Từ một người vô lo vô nghĩ, tôi đã trưởng thành hơn từng ngày nhờ tình nghề, tình người ngân hàng

Cuộc chiến trên thương trường chưa bao giờ hết khốc liệt, và điều này cũng không là ngoại lệ đối có một vài người “buôn tiền”. Hơn mười năm trong ngh

Vụ xử bà Hứa Thị Phấn: Làm rõ thủ đoạn “hô biến” cả ngàn tỷ đồng
Ngân hàng 2018: Lắm việc, ưu tiên xử lý gì?
Ra Tết, có tiền mang gửi ngân hàng nào để hưởng lãi cao nhất?

Cuộc chiến trên thương trường chưa bao giờ hết khốc liệt, và điều này cũng không là ngoại lệ đối có một vài người “buôn tiền”. Hơn mười năm trong nghề ngân hàng đã tôi luyện tôi, từ 1 người vô tư vô lo, thành 1 người biết làm và biết nghĩ.

LTS: Ban tổ chức cuộc thi viếtNghề ngân hàng: Thử thách và Vinh quang xin trình làng bài dự thi của độc giả Đoàn Thị Mộng Dung – Quyền trưởng phòng KHDN hội sở ngân hàng Indovina viết về tình người và tình nghề ngân hàng.

Ngân hàng – Tình người và tình nghề

Cuộc chiến trên thương trường chưa bao giờ hết khốc liệt, và điều này cũng không là ngoại lệ đối có một vài người “buôn tiền”. Hơn mười năm trong nghề ngân hàng đã tôi luyện tôi, từ 1 người vô tư vô lo, thành 1 người biết làm và biết nghĩ. Tôi đã học được nhiều bài học từ thành công và thất bại của chính mình và từ đồng nghiệp, để trưởng thành hơn từng ngày, không chỉ là một vài bài học chuyên môn nghiệp vụ, mà bài học tâm đắc nhất của tôi qua bao năm trong nghề chính là “Tình người”.

Tình người trong cuộc sống vốn đã khó tìm, huống chi trong cái nghề “sảy 1 ly là đi nghìn dặm” như nghề kinh doanh tiền bạc. Chỉ 1 con số, chỉ 1 dấu chấm dấu phẩy, chỉ 1 từ thôi thì bao công lao có thể đổ sông đổ biển. Đời người mấy ai tránh khỏi một vài sai lầm, độc đáo trong môi trường tiền bạc đầy cám dỗ. Bao nhiêu người trong nghề đã phải trả giá cho một vài sai lầm của mình, dù vô tình hay hữu ý. Mỗi câu chuyện về một vài người từng là đồng nghiệp của chúng tôi trên báo mỗi ngày chưa bao giờ làm một vài người làm nghề thôi day dứt, hoang có. Nhưng trên hết, chúng tôi vẫn yêu nghề, vẫn trụ lại có nghề, có bạn, có đơn vị, đấy chính là nhờ tình người tha thiết giữa chúng tôi.

Xem toàn bộ một vài bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Những bạn ở lại có chúng tôi hàng chục năm có bao biến động phân khúc, không phải vì lãi cao lãi thấp, không phải là một vài con số lời lỗ, mà chính là niềm tin chúng tôi dành cho nhau từ một vài ngày loay hoay trong gặp khó khởi nghiệp và thất bại, một vài lần vấp ngã và đứng lên cộng nhau. Tôi cũng như một vài anh chị em đồng nghiệp, chắc chẳng thể quên một vài cụ già như bà tôi, dành dụm cả đời từng đồng tiền mồ hôi và nước mắt, gửi cả niềm tin và hy vọng cuối đời vào một vài khoản tiền tiết kiệm nhỏ nhoi. Nếu không làm ngân hàng, làm sao tôi có thể hiểu được tình người trong từng câu chuyện kinh doanh, trong từng tình cảnh của bạn đến có chúng tôi mỗi ngày.

Rồi một vài đối tác cộng chúng tôi đi qua một vài tháng ngày vui buồn, một vài phút giây “vinh quang và tuyệt vọng”. Tôi không sao quên được chị nhân viên duyệt lệnh Citad của Ngân hàng Nhà nước một vàih đấy hơn 10 năm. Chị đã không bỏ qua câu khẩn cầu tha thiết của tôi “Chị ơi, đợi em 1 phút nữa thôi chị nhé!”. Một phút thôi khi đã quá giờ đấyng cổng chi trả trên hệ thống, nhưng là 1 phút chọn lọc lệnh chi trả hàng chục tỷ đồng cho đối tác thành công, hoặc không, mọi thứ sẽ là quá muộn. Ngân hàng tôi có thể sẽ đánh mất danh tiếng có đối tác, sẽ bị phạt chi trả có số tiền không nhỏ, trách nhiệm thật quá lớn đối có 1 nhân viên mới vào nghề không lâu là tôi.

Có lẽ chị đã quên lời cầu khẩn của tôi rất lâu rồi, chỉ là 1 cuộc liên hệ từ Sài Gòn tới Hà Nội, của một vài người chưa từng biết mặt nhau, nhưng lòng biết ơn tôi dành cho chị, cũng như bài học làm nghề có lẽ cả đời tôi chẳng thể quên.

Tôi cũng chẳng thể quên một vài giọt nước mắt và nụ cười cộng đồng nghiệp khi giải xong một vài bài toán kinh doanh tưởng như là bế tắc. Những anh chị đi trước đã chia sẻ một vài bí kíp quý giá và lời dặn dò “Giữ lấy chữa tâm mà làm nghề”, đã cho tôi mỗi ngày thấy yêu nghề hơn, và để tôi hiểu thế nào là hai chữ “duyên nghiệp”!

Ngân hàng cũng như bao nghề khác, cũng có một vài niềm vui nỗi buồn. Người làm ngân hàng luôn hiểu mình có trọng trách giữ nguồn nước ngọt lành, thông suốt cho nền kinh tế. Tuy vậy, chỉ mới hơn ba mươi năm phát triển theo định hướng phân khúc, một vài điểm đen trong ngành đã làm cho truyền thông dư luận đang có cái nhìn thiếu thiện cảm dành cho 1 công việc cũng đáng được trân trọng như bao ngành nghề khác. Những con số lương bị thổi phồng lên cộng có vẻ ngoài hào nhoáng của công việc, một vài bản án kèm theo một vài con số thất thoát khủng gây tâm lý căm phẫn trong xã hội. Mấy ai hiểu được người làm ngân hàng như một vài con ong chăm chỉ, ngày đêm rèn luyện không ngừng để chia sẻ có bạn một vài thời cơ và thử thách, giữa muôn vàn gặp khó vất vả để từng đồng vốn của bạn đến được đúng nơi đúng chỗ.

Một tay không vỗ nên kêu, ngành ngân hàng còn đấy một vài bộn bề gặp khó, một vài bài toán không hề dễ giải. Nhưng trên toàn bộ, một vài người làm nghề chúng tôi vẫn tìm thấy một vài niềm vui, niềm tin vào tình người – tình nghề, để bước qua một vài sức ép, thử thách và cộng nhau gắn bó có “nghiệp” của chúng tôi. Niềm tin ấy đủ để chúng tôi tiếp tục truyền lửa cho một vài thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, có 1 niềm tin không xa vào địa vị của ngành tài chính – ngân hàng Việt Nam trên thương trường địa cầu.

Từ nay đến 30/9/2017, CafeF phối hợp có Báo điện tử Trí thức trẻ tổ chức cuộc thi viết “Nghề Tài chính – Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang” nhằm tôn vinh một vài giá trị đẹp mà nghề đem lại, phê phán một vài điều chưa đẹp đồng thời truyền cảm hứng cho một vài người mới vào nghề.

Ngay bây giờ, quý độc giả đang công tác, học tập trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có một vài câu chuyện muốn chia sẻ, hãy gửi bài cho chúng tôi qua địa chỉ: nghecuatoi@cafef.vn.

Cơ cấu giải thưởng như sau:

– 1 giải độc đáo trị giá 30 triệu đồng

– 2 giải nhất: 15 triệu đồng mỗi giải

– 2 giải nhì: mỗi giải 10 triệu đồng

– 3 giải ba: mỗi giải 5 triệu đồng

– 5 giải khuyến khích: mỗi giải 1 triệu đồng

Các giải thưởng sẽ do Ban tổ chức chọn lọc dựa trên chất lượng bài viết, tiếng vang, viral, lượng người đọc và chia sẻ trên FB.

Ngoài một vài giải thưởng trên, một vài bài viết được đăng tải cũng sẽ được chi trả nhuận bút theo quy định của tòa soạn.

Vất vả gian nan, nhưng nghề ngân hàng đã dạy tôi 5 điều vô cộng giá trị

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0