Từ ‘vua’ đồng nát đến cơ hội tỷ USD nhờ kinh tế tuần hoàn

Theo các chuyên gia, mục tiêu phát triển bền vững tạo thời cơ tăng trưởng cho các doanh nghiệp hàng năm ước tính lên tới 12 tỷ USD, trong đây riêng k

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt trong vụ AVG?
Big C mở lại đơn hàng may với doanh nghiệp Việt
Bộ Tài chính: Nợ đọng thuế lên đến gần 83.000 tỷ đồng

Theo các chuyên gia, mục tiêu phát triển bền vững tạo thời cơ tăng trưởng cho các doanh nghiệp hàng năm ước tính lên tới 12 tỷ USD, trong đây riêng kinh tế tuần hoàn mở ra phân khúc 4,5 tỷ USD mỗi năm. Từ kinh tế tuần hoàn, Việt Nam xuất hiện nhiều “vua” đồng nát, làm giàu từ tái chế.

Tại toạ đàm về kinh tế tuần hoàn có chủ đề “Từ góc nhìn quốc tế đến tiềm năng phát triển ở Việt Nam” mới đây, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam (VBCSD)- ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt có nhiều thách thức về cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường…

Nghiên cứu của các tổ chức quốc tế cho thấy, Việt Nam là 1 trong các quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn. Bởi thế, Liên Hiệp quốc nhận định, nếu không có giải pháp ngăn chặn vấn đề trên, đến năm 2030, ở ngoài biển khơi sẽ có nhiều nhựa, sắt, thép, chất liệu thi công…

Ông Vinh cho rằng, để chắc chắn hiệu quả kinh doanh, phát triển kinh tế găn có duy trì, bảo vệ và gìn giữ môi trường, kinh tế tuần hoàn chính là lời giải.

Theo ông Vinh, kinh tế tuần hoàn có thể là khái niệm mới nhưng thực ở, nó không xa lạ gì có doanh nghiệp Việt.

Mô hình này giải quyết được xung đột giữa lợi ích đầu tư kinh doanh và bảo vệ môi trường, hướng tới nền kinh tế phi phát thải, là niềm cảm hứng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu kỹ sáng tạo, đưa ra các công nghệ tốt, tiến hành vào kinh doanh.

Đặc biệt, trong xu hướng giai đoạn này, thời cơ về phát triển bền vững mở ra cho các doanh nghiệp là rất lớn có dao động 12 tỷ USD/năm, trong đây, riêng thời cơ về kinh tế tuần hoàn là dao động 4,5 tỷ USD/năm.

Theo ông Phạm Hoàng Hải, Trưởng ban Thư ký VBCSD, để tiến hành mô hình kinh tế tuần hoàn, cần có sự sáng tạo, liên kết giữa các mô hình có nhau, từ đây tạo ra lợi nhuận cho chính doanh nghiệp.

Ông Hải dẫn chứng, nhờ tiến hành hiệu quả cách làm trên, các doanh nghiệp cao su tiết kiệm được cả tỷ đồng kinh phí nhiên liệu từ việc sử dụng phụ phẩm của cây cao su làm chất đốt thay vì dùng dầu diesel. Cũng nhờ kinh tế tuần hoàn, Việt Nam xuất hiện nhiều “vua” đồng nát, làm giàu từ tái chế.

Từ vua đồng nát đến thời cơ tỷ USD nhờ kinh tế tuần hoàn - Ảnh 1.

Các chuyên gia tham dự tọa đàm về kinh tế tuần hoàn do VCCI tổ chức

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) chỉ ra, 1 trong các thách thức khi đưa kinh tế tuần hoàn vào cuộc sống là rào cản nhận thức của người dân. Rào cản xuất phát từ vấn đề đặt tên, cách gọi “kinh tế tuần hoàn” và các sản phẩm của mô hình này. “Chúng ta đã có kinh tế tuần hoàn nhưng chưa gọi nó là kinh tế tuần hoàn”, ông Huy nói.

Ông Huy lý giải, về cách gọi, nhựa tái chế hay nhựa sinh thái không khác nhau về bản chất, nhưng hai cách diễn đạt này có lại hiệu quả tiêu dùng trái ngược. Đồ nhựa tái chế không được đâyn nhận ở Việt Nam, người dùng có phần lăn tăn về thành phần, chất lượng sản phẩm bởi từ “tái chế”.

Ngược lại, người Đức sẵn sàng bỏ 20 Euro (hơn 450.000 đồng) mua 1 chiếc cốc sinh thái, tái sinh từ bã, vỏ cà phê. Hay như các đôi giày sinh thái “made in Việt Nam” phân phối chạy ở Đức, sản phẩm của nền kinh tế tuần hoàn Việt Nam chẳng thể tồn ở trên phân khúc Việt Nam, đây là thách thức.

Để khắc phục hiện trạng này, ông Huy khuyến nghị phải có các cách tân ngay từ các văn bản luật để sản phẩm tái chế có thời cơ phát triển. Chính phủ cần thúc đẩy quá trình này, loại bỏ rào cản nhận thức của người dân, để doanh nghiệp không còn cảnh phải bỏ ngỏ mật độ tái chế trong ra mắt sản phẩm.

“Vòng đời” thứ hai của các chiếc nắp bia Tiger và câu chuyện về kinh tế tuần hoàn

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: