Tuần 16-20/4: Tiếp tục “rũ margin”, VnIndex kiểm định hỗ trợ 1.130 điểm?

Các CTCK phân tách VnIndex sẽ kiểm định lại vùng 1.130 điểm trong tuần chuyển nhượng này và nếu tiếp tục được giữ vững, xu thế tăng trung hạn vẫn chư

Tập đoàn Hà Đô phát hành 19 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ
Dùng 15 tài khoản khác nhau để thao túng giá cổ phiếu SGO, thêm một cá nhân bị phạt nặng
Quỹ đầu tư vừa rót 40 triệu USD vào Thế giới Di động sẽ tiếp tục giải ngân thêm 100 triệu USD vào thị trường Việt Nam

Các CTCK phân tách VnIndex sẽ kiểm định lại vùng 1.130 điểm trong tuần chuyển nhượng này và nếu tiếp tục được giữ vững, xu thế tăng trung hạn vẫn chưa chấm dứt.

Diễn biến phân khúc trong tuần chuyển nhượng vừa qua (9-13/4) nói chung khá tiêu cực có nhiều tài liệu xấu đồng loạt xuất hiện.

Căng thẳng địa chính trị ở Syria, quan điểm lo ngại diễn biến phân khúc ngắn hạn từ một số “cá mập” trên TTCK, góc nhìn định giá cao ở nhóm cổ phiếu chủ chốt và thận trọng cuộc chơi MSCI từ Bloomberg khiến tâm lý nhà đầu tư chững lại và làm việc phân phối mạnh được kích hoạt khi phân khúc đồn đoán tài liệu UBCK họp bàn về mật độ margin. Trong bối cảnh làm việc margin căng thẳng cục bộ ở 1 số CTCK như GĐ này thì đấy rõ ràng là tài liệu tác động mạnh lên nhà đầu tư.

Với một số nhân tố kể trên, VnIndex không một số không giữ được thành quả 1.200 điểm mà còn thủng tiếp vùng đỉnh 11 năm là 1.170 điểm. Kết thúc tuần chuyển nhượng, VnIndex dừng ở 1.157,14 điểm, giảm 3,6% so có tuần trước đây, bất chấp một số tài liệu tích cực đan xen được ra mắt như KQKD quý 1 của một số công ty hay Tổng thống D.Trump bỏ ngỏ khả năng tái gia nhập TPP.

Giá trị khớp lệnh bình quân tuần qua đạt 6.493 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so có tuần trước đây. Tuy vậy, lượng khớp lệnh tăng chủ yếu đến vào phiên giảm mạnh giữa tuần, trong khi 2 phiên cuối tuần lực cầu sụt giảm mạnh cho thấy giới đầu tư đang rất thận trọng trong GĐ GĐ này.

Dù vậy, chuyển nhượng khối ngoại lại là điểm sáng hiếm hoi trong tuần qua khi họ mua ròng 155 tỷ đồng trên 2 sàn HoSE và HNX. Lực mua ròng dù không quá lớn nhưng là nhân tố hỗ trợ tâm lý cho phân khúc. Bên cạnh đây, khối tự doanh một số CTCK cũng tiến hàng mua ròng 272 tỷ đồng trong tuần qua sau nhiều tuần phân phối ròng trước đây.

Về diễn biến phân khúc, một số nhóm ngành “nóng” trong thời gian qua như ngân hàng, chứng khoán bị “xả hàng” không thương tiếc. Ngược lại, một số cổ phiếu dầu khí có tuần bứt phá khá tốt trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh vì lo ngại xung đột ở Trung Đông.

VnIndex sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.130 điểm?

Vào cuối tuần qua, sau khi một số TTCK toàn cầu đâyng cửa, Mỹ đã áp dụng không kích Syria. Tác động của cuộc chiến này sẽ được một số TTCK phản ứng vào sáng đầu tuần mới. Tuy nhiên, có một số tài liệu khá bình thản từ một số bên liên quan, có lẽ ảnh hưởng thực sự tới chứng khoán là không quá lớn.

Điều lo ngại nhất có nhà đầu tư Việt Nam khi này là tình hình margin ở một số CTCK. Quan sát một số phiên điều chỉnh, làm việc cắt giảm margin vẫn chưa đủ mạnh, lực cầu yếu ở một số phiên bình phục. Điều này đồng nghĩa có khả năng chỉ số có khả năng tiếp tục giảm và một số phiên rung lắc cắt giảm giá trị margin vẫn còn xảy ra trong tuần tới.

Bên cạnh đây, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đặc thù tới diễn biến dòng vốn của một số quỹ ETFs. Nếu như một số ETFs tiếp tục lôi kéo vốn như một số gì đã làm thời gian gần đấy thì mức độ rủi ro sẽ bớt đi. Ngược lại, rủi ro sẽ tăng lên đáng kể nếu một số quỹ này rút ròng vốn.

Tuần 16-20/4: Tiếp tục “rũ margin”, VnIndex kiểm định hỗ trợ 1.130 điểm? - Ảnh 1.

VnIndex sẽ kiểm định lại vùng 1.130 điểm?

Trong bản tin nhận định phân khúc, CTCK BSC cho rằng nhà đầu tư cần chủ động kiểm soát margin đề phòng phân khúc có biến động ngoài tầm kiểm soát, đồng thời theo dõi nghiêm ngặt chỉ số ở một số vùng hỗ trợ 1.130 điểm và 1.090 điểm để có kế hoạch chuyển nhượng thích hợp.

Chung quan điểm, CTCK HSC cũng phân tách vùng hỗ trợ mạnh thứ hai của VnIndex đặt ở 1130 – 1120 điểm. Và cho đến khi vùng hỗ trợ này được giữ vững, thì xu hướng chính trong trung hạn là tăng vẫn giữ nguyên.

CTCK SHS phân tách phân khúc GĐ này đang khá mong manh có mức rủi ro cao nhưng một số nhịp bình phục sẽ vẫn diễn ra. SHS tiên liệu, trong tuần chuyển nhượng 16-20/4, VnIndex có thể sẽ có nhịp bình phục có vùng kháng cự trong dao động 1.170 – 1.200 điểm. Tuy nhiên, SHS cho rằng nhịp bình phục này của phân khúc sẽ khó bền vững và một số phiên tăng điểm sẽ là thời cơ để nhà đầu tư ngắn hạn giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ một số cổ phiếu đang có địa vị tốt, có triển vọng tăng trưởng tích cực và tiếp tục theo dõi diễn biến phân khúc.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0