Từ bồi bàn trở thành Nghị sĩ, cô gái 29 tuổi vừa có đề xuất khiến giới siêu giàu ở Davos lo lắng

Alexandria Ocasio-Cortez, cô gái từng có thời gian làm bồi bàn mới đắc cử Nghị sĩ Dân chủ của New York, yêu cầu đánh thuế 70% có những người có lương

Các nhà đầu tư nước ngoài đang bán tháo cổ phiếu Trung Quốc trước hạn chót thuế quan
Trung Quốc áp thuế bổ sung 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
WB: Đông Nam Á sẽ chịu “ảnh hưởng dây chuyền” nếu có chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Alexandria Ocasio-Cortez, cô gái từng có thời gian làm bồi bàn mới đắc cử Nghị sĩ Dân chủ của New York, yêu cầu đánh thuế 70% có những người có lương trên 10 triệu USD/năm.

Điều này đã khiến giới tinh hoa trong lĩnh vực tài chính có mặt ở Davos nhận thấy lo lắng. “Khi chúng ta dự định bước vào 1 cuộc chạy đua tổng thống mới, điều này có thể nhận được rất nhiều sự thúc đẩy”, Scott Minerd, trưởng văn phòng đầu tư toàn cầu của Guggenheim Partners, quỹ đầu tư quản lý 265 triệu USD, cho hay.

Ở chiều ngược lại, 1 vị tỷ phú khác lại tin rằng điều này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, giới siêu giàu tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vẫn chẳng thể không lo ngại về đề xuất đánh thuế 70% mà nữ nghị sĩ 29 tuổi của đảng Dân chủ đưa ra.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, nhiều ứng viên yếu thế có thể sử dụng điều này để tranh thủ sự ủng hộ của người dân. Một báo cáo mới của Oxfam cho biết 26 người giàu nhất địa cầu đang có khối tài sản bằng tổng tài sản của hơn 3 tỷ người nghèo nhất. Nếu không phải mức thuế 70%, 1 cái gì đây tương tự cũng sẽ được những ứng viên tổng thống đưa ra để chạy đua vào Nhà Trắng.

Các tỷ phú và triệu phú tham dự Davos đã hồ nghi về đề xuất của Ocasio-Cortez, người mới có cuộc phỏng vấn có chương trình “60 Minutes” của đài CBS. Một cuộc thăm dò cho thấy 59% số cử tri được hỏi ủng hộ ý tưởng này và thậm chí có 45% những người Cộng hòa được hỏi tỏ ra đồng tình có đề xuất của nữ nghị sĩ Dân chủ trẻ tuổi. Ocasio-Cortez mới tuyên thệ nhậm chức hồi đầu tháng.

Nổi danh có tài hùng biện, nữ nghị sĩ Ocasio-Cortez đã lôi kéo được rất nhiều sự chú tâm có bài phát biểu của mình. Trong sự kiện Martin Luther King Day ở New York, nữ nghị sĩ 29 tuổi chỉ trích: “Tôi không nghĩ 1 hệ thống cho phép những tỷ phú tồn ở nhưng ở đâu đây ở Alabama, vẫn có người nhiễm giun đũa vì chẳng thể tiếp cận những dịch vụ y tế căn bản, là đúng”.

Trong 1 thông điệp trên mạng xã hội hôm 22/1, Ocasio-Cortez tiếp tục nhấn mạnh: “Rõ ràng rằng có những người sẽ sợ mức thuế mới nhưng đừng quên thực ở là 40% người Mỹ đang phải vật lộn lo cho những nhu cầu căn bản nhất như thực phẩm hoặc thuê nhà”.

Tại Davos, tỷ phú Stephen Schwarzman, CEO của Blackstone và là 1 trong những nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa, mỉa mai đề xuất này bằng nhữngh tuyên bố ông sẽ “ủng hộ hết lòng” việc những nhà làm luật đề xuất tăng thuế. Ông Schwarzman cũng nhấn mạnh rằng Mỹ là 1 trong những nước có chính sách bán hàng thuế tiến bộ nhất địa cầu, có nghĩa là thuế tăng lên khi lương cao hơn.

Trên thực ở, giới nhà giàu chẳng thể phớt lờ nhưng cũng không thực sự quá lo sợ về mức thuế 70% trở thành hiện thực. Trong vai trò những nhà tài trợ chính cho những chiến dịch tranh cử, giới siêu giàu sẽ có ảnh hưởng đủ lớn để chắc chắn ích lợi cho họ. Dù là ứng viên đảng Dân chủ hay Cộng hòa, những nhà tài trợ của họ cũng vẫn là những tỷ phú hoặc giới tinh hoa.

Báo cáo gây sốc: Tổng tài sản của 1 nửa địa cầu mới bằng 26 người này

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: