Từ “anh lính” chuyên viên quan hệ khách hàng tôi đã lên chức trưởng phòng giao dịch sau 2 năm

Thành công không thuận lợi đến trong 1 sớm 1 chiều mà phải có quá trình. Đặc biệt đối có nghề ngân hàng, quá trình để đi đến thành công rất khắc nghi

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm
Tổng tài sản của hệ thống TCTD chính thức vượt mốc 10 triệu tỷ
Gần đến ngày Thần Tài, vàng vẫn tiếp tục giảm giá

Thành công không thuận lợi đến trong 1 sớm 1 chiều mà phải có quá trình. Đặc biệt đối có nghề ngân hàng, quá trình để đi đến thành công rất khắc nghiệt và gian khổ, khiến chúng ta có thể chùn bước và bỏ cuộc bất cứ khi nào.

LTS:Từ nay đến 30/9/2017, CafeF phối hợp có Báo điện tử Trí thức trẻ tổ chức cuộc thi viết“Nghề Tài chính – Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang” nhằm tôn vinh những giá trị đẹp mà nghề đem lại, phê phán những điều chưa đẹp đồng thời truyền cảm hứng cho những người mới vào nghề.

Dưới đây là bài dự thi của độc giả Trần Tấn Hùng hiện đang công tác ở Ngân hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex.

—————————

Chập chững bước vào nghề vào năm 2007, cái thời mà nghề ngân hàng đang rất “hot”, tôi nhận được nhiều sự ngưỡng mộ của KH bè và người thân trong gia đình. Khi đây, tôi trúng tuyển vào địa điểm Chuyên viên phát triển kinh doanh (cũng tương tự như Chuyên viên quan hệ KH bây giờ). Công việc chủ yếu là làm tờ trình cho vay, giải ngân và những công việc không tên khác, KH vay tôi không cần phải đi kiếm mà do Sếp giao cho làm. Lúc đây, khái niệm KPI trong ngành ngân hàng còn rất lạ lẫm. Tôi làm việc cộng những đồng nghiệp trong ngân hàng rất tha hồ, không bị sức ép chỉ tiêu, cái mà gọi là KPI như GĐ này. Hàng tháng thu nhập cứ lãnh đủ, 06 tháng đầu năm nhận 01 tháng thu nhập thưởng, cuối năm nhận từ 03 – 04 tháng thu nhập thưởng. Nghề ngân hàng đối có tôi khi đây toàn màu hồng.

Rồi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu bùng nổ vào năm 2008, dĩ nhiên nền kinh tế Việt Nam cũng không tránh được sự tác động. Việt Nam chìm trong vòng xoáy tăng trưởng chậm, GDP trong GĐ này luôn thấp hơn 7% và càng ngày càng đi xuống, đến năm 2012 chỉ còn 5,03%, chưa bằng 2/3 so có mức trước khi khủng hoảng. Các ngân hàng Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề, lợi nhuận giảm sút, nợ xấu tăng lên do những công ty kinh doanh càng ngày càng thua lỗ, đầu ra không có. Lúc đây, tôi quản lý số lượng KH công ty tương đối lớn có tổng dư nợ ở thời điểm đây cũng hơn trăm tỷ và do tình hình chung nên số lượng KH công ty quá hạn bắt đầu tăng lên (mặc dù trước đây trả nợ rất tốt). Tuy nhiên, do luôn bám sát tình hình tài chính KH nên tôi hoàn toàn kiểm soát được nợ quá hạn. Nhưng khi đây tôi bắt đầu thấy được cái “nghiệp” của nghề ngân hàng, sức ép phải làm sao xử lý nợ quá hạn khiến tôi thấy nghề ngân hàng không phải khi nào cũng màu hồng như mình tưởng.

Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất đến có tôi khi đây không phải là sức ép xử lý nợ xấu mà là ngân hàng tôi đang làm việc bị rơi vào diện bị sáp nhập. Sau sáp nhập, nhìn cảnh từng anh em đồng nghiệp của mình phải ra đi vì nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, tôi thấy được chạnh lòng, độc đáo là 5 năm cống hiến ở ngân hàng hy vọng có ngày được công nhận để thăng tiến coi như trở về con số 0 do sếp mới về, sếp cũ thì người nghỉ việc, người bị giáng chức.

Chán nản và thất vọng, tôi nộp đơn xin thôi việc và tự hứa có lòng không quay lại nghề ngân hàng nữa. Tôi bắt đầu thử chuyển sang làm 1 số lĩnh vực khác nhưng không thành công. Lúc đây, tôi như người cô đơn đang đi lạc giữa sa mạc, hoàn toàn mất phương hướng, không biết mình muốn gì, làm gì.

Rất may khi đây tôi có chỗ dựa tinh thần là gia đình và người thân. Ai cũng khuyên tôi quay lại nghề ngân hàng vì đây là nghề tôi được ăn học bài bản và là công việc tôi có thể làm tốt nhất. Cuối cộng, tôi quyết tâm làm lại từ đầu và nộp đơn vào 1 ngân hàng cổ phần có địa điểm chuyên viên quan hệ KH.

Thời điểm này là năm 2013, ngân hàng nơi tôi làm việc giao KPI gồm những chỉ tiêu: cho vay, huy động, thẻ ghi nợ. Đối có tôi đây là thách thức khá lớn vì ngân hàng cũ nơi tôi công tác trước đây không giao KPI. Sau 03 tháng đầu làm việc, do không đủ doanh số nên đến tháng thứ 3 tôi bị giảm thu nhập rất nhiều (ngân hàng quyết toán thu nhập 03 tháng/lần). Nhưng tôi không nản lòng và tìm đủ mọi nhữngh để có KH. Tôi soạn thư ngỏ rồi tự mình rong ruổi đi khắp những tuyến các con phố xung quanh khu vực ngân hàng để phát từng nhà, gọi tel cho những KH cũ, KH bè, người thân….

Cuối cộng, thành quả cũng đã đến, trong số những KH tôi phát thư ngỏ, tôi đã tiếp thị và giải ngân thành công 3 KH là chủ tiệm vàng, chủ hiệu thuốc tây và chủ quán café. Rồi những KH cũ trước đây tôi quen biết cũng bắt đầu chuyển sang chuyển nhượng ở ngân hàng tôi đang làm. Bạn bè cũng ra mắt được 1 số KH và như 1 phản ứng dây chuyền, KH đến có tôi ngày 1 nhiều hơn, tôi đã đi vào hoạt động KPI do Ban Giám đốc giao. Niềm tự hào đến có tôi khi đây là đạt danh hiệu “Nhân viên suất sắc” trong 2 năm không ngừng nghỉ 2013 và 2014. Không ngủ quên trên chiến thắng, tôi tiếp tục lao vào chạy KPI như điên có niềm tin ngày mình được thăng tiến rồi cũng sẽ đến.

Xem toàn bộ những bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đây

Đầu năm 2015, khi được Giám đốc thông báo bổ nhiệm giữ địa điểm Trưởng phòng chuyển nhượng, tôi như không tin vào sự thật. Vì tôi đang từ 1 “anh lính” chuyên viên quan hệ KH đã nhảy 1 bước dài thành Trưởng phòng chuyển nhượng. Vừa mừng vừa thấy được sức ép khi được sếp tin tưởng bổ nhiệm địa điểm mới, tôi quyết tâm phải làm tốt Bên cạnh đây vừa có vai trò đi sale, vừa phải tạo động lực cho nhân viên cấp dưới tự sale được.

Bây giờ ngồi ngẫm nghĩ lại những ngày tháng thăng trầm trong sự nghiệp, tôi đúc kết được 1 điều: Thành công không thuận lợi đến trong 1 sớm 1 chiều mà phải có quá trình. Đặc biệt đối có nghề ngân hàng, quá trình để đi đến thành công rất khắc nghiệt và gian khổ, khiến chúng ta có thể chùn bước và bỏ cuộc bất cứ khi nào.

Qua câu chuyện của chính chính bản thân mình, tôi muốn nhắn nhủ có những KH đồng nghiệp cũng như những KH sinh viên dự kiến bước vào nghề ngân hàng: Khi đã xác định làm ngân hàng và muốn thăng tiến có nghề, phải thật quyết tâm khiến cho ra làm, không hời hợt và phải thật bản lĩnh, thậm chí đôi khi cần phải có sự “liều lĩnh” rồi thành công sẽ đến.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0