôi kéo dòng vốn nội và ngoại có thời cơ đầu tư vào 1 số doanh nghiệp đầu ngành có nền móng tài chính tốt và tiềm năng tăng trưởng cao.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS mở bán báo cáo triển vọng phân khúc năm 2018.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2017 có mức cao nhất được thiết lập của Vn-Index trong tháng 12 ở 990,1 tăng 48,9% so có mức 664,9 điểm cuối năm 2016. Với mức tăng trưởng ấn tượng này, Việt Nam đã lọt vào Top 3 phân khúc chứng khoán tăng trưởng tốt nhất Thế giới năm 2017.

Không dừng lại ở đây, các tuần đầu năm 2018 tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh mẽ của phân khúc khi lần lượt vượt ngưỡng 1.000 điểm và thiết lập mức cao nhất trong gần mười năm ở mức 1.130,1 điểm vào ngày 29/1/2018.

Sau chuỗi ngày tăng trưởng mạnh mẽ đây, chỉ số VN-Index đã trải qua đợt giảm sốc 156 điểm, tương ứng hơn 13,8%, chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng sau đây khi có khi lùi về tới mức 973,8 điểm trong phiên 9/2/2018 do chịu ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố kém tích cực như dự thảo mới về tăng mật độ ký quỹ của UBCK.

Trước diễn biến bởi thế, 1 số luồng tài liệu cho rằng đà tăng của phân khúc vừa qua là quá nóng và lịch sử có thể sẽ lặp lại có 1 đợt giảm sâu như kịch bản 10 năm trước bởi 1 số điểm chung giữa hai thời điểm, thứ nhất, sự kỳ vọng cao vào tăng trưởng kinh tế khi không ngừng nghỉ lôi kéo được sự chú tâm của giới đầu tư toàn cầu nhờ đạt được tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực. Thứ hai là dòng vốn ngoại đổ vào mạnh mẽ kéo đồng loạt 1 số cổ phiếu trụ lên các mức cao kỷ lục. Cuối cộng là diện tích phân khúc tăng mạnh đi kèm có 1 số sự bùng nổ IPO nhiều tập đoàn, tổng doanh nghiệp thuộc 1 số lĩnh vực xương sống, trung tâm của nền kinh tế.

Tuy vậy, ở góc nhìn của VPBS, dù chưa vượt được mức đỉnh lịch sử 1.170 điểm hay giai đoạn này ngưỡng 1.000 điểm đang trải qua đợt thử thách khá lớn nhưng VPBS cho rằng kịch bản giảm mạnh như 2007 rất khó xảy ra trong thời gian tới bởi bối cảnh giai đoạn này đã khác biệt rất nhiều so có 10 năm trước.

Đà tăng của phân khúc giai đoạn này dựa trên nền móng căn bản nhất là sự tăng trưởng kinh tế bền vững hơn nhờ đâyng góp từ công nghiệp chế biến, chế tạo; 1 số nhân tố vĩ mô được quản lý, điều hành tốt hơn đưa tới sự ổn định về mặt vĩ mô, tăng trưởng tín dụng hợp lý ở mức vừa phải và chuyển dịch tốt vào 1 số lĩnh vực cốt lõi của nền kinh tế; cấu trúc phân khúc lành mạnh hơn và dòng tiền nội cũng tăng trưởng vượt bậc cả về lượng và chất trong hơn 10 năm qua.

Thêm vào đây là TTCK Việt Nam đang tiến rất gần đến câu chuyện nâng hạng phân khúc đã lôi kéo liên tục dòng vốn ngoại cũng là 1 nhân tố rất thuận lợi cho sự tăng trưởng trong năm 2018 này.

VPBS cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong chu kỳ tăng điểm lần lượt vượt vùng đỉnh cũ đầu năm 2018 ở 1.130 điểm, và tiếp tục hướng tới ngưỡng 1.400 điểm vào nửa cuối năm 2018.

Tiếp tục thực hiện công đoạn thoái vốn quyết liệt

Năm 2018 Nhà nước sẽ áp dụng thoái vốn ở nhiều DN có số tiền chuẩn bị thu về rất lớn. Đầu quý I/2018 chứng kiến sự thành công đến từ các thương vụ thoái vốn của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PVOil) hay Tổng doanh nghiệp Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower).

TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2018 - Ảnh 1.

Thời gian tới, sẽ có 1 số doanh nghiệp lớn khác thực hiện thoái vốn như Tổng Công ty Bia rượu – nước giải khát Hà Nội (Habeco), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), và 1 số doanh nghiệp trong danh mục quản lý của SCIC…

TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2018 - Ảnh 2.

Như vậy phân khúc chứng khoán năm 2018 chuẩn bị sẽ vẫn lôi kéo dòng vốn nội và ngoại có thời cơ đầu tư vào 1 số doanh nghiệp đầu ngành có nền móng tài chính tốt và tiềm năng tăng trưởng cao.

Trong bối cảnh hội tụ nhiều nhân tố thuận lợi khác cho phân khúc trong năm 2018 như nền móng vĩ mô ổn định có lạm phát và tỷ giá được kiểm soát tốt nhờ cơ chế điều hành linh hoạt kèm dự trữ ngoại hối dồi dào; dòng tiền trong nước có sự phát triển vượt bậc cả về lượng và chất; dòng tiền khối ngoại tiếp tục tăng mạnh vào phân khúc nhờ nền móng tăng trưởng của nền kinh tế và triển vọng nâng hạng của TTCK; kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng tốt có sự hỗ trợ mạnh của Chính phủ kiến tạo và mặt bằng giá thành thấp, VPBS cho rằng TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được mức tăng trưởng tốt trong năm 2018.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0