Từ đội “siêu mật vụ” tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ các đời TT Mỹ

Nhận nhiệm vụ bảo vệ đồng nghĩa có việc 1 số mật vụ phải theo sát đối tượng mọi khi mọi nơi, bao gồm cả phòng tắm, phòng khám bệnh hoặc các nơi cần r

Nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế
Elon Musk xóa tài khoản Facebook của Tesla và SpaceX, liệu Zuckerberg đã thấy “có ý nghĩa”?
Được thả chưa đầy một tháng, cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn vừa bị bắt lại

Nhận nhiệm vụ bảo vệ đồng nghĩa có việc 1 số mật vụ phải theo sát đối tượng mọi khi mọi nơi, bao gồm cả phòng tắm, phòng khám bệnh hoặc các nơi cần riêng tư.

An ninh tuyệt đối

Theo Daily Mail, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama hiện đang có kì nghỉ hè ở Mallorca theo lời mời của cựu Đại sứ James Costos cùng cùng sự Michael Smith.

Costos và Smith là các người quý khách lâu năm của gia đình Obama, đã từng nhiều lần mời gia đình cựu tổng thống tới nơi ở của họ ở Palm Springs, California.

Là nhà kiến trúc chuyên nghiệp, ông Smith đã từng bài trí lại Phòng Bầu dục và văn phòng làm việc riêng của ông Obama khi còn đương nhiệm.

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ 1 số đời TT Mỹ - Ảnh 1.

Bà Michelle Obama đeo kính râm cỡ lớn, mũ lưỡi trai và áo có mũ. Ảnh: Splashnews

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ 1 số đời TT Mỹ - Ảnh 2.

Hôm qua (29/8), bà Obama đã chạy bộ trên núi trong bộ đồ “kín kẽ” – bao gồm kính râm cỡ lớn, mũ lưỡi trai và áo có mũ – để tránh bị các người xung quanh chú tâm.

Tuy vậy, sự xuất hiện của bà vẫn khiên không ít người tò mò khi có tới 9 mật vụ luôn kèm sát để bảo vệ an ninh.

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ 1 số đời TT Mỹ - Ảnh 3.

Nhiều người trong đội mật vụ từng có mặt trong nhóm an ninh của bà Obama, và có 1 người được cho là đã theo sát cựu đệ nhất phu nhân trong chuyến đi tới Mallorca hồi năm ngoái.

Hai thành viên trong đoàn đeo 1 số túi nhỏ đựng đồ ngang hông và được cho là nơi giữ súng ngắn, sẵn sàng đem ra sử dụng khi cần thiết.

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ 1 số đời TT Mỹ - Ảnh 4.

Nhóm mật vụ luôn trong tư thế sẵn sàng.

Theo đạo luật bảo vệ trọn đời cho cựu tổng thống được ông Barack Obama tái khởi động hồi năm 2013, cả cựu tổng thống Obama cùng phu nhân sẽ được hưởng quyền bảo vệ bởi 1 số mật vụ cho tới khi qua đời.

Câu chuyện của cựu mật vụ

Phạm vi và năng lực làm việc của 1 số mật vụ tổng thống không được tiết lộ công khai. Tuy nhiên, theo cựu mật vụ Tim Wood cùng 1 số phóng viên Ronald Kessler và Jeffrey Robinson, 1 số mật vụ luôn có các qui định và làm việc đặc biệt khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ 1 số yếu nhân của chính phủ Mỹ .

Dù cơ quan Mật vụ có tới hàng nghìn nhân viên, nhưng chỉ có 1 số ít đạt đủ nguyên tắc để tham dự Bộ phận Bảo vệ Tổng thống (PPD) – 1 nhánh 1 số nhóm chịu trách nhiệm chắc chắn mạng sống cho tổng thống, cựu tổng thống Mỹ cùng gia đình họ.

Nhận nhiệm vụ bảo vệ đồng nghĩa có việc 1 số mật vụ phải theo sát đối tượng mọi khi mọi nơi, bao gồm cả phòng tắm, phòng khám bệnh hoặc các nơi cần riêng tư.

“Tổng thống không bao giờ chỉ có 1 mình. Khi cựu tổng thống Ronald Reagan khám tuyến tiền liệt và đại tràng, 1 mật vụ cầm súng luôn sẵn sàng hành động. Nếu mật vụ thấy được bác sĩ có dấu hiệu ‘bất thường’ và gây đe dọa tới tính mạng tổng thống, mật vụ sẽ bắn ngay lập tức,” ông Robinson tiết lộ.

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ 1 số đời TT Mỹ - Ảnh 5.

Ông Bin Clinton chạy bộ cùng 1 số mật vụ. Ảnh: Getty

Tương tự, vì luôn phải có mặt bên cạnh tổng thống cùng gia đình họ, 1 số mật vụ không ngừng nghỉ phải thích ứng có sở thích của người được bảo vệ. Trong trường hợp bà Michelle Obama, cả 9 mật vụ đều phải dự trù sẵn sàng chạy bộ trên núi để chắc chắn an ninh tối đa cho cựu đệ nhất phu nhân.

Kể lại bí kíp làm việc của mình, mật vụ Wood nói: “Ông Clinton không phải là người cưỡi ngựa giỏi như tổng thống Reagan, vậy nên mỗi lần tháp tùng chúng tôi chỉ cần tản bộ gần con ngựa.

Nhưng ông Clinton chạy bộ rất tốt, điều đây buộc 1 số mật vụ phải không ngừng nghỉ tập luyện để theo kịp vị tổng thống. Hay nói 1 sốh khác, chúng tôi vừa phải làm việc trong khi vừa chạy trên quãng các con phố 8km.”

Để thực tập cho các tình huống xấu nhất, 1 số đặc vụ còn trải qua luyện tập nhập vai – tức là 1 mật vụ đâyng vai tổng thống trong khi 1 số mật vụ khác gắng sức cắt giảm hậu quả của 1 số mối đe dọa.

Theo ông Wood, để chắc chắn độ chân thực, họ sử dụng đạn nhựa để bắn. Những nơi “trúng đạn” để lại màu sơn và vết nhói không gây quá nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của mật vụ.

“Bạn sẽ biết khi quý khách trúng đạn và liệu mình đã bắn trúng hung thủ hay chưa,” ông nói.

Vấn đề ăn uống của tổng thống cũng cực kì chặt chẽ và khắt khe.

“Tuy nhiên, pizza là trường hợp ngoại lệ. Bởi nhà hàng pizza chẳng thể biết họ đang phục vụ ai, nên điều đây cũng làm giảm nguy cơ pizza có độc,” ông Robinson hé lộ.

Bị đuổi khỏi nhà hàng vì làm việc cho Tổng thống Trump, Thư ký Báo chí Nhà Trắng được Mật vụ Mỹ bảo vệ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: