Từ chuyện gần 80.000 chữ ký của lãnh đạo Cục Thuế

Việc Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm than phiền vì lãnh đạo cục này phải ký gần 80.000 chữ ký khi hoàn thuế cho 15.500 hồ sơ thuế lương cá n

Kỳ họp Quốc hội thứ 6 vào tháng 10-2018, không bàn Luật đặc khu kinh tế
Đối tượng nào được tăng tuổi nghỉ hưu trước theo lộ trình?
Không khoá điện thoại, cắt điện, nước với người chây ỳ nộp thuế

Việc Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm than phiền vì lãnh đạo cục này phải ký gần 80.000 chữ ký khi hoàn thuế cho 15.500 hồ sơ thuế lương cá nhân trong sáu tháng đầu năm nay đã bộc lộ nhiều điều…

Nếu số liệu ông cục trưởng nêu ở buổi sơ kết trực tuyến ngành thuế diễn ra ngày 20-7 là đúng thì trung bình 1 lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM (hiện có năm người gồm 1 cục trưởng và bốn cục phó) trong sáu tháng phải ký dao động 15.500 chữ ký, mỗi tháng phải ký 2.500 chữ và trung bình mỗi ngày phải ký hơn 100 chữ!

Đấy là mới chỉ tính việc ký hoàn thuế lương cá nhân , chưa kể tới các công văn, pháp lý khác đối có công ty và các tổ chức khác.

“Điều này gây sức ép cho cán bộ thuế, tốn kém thời gian, nhân lực” – phát biểu như than thở này của ông Tâm cũng là bức tranh tương phản có báo cáo sơ kết sáu tháng của Tổng cục Thuế.

Trong báo cáo, Tổng cục Thuế cho hay: “Đến nay, số lượng thủ tục hành chính (TTHC) thuế được cung cấp trực tuyến đạt cấp độ 3 trở lên là 123 thủ tục”. Tưởng chừng như đây là thành tích đáng khích lệ. Tuy vậy, các TTHC cấp độ 3 vẫn rất… phiền hà.

Bởi theo Nghị định 43/2011 của Chính phủ, đối có TTHC cấp độ 3, “các chuyển nhượng trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc chi trả lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp ở cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ”.

Điều ấy cũng có nghĩa là công dân, công ty vẫn phải đến có các cơ quan thuế nhìn chung để nộp lệ phí và nhận kết quả. Trong khi đây, nếu căn cứ nghị định trên, cấp độ 4 sẽ “cho phép người sử dụng chi trả lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng”.

Sở dĩ phải trích dẫn tường minh bởi thế để thấy rằng: Những đề nghị của Cục Thuế TP.HCM về việc áp dụng công nghệ tài liệu là rất cấp thiết. Chẳng các vậy, nó đang thích hợp cả có 1 cụm từ thời thượng giai đoạn này: Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại diễn đàn Vietnam ICT Summit 2018 mới đây, Thủ tướng đề nghị tập trung phát triển các biện pháp nền móng như cập nhật tài liệu chính phủ điện tử, tập trung đã đi vào hoạt động cơ sở,… thi công chính phủ điện tử phi pháp lý.

Thế nhưng các gì cục trưởng Cục Thuế TP.HCM than phiền có vẻ là 1 hiện trạng khó có thể cải cách được ngay theo mong muốn và chỉ lệnh của Thủ tướng. Bởi Tổng cục Thuế mới chỉ xác định sáu tháng cuối năm nay cũng chỉ là “Đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử; khai và nộp thuế điện tử…”.

Nếu cứ suốt ngày “đẩy mạnh, tăng cường, nâng cao” thì lãnh đạo các cấp sẽ còn phải ký hàng ngàn chữ ký mỗi tháng và người dân lẫn công ty vẫn khổ dài dài. Và như thế cải cách TTHC vẫn là 1 giấc mơ xa vời!

Tổng số nợ thuế trên cả nước lên tới hơn 80.000 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: