Từ một tiệm bán vải trên phố, gia tộc này đã biến thành đế chế kinh doanh toàn cầu trị giá 1,8 tỷ USD, hoạt động ở gần 100 quốc gia khắp thế giới

Vaswani đang điều hành Tolaram Group - 1 công ty thuộc có của gia tộc ông có trụ sở ở Singapore có giá trị phân khúc ước tính lên tới 1,8 tỷ USD. Ch

Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và “lợi hại” khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ
Cứu chó từ lò mổ nhưng lại giết chó để lấy tiền tài trợ, nhóm bảo vệ động vật nổi danh Hàn Quốc đang khiến dư luận phẫn nộ
Bitcoin bất ngờ “thăng hoa”, có lúc vượt qua ngưỡng 5.000 USD

Vaswani đang điều hành Tolaram Group – 1 công ty thuộc có của gia tộc ông có trụ sở ở Singapore có giá trị phân khúc ước tính lên tới 1,8 tỷ USD.

Cha của Mohan Vaswani – người khởi nghiệp bằng việc phân phối vải vào năm 1948 từ 1 cửa hàng nhỏ trong thị trấn ở Indoneisa từng nói có ông rằng: “Một ngày, con sẽ điều hành 1 công ty có mạng lưới trên toàn địa cầu”.

Hiện đã 80 tuổi, Vaswani đang điều hành Tolaram Group – 1 công ty có trụ sở ở Singapore có giá trị phân khúc ước tính lên tới 1,8 tỷ USD. Tập đoàn Tolaram đang thi công 1 cảng biển ở Nigeria, sản xuất giấy ở Estonia, điều hành 1 ngân hàng ở Indonesia và cung cấp điện ở Ấn Độ. Họ cũng có mạng lưới sản xuất và phân phối thực phẩm trên khắp châu Phi và phân phối ở hơn 75 quốc gia trên toàn địa cầu. Hiện ở, công ty đang hướng tới mở rộng dịch vụ kỹ thuật số và lên kế hoạch mở thêm 1 quỹ đầu tư.

Vậy làm thế nào 1 công ty có tuổi đời 70 năm, kiến tạo nên 1 tập đoàn vẫn cho cảm giác giống 1 tập hợp của một vài startup và một vài công ty riêng lẻ hơn là 1 đế chế đa quốc gia?

Một trong các công ty mới nhất của họ là hãng cho vay trực tuyến có tên Tunaiku – làm việc như 1 công ty riêng nội khu ngân hàng PT Bank Amar của tập đoàn.

Dù gia đình vẫn nắm quyền kiểm soát công ty nhưng làm việc mỗi ngày ở 18 công ty khác nhau được hoạt động bởi các quản lý chuyên nghiệp được thuê từ ngoại khu gia tộc – các người luôn được khuyến khích đưa ra các ý tưởng mới mẻ.

“Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy thời cơ, chúng tôi sẵn sàng đấyn nhận rủi ro”, Vaswani nói.

Trng suốt 7 thập kỷ làm việc, Tolaram đã hình thành nên 100 công ty. Khoảng 75% trong số đấy thất bại nhưng chỉ 1 trong 4 cái thành công đã bù đắp cho việc đấy.

“Sự mở rộng của Tolaram trong các thập kỷ qua đạt 1 tốc độ tăng trưởng cục kỳ ấn tượng”, theo Oriano Lizza – Giám đốc chiến lược ở CMC Market. Ông nói rằng sức mạnh thành công của công ty đến từ sự da dạng và nhân tố dám đấyn nhận rủi ro để mở rộng sang nhiều quốc gia và mảng công ty.

Vaswani thì nói rằng thành công đấy là nhờ có 1 nhân tố trong văn hóa tập đoàn đấy là gia đình có xuất phát từ Sindh – 1 tỉnh ở Pakistan nổi tiếng sản sinh ra các doanh nhân ở quê nhà và cả nước ngoài.

“Sindhi là 1 cộng đồng công ty. Họ là các doanh nhân. Dù chỉ có 1 lượng tiền nhỏ nhưng họ vẫn khởi nghiệp bởi không thích làm việc cho người khác”.

Khoảng cuối thế kỷ 18, một vài thành viên trong gia đình Vaswani đã tới Indonesia. Vaswani gia nhập công ty vải của gia đình khi mới 10 tuổi và quản lý công ty ở tuổi 19. Ông đã mở rộng từ phân phối đến sản xuất và thành lập một vài nhà máy ở nước ngoài gồm Mỹ, Anh, Đức, Nam Phi và Baltic.

“Trong gia đình tôi, một vài thành viên được trao quyền quản lý từ rất sớm. Không giống bây giờ, chúng tôi không cần phải học tập hay thử nghiệm gì trước cả”.

Để lấy ví dụ về việc mở rộng sang một vài lĩnh vực kinh doanh mới, Vaswani nói về một vàih tạo ra làm việc kinh doanh ở nước ngoài Thứ nhất vào năm 1970. “Tôi đã nói có một vài khách hàng của mình – các người kinh doanh ở châu Phi rằng muốn phong phú hóa công ty ra ngoài Indonesia. Và họ nói: Sao anh không tới châu Phi xem sao?

“Ồ nhưng tôi chẳng biết gì về châu Phi cả”.

Thế là khách hàng Vaswani mời ông tới đấy nghỉ 2 tuần để xem xét phân khúc. Vaswani đã tới Nigeria sau đấy là Ghana và Ivory Coast. Một tháng sau, ông khởi nghiệp ở Lagos, Nigeria – nơi có lương bình quân đầu người cao nhất và cũng là nơi con người có tính một vàih thẳng thắn chân thật, dám đấyn nhận rủi ro.

Trong văn phòng ở 1 khu công nghiệp mới phát triển, ngoại ô Singapore, Vaswani nhìn vào bức tranh gia đình.

Ông không theo mô hình kinh doanh của một vài gia tộc châu Á điển hình là làm việc, tài sản và thành viên gia đình toàn bộ đều được kiểm soát bởi vị tộc trưởng.

“Chúng tôi chọn lọc một vài thành viên trong gia đình cộng ở mức độ cổ đông thôi. Nếu 1 quản lý chuyên nghiệp được thuê từ ngoài vào mắc sai lầm, khách hàng có thể đổi người. Với một vài thành viên trong gia đình, thì điều này nhạy cảm hơn”.

Điều này có thể là lý do giúp công ty tránh được số phận giống như rất nhiều gia đình từng thất bại khi trao quyền cho thế hệ thứ 2 hoặc 3.

Tổng thể quyền kiểm soát vẫn thuộc về gia đình tôi. Những mảng kinh doanh của Tolaram – trên toàn bộ một vài làm việc thương mại được dẫn dắt bởi Aswani – CEO – người tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ở Đại học London. The oshk Tolaram Foundation – 1 quỹ từ thiện thành lập vào năm 2016 hiện được điều hành bởi con gái ông là Sumitra Aswani – 1 bác sỹ thực tập. Tuy nhiên văn phòng gia đình được quản lý bởi 1 đội ngũ mà đứng đầu là Manish Tibrewal – người gia nhập vào năm 2004 như 1 người kiểm soát tài chính trong chuỗi sản xuất mỳ của Tolaram ở Nigeria.

Nhìn chung toàn tập đoàn thì hiện được có bởi Mohan Vaswani – 2 con trai của ông, 3 người cháu trai, 1 người anh em họ và 1 quỹ.

Là chủ tịch, Vaswani không còn liên quan tới làm việc mỗi ngày nhưng ông vẫn tới văn phòng mỗi ngày và đưa ra nhiều chọn lọc quan trọng liên quan tới một vài công ty.

Đam mê của ông là từ thiện và làm vườn – khi ông du lịch tới một vài nơi làm việc của Tolaram, ông đều chắc chắn rằng một vài nhà máy đều có 1 khu vườn được chăm sóc kỹ càng.

Ông cũng điều hành và quản lý làm việc mở rộng của tập đoàn – hiện có hơn 10.000 nhân viên, so có con số 1.000 vào các năm 1970 khi công ty chỉ tập trung ở Indonesia. Ông nói muốn để tập đoàn phát triển 1 một vàih môi trường xung quanh thay vì thông qua một vài thương vụ thâu tóm, thuê người trẻ tuổi và hướng họ tới văn hóa của tập đoàn.

Công ty hiện đã mở rộng ở nhiều nơi ở châu Phi và Indonesia, theo Aswani có sự tập trung vào một vài dịch vụ liên quan tới tiêu dùng và kỹ thuật số.

Nhìn chung, việc kết hợp được toàn bộ một vài mảng kinh doanh khác nhau như kể trên cần 1 sự trung thành của gia đình mạnh mẽ. Bản thân Aswani thừa nhận: “Trong DNA, bản chất chúng tôi vẫn là 1 gia tộc Tolaram”.

Chuyện kế thừa ở một vài gia tộc nổi tiếng địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0