Tự ý cắt đi 30% thỏa thuận thương mại, Trung Quốc khiến cho đàm phán Mỹ – Trung sụp đổ?

Các nguồn tin cho thấy phiên bản thỏa thuận thương mại gốc có độ dài 150 trang, có được sau 5 tháng đàm phán vất vả, đã bị cắt gọn và rút xuống còn 1

Ông Trump dọa đánh thuế mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trade war không có dấu hiệu hạ nhiệt
Tổng thống Macron sẽ lên tiếng về cuộc biểu tình “Áo vàng” ở Pháp
Chiến tranh thương mại sẽ ra sao sau thất bại của phe ông Trump tại Hạ viện Mỹ

Các nguồn tin cho thấy phiên bản thỏa thuận thương mại gốc có độ dài 150 trang, có được sau 5 tháng đàm phán vất vả, đã bị cắt gọn và rút xuống còn 105 trang.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc đã đổ vỡ sau khi chính phủ Trung Quốc chuyển lại cho Washington phiên bản thỏa thuận thương mại rút ngắn hơn rất nhiều so có phiên bản của phía Mỹ, điều này tức thì khiến cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận.

Việc nhữngh tân thỏa thuận thương mại được thực hiện vào đầu tháng 5/2019, điều đây khiến cho phía Mỹ tuyên bố tăng thuế nhập khẩu có dao động 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc sau đây đã trả đũa bằng việc tăng thuế có 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ.

Theo những nguồn tin có nhiều hiểu biết có quan hệ Mỹ – Trung Quốc, giới lãnh đạo Trung Quốc đã không hài lòng có 1 số phần của thỏa thuận thương mại, họ coi rằng đây là 1 thỏa thuận không công bằng. Tất cả những phần bị coi như không công bằng đều bị xóa đi hoặc sửa đổi.

Nỗ lực ngoại giao không ngừng nghỉ giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã giúp có lại bản thỏa thuận thương mại kéo dài 150 trang bao gồm 7 chương bao trùm nhiều vấn đề quan trọng: quyền có trí tuệ, chuyển giao công nghệ ép buộc, rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, chuyển nhượng và thực thi luật định.

Phía Mỹ ràng buộc Trung Quốc có giải pháp pháp lý mà phía Mỹ cho rằng Trung Quốc cần thực hiện để có thể thực thi cải tổ cấu trúc theo nhữngh mà nền kinh tế Trung Quốc hoạt động. Từ quan điểm của Washington, Bắc Kinh đã nhữngh tân bất ngờ, xóa đi nhiều nội dung quan trọng và cốt yếu nhất của thỏa thuận.

Sự sụp đổ của vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc đã khiến cho những phân khúc tài chính địa cầu chao đảo, có lý do từ việc Trung Quốc tự ý xóa đi dao động 30% bản thỏa thuận thương mại ban đầu.

Ông Trump kêu gọi Fed bơm tiền cho nền kinh tế giống như Trung Quốc đang làm để chống đỡ chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: