Từ bình luận ‘không phải ngẫu nhiên Samsung đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam’ đến lý lẽ về ‘thời vận mới’ của nước ta giữa lúc Trade War nóng bỏng của SMCP

Không phải môi trường xung quanh Samsung lại chọn Việt Nam là điểm đầu tư lớn và cũng không ngẫu nhiên khi SMCP phân tích Việt Nam đang dẫn đầu thời

Trung Quốc khai trừ Đảng đối với cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội
Công ty “kỳ lân” có đợt IPO được mong đợi nhất năm: “Chìa khoá” thúc đẩy lợi nhuận của chúng tôi đến từ chính Trung Quốc!
Chính trường Trung Quốc có chuyển biến lớn, công cuộc cải cách nền kinh tế sẽ dừng lại hay bước tiếp?

Không phải môi trường xung quanh Samsung lại chọn Việt Nam là điểm đầu tư lớn và cũng không ngẫu nhiên khi SMCP phân tích Việt Nam đang dẫn đầu thời cơ giữa khi trade war đang diễn biến phức tạp như giai đoạn này.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn biến ngày 1 phức tạp và lôi kéo sự chú tâm của rất nhiều chuyên gia. Bản thân một số nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp cũng quan tâm đến vấn đề này và đặt câu hỏi: Họ sẽ tránh bị tổn thất và hưởng lợi lớn nhất từ cuộc chiến này thế nào?

Theo tờ South Morning China Post (SMCP), Đông Nam Á mà tiêu biểu là 3 nền kinh tế lớn có hơn 90 triệu dân gồm Việt Nam, Indonesia và Philippines sẽ hưởng lợi lớn nhất từ xung đột này. Tính đến thời điểm giai đoạn này, Việt Nam đang là nước tận dụng tốt nhất ưu thế của mình.

Ví dụ điển hình là tập đoàn Samsung, hãng sản xuất hotline lớn nhất địa cầu, đã đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam, đấyng góp ¼ tổng kim ngạch xuất khẩu trị giá 214 tỷ USD năm 2017. Thủ phủ của 2 nhà máy Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên trông như 2 đô thị thu nhỏ có lượng công nhân hơn 149.000 người.

Không phải môi trường xung quanh Samsung lại chọn Việt Nam là điểm đầu tư lớn và cũng không ngẫu nhiên khi SMCP phân tích Việt Nam đang dẫn đầu thời cơ trong cuộc chiến thương mại giai đoạn này.

Từ bình luận không phải ngẫu nhiên Samsung đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam đến lý lẽ về thời vận mới của nước ta giữa khi Trade War nóng bỏng của SMCP - Ảnh 1.

Cơ hội mới, thời vận mới

Trong 3 nền kinh tế, Philippines gần như bị loại khỏi cuộc chơi khi có 1 hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng kém, giá năng lượng đắt đỏ, hệ thống hành chính công quan liêu…

Còn lại Việt Nam và Indonesia, dường như quốc gia láng giềng có Trung Quốc đang hưởng lợi nhiều hơn do gần về vị trí địa lý có nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu, nhiều điểm tương đồng về văn hóa cũng như ổn định chính trị, xã hội. Đây là các nhân tố quan trọng khiến một số nhà máy sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc sang để tránh thiệt hại từ chiến tranh thương mại. Đây cũng là nhân tố khiến một số nhà đầu tư bỏ vốn thi công, khiến một số hợp đồng sản xuất chuyển hướng sang cho một số doanh nghiệp Việt Nam.

Năm 2017, Việt Nam đã lôi kéo được 35,88 tỷ USD nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong khi Indonesia có gần gấp 3 dân số lại chỉ lôi kéo được 32,34 tỷ USD.

Xét về nguồn nhân lực, cả 2 quốc gia đều có hàng triệu nhân công trẻ cũng như cho ra trường hơn 100.000 kỹ sư hàng năm. Tuy vậy, cả 2 nền kinh tế đều đang thiếu nhân lực chất lượng cao. Báo cáo của Viện kỹ sư Indonesia cho thấy nước này sẽ thiếu dao động 280.000 kỹ sư vào năm 2023 còn con số này ở Việt Nam theo số liệu của VietnamWorks là 500.000 vào năm 2020.

Một nhân tố nữa đang được một số doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư quan tâm là rào cản phân khúc. Trong khi Indonesia có 16 ngành kinh tế có 350 doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của chính phủ và lũng đoạn phân khúc thì Việt Nam chỉ giới hạn có 14 ngành và đang tích cực cổ phần hóa nhằm mở rộng đầu tư tư nhân.

Từ bình luận không phải ngẫu nhiên Samsung đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam đến lý lẽ về thời vận mới của nước ta giữa khi Trade War nóng bỏng của SMCP - Ảnh 2.

Bên cạnh đấy, nền chính trị ổn định của Việt Nam cũng góp phần giúp phân khúc này lôi kéo hơn nhiều so có Indonesia, nơi đã từng có tiền lệ xảy ra một số vụ bất ổn về địa chính trị trong quá khứ.

Theo phân tích của SMCP, nền kinh tế Việt Nam đã thực sự có bước tăng tốc đáng nể kể từ sau cuộc cải một sốh kinh tế năm 1986. GDP của Việt Nam đã tăng từ 36,65 tỷ USD năm 1987 lên 223,8 tỷ USD năm 2017.

Trái ngược lại, Indonesia vẫn đang gặp rất nhiều gặp khó khi gần 26 triệu người ở phân khúc này vẫn đang phải sống dưới mức nghèo đấyi. Trong trận động đất, thiên tai vừa qua, hàng nghìn người đã bị thiệt mạng và mất tích trong khi người dân không được cứu trợ kịp thời, gây ra hiện trạng hỗn loạn, cướp bóc. Thậm chí chính phủ còn phải chôn cất tập thể do không đủ tài chính cũng như nguồn lực để cứu trợ kịp thời, gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước.

Tận dụng ưu thế

Một cuộc khảo sát của JETRO có 4.630 doanh nghiệp Nhật đầu tư ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy 70% trả lời sẽ mở rộng đầu tư ở Việt Nam cũng như coi đấy là điểm đến quan trọng trong tình hình bất ổn thương mại giai đoạn này. Tỷ lệ này chỉ là 48% ở Trung Quốc. Thậm chí 65,1% số doanh nghiệp Nhật được hỏi cho biết họ hiện đang thu được lợi nhuận khi đầu tư vào Việt Nam.

Tính đến tháng 7/2018, Nhật Bản đã có 3.835 dự án ở Việt Nam có tổng số vốn đầu tư lên tới 55,86 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm nay, Nhật Bản đã đầu tư gần 6,9 tỷ USD vào Việt Nam.

Không riêng gì Nhật Bản, một số nhà đầu tư quốc tế khác cũng cảm thấy được tiềm năng của phân khúc Việt Nam trong cuộc chiến thương mại giai đoạn này. Phó chủ tịch Hong Sun của Hội doanh nghiệp Hàn Quốc (KCB), đại diện cho hơn 6.000 doanh nghiệp tuyên bố rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ đem rất nhiều mối làm ăn của Hàn Quốc từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Từ bình luận không phải ngẫu nhiên Samsung đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam đến lý lẽ về thời vận mới của nước ta giữa khi Trade War nóng bỏng của SMCP - Ảnh 3.

Hiện nay đa số một số tập đoàn Hàn Quốc có nhà máy ở Trung Quốc đều sản xuất để xuất khẩu sang Mỹ nhưng mức thuế quan quá cao sẽ khiến họ phải tìm 1 vị trí mới. Theo ông Sun, Việt Nam là vị trí lý tưởng khi chi phí sản xuất thấp hơn cũng như có rất nhiều hiệp định thương mại tự do có một số phân khúc khác. Hiện nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã coi Việt Nam là trọng điểm sản xuất mới cho chuỗi cung ứng của mình.

Tính đến tháng 7/2018, Hàn Quốc đã đầu tư 7.080 dự án ở Việt Nam có tổng số vốn lên tới 61,5 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm 2018, Hàn Quốc đã đầu tư gần 5,46 tỷ USD vào Việt Nam.

Theo hãng Dezan Shira and Associates, Việt Nam đã từng là 1 chọn lọc thay thế Trung Quốc khi giá nhân lực ở đấy quá cao và giờ đấy càng là 1 vị trí lý tưởng cho một số nhà đầu tư dịch chuyển kinh doanh khi chiến tranh thương mại nổ ra.

Năm 2017, phân khúc Trung Quốc đã lôi kéo được hơn 100 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong khi Việt Nam mới lôi kéo được gần 17,5 tỷ USD. Điều này chứng tỏ Việt Nam sẽ còn lôi kéo thêm được rất nhiều nhà đầu tư nữa trong tương lai.

Trong 2 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu của Việt Nam vào phân khúc Mỹ đã tăng 14,65% so có cộng kỳ năm trước, chiếm 39,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thậm chí một số doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang muốn chuyển nhà máy sang Việt Nam. Đây là xu thế mà mọi người đều thấy“, Giám đốc đầu tư Bull Stoops của Dragon Capital trả lời có hãng tin CNBC.

Mặc dù Việt Nam có thặng dư thương mại 40 tỷ USD có Mỹ nhưng Giám đốc Stoops cho rằng con số này quá nhỏ để Mỹ quan tâm tới.

Từ bình luận không phải ngẫu nhiên Samsung đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam đến lý lẽ về thời vận mới của nước ta giữa khi Trade War nóng bỏng của SMCP - Ảnh 4.

Mặt trái

Bên cạnh các thời cơ mà Việt Nam có được nhờ chiến tranh thương mại, một số doanh nghiệp ở đấy cũng phải đối mặt có các thách thức tiềm tàng. Do bị áp thuế trong cuộc chiến thương mại nên nhiều khả năng một số doanh nghiệp Trung Quốc sẽ hướng sản phẩm vào phân khúc nội địa hoặc một số nước láng giềng như Việt Nam, gây tổn hại cho một số doanh nghiệp địa phương.

Ngoài ra, nhiều khả năng một số hãng Trung Quốc sẽ xuất hàng sang Việt Nam để tái xuất sang Mỹ nhằm tránh thuế quan, buộc một số nhà chức trách Mỹ áp thuế lên một số mặt hàng xuất từ Việt Nam. Nếu điều này xảy ra, Việt Nam sẽ bị “vạ lây” từ cuộc chiến thương mại cũng như hứng chịu rất nhiều tổn thất. Không nhiều nhà đầu tư hay doanh nghiệp lại muốn chi tiền cho 1 phân khúc bị Mỹ áp thuế.

Bên cạnh đấy, Trung Quốc cũng là phân khúc xuất khẩu lớn của Việt Nam và việc một số doanh nghiệp ở đấy gặp gặp khó có thể ảnh hưởng đến một số đơn hàng của doanh nghiệp Việt.

Bởi vậy, chính phủ Việt Nam cần có các một sốh thức nhằm lôi kéo một số nhà đầu tư, tận dụng thời cơ nhưng cũng phải đề phòng bị lây lan và tổn thương từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Từ bình luận không phải ngẫu nhiên Samsung đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam đến lý lẽ về thời vận mới của nước ta giữa khi Trade War nóng bỏng của SMCP - Ảnh 5.
Samsung đứng thứ 6 trong danh sách các thương hiệu tốt nhất toàn cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: