Từ trả tiền taxi tới công đức cho nhà chùa, Ant Financial của Jack Ma đang phủ bóng khắp Trung Quốc nhưng có nguy cơ đi vào vết xe đổ của Facebook

Đế chế tài chính Ant Financial, có sự tăng trưởng chóng mặt, đã làm người dùng tăng lo ngại về việc sử dụng dữ liệu bạn ở Bắc Kinh. Với hơn 520 triệ

Ông Trump đánh thuế nhôm thép, Elon Musk là người mừng nhất!
Tổng thống Trump chuẩn bị khơi mào cuộc chiến thương mại với EU
Sân bay quốc tế nổi tiếng thế giới tan hoang không nhận ra sau siêu bão Irma

Đế chế tài chính Ant Financial, có sự tăng trưởng chóng mặt, đã làm người dùng tăng lo ngại về việc sử dụng dữ liệu bạn ở Bắc Kinh.

Với hơn 520 triệu người dùng chủ yếu ở Trung Quốc đại lục, Alipay, nền móng chi trả trực tuyến Ant Financial Services Group được điều hành bởi gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử – Alibaba Group Holding đang xử lý hơn 200 triệu chuyển nhượng mỗi ngày, từ các chuyển nhượng mua hàng bình thường như hàng tạp hóa và vé taxi đến các hình thức chi trả ít rõ ràng hơn như công đức cho chùa chiền. Sau hơn 1 thập kỷ, nó đã trở thành 1 trong các công ty chi trả trực tuyến lớn nhất trên địa cầu có người dùng và khối lượng chuyển nhượng khổng lồ.

Từ trả tiền taxi tới công đức cho nhà chùa, Ant Financial của Jack Ma đang phủ bóng khắp Trung Quốc nhưng có nguy cơ đi vào vết xe đổ của Facebook - Ảnh 1.

Tuy nhiên, điều này cũng có lại các lo ngại rằng bàn tay nặng nề của nhà nước sẽ càng mở rộng Bên cạnh đây khi Chính Phủ đề ra các quy định tài chính mới có khả năng thu thập dữ liệu từ Alibaba và đối thủ Tencent Holdings trên tập bạn của 2 công ty này.

Ông lớn trong ngành dịch vụ chi trả trực tuyến

Thành lập năm 20004, Alipay cung cấp dịch vụ ký quỹ, vận hành như 1 công cụ chuyển tiền và 1 người bảo lãnh cho các chuyển nhượng trực tuyến. Alipay thống trị phân khúc chi trả trực tuyến của Trung Quốc có ba tính năng quan trọng: tốc độ nhanh, giá thành thấp và độ bảo mật cao. Một khía cạnh khác của tính phổ biến của Alipay là mức độ tiện lợi cao.

Ví dụ, 1 khách truy cập vào trang web của ngôi đền lịch sử Jingci ở Hàng Châu sẽ không còn cần phải có theo tiền xu để quyên góp hoặc chi trả cho các dịch vụ ở đây. Thay vào đây, du khách có thể chỉ cần 1 chiếc hotline thông minh có 1 mã QR và quyên góp bao nhiêu tùy ý.

Dịch vụ chia sẻ xe đạp Ofo, áp dụng giao hàng ăn uống Ele.me và dịch vụ đi xe ngựa Didi Chuxing, toàn bộ đều có cổ phần Alibaba, cũng hưởng ứng chi trả qua Alipay. Alipay đã mở rộng sang lĩnh vực chi trả di động ở các cửa hàng và nhà hàng – 1 xu hướng nở rộ trong vài năm qua. Sự phong phú của các dịch vụ giá thành thấp của Alibab, về căn bản loại đã bỏ nhu cầu tiền mặt ở Trung Quốc.

Từ trả tiền taxi tới công đức cho nhà chùa, Ant Financial của Jack Ma đang phủ bóng khắp Trung Quốc nhưng có nguy cơ đi vào vết xe đổ của Facebook - Ảnh 2.

Mô hình có của Ant Financial Services

Dịch vụ xếp hạng tín dụng Sesame Credit

Alibaba khuyến khích người tiêu dùng sử dụng dịch vụ chi trả trực tuyến của mình thông qua 1 hệ thống tính điểm cho tín dụng cá nhân được gọi là Sesame Credit, đã được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cấp phép năm 2015.

Ant Financial đã bắt đầu mở rộng các khoản vay cho các bạn chẳng thể vay tiền từ các ngân hàng truyền thống, thông qua chương trình vay qua internet MyBank. Theo báo cáo thường niên năm 2017, tổng dư nợ của MyBank đạt 32,9 tỷ NDT vào cuối năm 2016, tăng gấp 3 lần so có 1 năm trước đây. Khách hàng có điểm tín dụng cao được miễn 1 số loại phí và đủ điều kiện tham dự các khoản vay lớn hơn hoặc được hưởng lãi suất ưu đãi hơn.

Từ trả tiền taxi tới công đức cho nhà chùa, Ant Financial của Jack Ma đang phủ bóng khắp Trung Quốc nhưng có nguy cơ đi vào vết xe đổ của Facebook - Ảnh 3.

Các dịch vụ tài chính của Ant Financial Services

Không đề nghị có tài sản thế chấp, và lãi suất chỉ là 0,04% /ngày, tương đương 1,2%/tháng và 14,4%/năm. – Một gói vay tiêu dùng mà Alipay cung cấp cho bạn

Giám đốc điều hành của Ant Financial Services cho biết công ty xác định kinh doanh dựa trên dữ liệu lớn trong các lĩnh vực mà người cho vay bình thường chẳng thể tiếp cận, đây chính là phân khúc ngách của công ty.

Từ trả tiền taxi tới công đức cho nhà chùa, Ant Financial của Jack Ma đang phủ bóng khắp Trung Quốc nhưng có nguy cơ đi vào vết xe đổ của Facebook - Ảnh 4.

Ví điện tử Zhima Credit

Alipay gần đây đã quảng bá dịch vụ ví điện tử di động công bố vào năm 2009. Đây là 1 công cụ dựa trên smart điện thoại, cho phép người dùng có thế chuyển nhượng ở mọi nơi. Hiện ở, dịch vụ này xử lý 60 mật độnh chi trả 1 năm và đang mở rộng vận hành của mình cho các công ty siêu nhỏ. Theo iResearch, Alipay đang nắm giữ 54,5% phân khúc chi trả di động qua bên thứ ba của Trung Quốc, tương đương có tổng cộng 27,1 nghìn tỷ NDT tính đến quý II/2018,

Qũy phân khúc tiền ảo Yu’e Bao của Ant Financial đã trở thành quỹ tiền tệ lớn nhất địa cầu trong quý đầu năm nay, có 1,4 nghìn tỷ NDT tài sản được quản lý tính đến tháng 6/2017, theo Fitch Ratings. Yu’e Bao hiện có hơn 400 triệu người dùng.

Kế hoạch tương lai

Bên cạnh việc khai thác du khách Trung Quốc du lịch nước ngoài, Ant và đối thủ là Tecent cũng đang tranh đua để giành phân khúc ở các nhỏ ở Đông Nam Á. Sau khi đầu tư vào nhà cung cấp dịch vụ chi trả điện tử của Ấn Độ Paytm, Ant Financial năm ngoái đã nắm giữ 20% cổ phần của Ascend Money, 1 công ty công nghệ tài chính dưới tập đoàn Charoen Pokphand Group. Ant Financial đang nhắm mục tiêu đến Ấn Độ, Philippines, Hàn Quốc và Indonesia và Nhật Bản

Đồng thời Ant Financial cũng đã phát triển chuyển các gói các khoản vay cung cấp cho người dùng Alipay thành các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản. Douglas Feagin, phó chủ tịch cao cấp của Ant Financial, gần đây đã nói có CNBC rằng nhu cầu về các chứng khoán này là vô cộng mạnh mẽ và bác bỏ các lo ngại rằng công ty không vận hành kinh doanh 1 cách minh bạch.

Công ty chứng khoán CLSA có trụ sở ở Hồng Kông đã định giá Ant trị giá 80 tỷ USD, trong đây gần 70% là từ vận hành chi trả, 11% từ vận hành tài chính và 9% từ quản lý tài sản. Ant Financial cho biết hiện công ty đang tham khảo việc IPO trong thời gian sắp tới. Thuy nhiên, Tờ báo The Financial Times đã thông báo rằng vào tháng 5/2018, việc IPO này đã bị hoãn lại do cách tân 1 số các quy định ép buộc.

Tranh chấp có các bên liên quan và các e ngại về bảo mật tài liệu người dùng

Vào tháng 6 năm 2010, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương đã ban hành các quy định đề nghị các công ty dịch vụ chi trả phi ngân hàng phải được có hoàn toàn bởi các công ty hoặc cá nhân Trung Quốc. Điều đây có đến 1 vấn đề, bởi vì hai trong số các cổ đông lớn của Alibaba không phải là người Trung Quốc: SoftBank của Nhật Bản và Yahoo của Mỹ. Kết quả là, Alipay được tách ra khỏi Alibaba và trở thành 1 thực thể dưới quyền kiểm soát của Jack Ma, dẫn đến tranh chấp giữa Alibaba và hai cổ đông nước ngoài.

Chuyển dịch cơ cấu của Alipay cuối cộng đã dẫn đến 1 “thỏa thuận qui định” vào tháng Bảy năm 2011, trong đây Alibaba sẽ được chia sẻ lợi ích có SoftBank và Yahoo. Theo đây, tiền bản quyền và phí dịch vụ công nghệ phần mềm mà Ant Financial trả cho Alibaba là 2.086 tỷ nhân dân tệ cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2017.

Nhưng số lượng lớn dữ liệu và sự mở rộng kinh doanh của Alibaba tiềm ẩn 1 khía cạnh tiêu cực: Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng dữ liệu để thăm dò thêm về cuộc sống của công dân.

Ngân hàng trung ương đã thông báo cho các tổ chức tài chính rằng họ sẽ phải thực hiện toàn bộ các chuyển nhượng điện tử thông qua hệ thống của mình, Nets Union Clearing, bắt đầu vào năm tới. Còn được gọi là Wang’lian, Nets Union là công ty có 37% thuộc có của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Tenpay và Alipay đều có 9,6% cổ phần ở đây. Ngân hàng trung ương đã bày tỏ hy vọng trong việc sử dụng dữ liệu có được để giải quyết nạn rửa tiền thông qua việc thu thập 1 lượng đáng kể tài liệu chi tiết.

Alibaba cho biết họ sẽ không cung cấp dữ liệu cho bên thứ ba mà không có sự chấp nhận của bạn, nhưng công ty này cũng biểu hiện sự sẵn lòng tuân thủ các quy định và chỉ thị từ chính quyền Trung Quốc.

Jack Ma tiết lộ nguồn cảm hứng để thành công có Alibaba là từ Mahathir Mohamad – “ông già gân” khiến Malaysia lột xác

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: