Từ vụ Tập đoàn Thái Lan muốn mua Công ty Tài chính thua lỗ của Agribank: Các TCTD Thái Lan đang hiện diện thế nào tại Việt Nam?

Hiện có 7 TCTD có quốc tịch Thái Lan vận hành ở Việt Nam dưới hình thức chi nhánh ngân hàng nước ngoài và văn phòng đại diện. Mới đây, ở Hà Nội, Phó

“Trùm” tiền ảo biến mất, xử lý được không?
Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước sẽ được phát hành dưới hình thức ghi sổ
VNPT và Ngân hàng VIB ký kết hợp tác toàn diện

Hiện có 7 TCTD có quốc tịch Thái Lan vận hành ở Việt Nam dưới hình thức chi nhánh ngân hàng nước ngoài và văn phòng đại diện.

Mới đây, ở Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đoàn Thái Sơn đã có buổi tiếp Ngài Tanee Sangrat – Đại sứ Thái Lan ở Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có bà Woratip Otrakul – Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Thái Lan ở Việt Nam cộng đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế NHNN, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng…

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc nhấn mạnh, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan thời gian qua tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả tích cực. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thái Lan trong ASEAN, đồng thời Thái Lan nằm trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam.

Về quan hệ hợp tác giữa lĩnh vực ngân hàng tài chính của hai nước, hiện NHNN đã ký kết 02 Bản ghi nhớ có NHTW Thái Lan về hợp tác chung trong lĩnh vực ngân hàng (năm 2017) và Bản ghi nhớ về hợp tác và thảo luận tài liệu trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng (năm 2018).

“Dự kiến trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục ký 1 số Biên bản ghi nhớ về sửa đổi bổ sung Biên bản ghi nhớ về hợp tác và thảo luận tài liệu trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng và Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính. Đây là những khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa hệ thống ngân hàng hai nước”, Phó Thống đốc cho biết.

Phó Thống đốc bày tỏ, NHNN phân tích cao những vận hành hợp tác giữa hai NHTW qua những vận hành thảo luận đoàn cao cấp và nhiều đoàn cấp kỹ thuật, tham dự chia sẻ bí kíp trong những lĩnh vực quan trọng như chi trả bằng bản tệ, Fintech, thanh tra giám sát ngân hàng và kiểm toán nội bộ… Các vận hành hợp tác này được những đơn vị thụ hưởng phân tích là thiết thực, đem lại những tài liệu/bí kíp quan trọng cho NHNN, độc đáo trong bối cảnh NHNN đang thi công, đã đi vào hoạt động khuôn khổ pháp lý quản lý những lĩnh vực này.

Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa những ngân hàng thương mại hai nước, theo Phó Thống đốc, đến nay, mặc dù chưa có ngân hàng Việt Nam hiện diện ở Thái Lan song việc chi trả vẫn thông suốt do những NHTM Việt Nam đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 ngân hàng đại lý, qua đây thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa những nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước.

Hiện có 7 TCTD có quốc tịch Thái Lan vận hành ở Việt Nam dưới hình thức chi nhánh ngân hàng nước ngoài và văn phòng đại diện. Nhìn chung những đơn vị này vận hành hiệu quả tuân thủ những quy định pháp luật Việt Nam.

Cảm ơn Phó Thống đốc đã dành thời gian tiếp và chia sẻ những tài liệu hữu ích, Ngài Tanee Sangrat – Đại sứ Thái Lan ở Việt Nam 1 lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam đang bước sang GĐ mới, càng ngày càng phát triển Bên cạnh đây. Đại sứ Tanee Sangrat bày tỏ mong muốn thúc đẩy Bên cạnh đây mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nhìn chung, giữa NHTW hai nước nói riêng, đồng thời nhấn mạnh, Thái Lan sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện để những NHTM Việt Nam muốn hợp tác và mở hiện diện ở Thái Lan trong thời gian tới.

Trong 1 diễn biến khác, mới đây, tập đoàn doanh nghiệp TNHH Srisawad Corporation của Thái Lan đã có công văn gửi đến văn phòng Chính phủ cho biết đã điện thoại và đàm phán có Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) từ tháng 6/2016 về việc mua lại 100% vốn của Agribank đã đầu tư cho Công ty cho thuê tài chính ALCI thuộc chủ có của Agribank. Hai bên đã đi đến thống nhất áp dụng ký biên bản ghi nhớ có Agribank ngày 31/7/2017.

Srisawad chấp nhận trả cho Agribank đầy đủ phần vốn điều lệ ban đầu và tất cả số tiền nợ gốc do ALCI đã vay của Agribank trong thời gian vận hành, đồng thời thừa kế tất cả công nợ GĐ này của ALCI. Cụ thể doanh nghiệp này đề xuất hoàn trả 100% vốn điều lệ có số tiền 200 tỷ cho Agribank, đồng thời hoàn trả 100% phần nợ gốc của ALCI đã vay của Agribank (323 tỷ). Như vậy, tổng số tiền đề xuất trả cho Agribank là 523 tỷ đồng.

Srisawad Corporation là doanh nghiệp 100% vốn Thái Lan có trụ sở ở Bangkok, và là 1 trong những doanh nghiệp con của Tập đoàn tài chính International Holding. Doanh nghiệp này hiện cũng vận hành ở Việt Nam có 7 chi nhánh ở những tỉnh thành Nghệ An, Cần Thơ, TP.HCM và Bình Dương chuyên vận hành cho vay cầm đồ, cho vay trả góp.

Srisawad đề xuất Chính phủ Việt Nam tham khảo tạo điều kiện để họ có thể tham dự tái cơ cấu đối có ALCI. Còn phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ quan này cho biết đang nghiên cứu kỹ tham khảo yêu cầu của Agribank về việc giải quyết những vấn đề liên quan đến việc cơ cấu lại ALCI. Vì vậy yêu cầu của doanh nghiệp sẽ được tham khảo xử lí sau khi phương án cơ cấu lại ALCI được phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Đối tác Thái Lan muốn mua doanh nghiệp tài chính đang thua lỗ của Agribank là ai?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: