Tuần 22-26/10: Kết quả quý 3 nâng đỡ thị trường, hồi phục là cơ hội “thoát hàng”?

Theo nhận định của 1 số CTCK trong nước, phân khúc nhiều khả năng sẽ bình phục trong tuần chuyển nhượng này, tuy vậy đấy là thời cơ cho nhà đầu tư cơ

[Tiêu điểm tuần 28/08 – 01/09] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì ?
Chậm nộp BCTC kiểm toán 3 năm liên tiếp, Hanoi Milk (HNM) đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết
Yeah1 Group trình phương án phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 200%

Theo nhận định của 1 số CTCK trong nước, phân khúc nhiều khả năng sẽ bình phục trong tuần chuyển nhượng này, tuy vậy đấy là thời cơ cho nhà đầu tư cơ cấu danh mục, cắt giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ.

Tuần chuyển nhượng 15-19/10 khép lại có một vài nhịp rung lắc dữ dội của TTCK Việt Nam. Thị trường khởi đầu tuần mới bằng 1 phiên giảm hơn 18 điểm rồi bình phục tổng cộng gần 20 điểm trong 2 phiên không ngừng nghỉ trước khi tiếp tục điều chỉnh trong 2 phiên cuối tuần.

Chỉ số Vn-Index khép lại tuần chuyển nhượng ở 958,36 điểm, giảm 1,2% so có tuần trước đây và đánh dấu tuần điều chỉnh thứ 3 không ngừng nghỉ.

Các nhân tố như FED tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay cũng như việc nền kinh tế Trung Quốc trong quý 3 tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009 đến nay và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tiếp tục khiến phân khúc chịu nhiều áp lực trong tuần qua.

Cùng có sự sụt giảm về điểm số, thanh khoản phân khúc cũng ở mức rất thấp có giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.884 tỷ đồng, giảm 38% so có tuần trước đây cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư khi này.

Về chuyển nhượng khối ngoại, họ đã phân phối ròng hơn 200 tỷ đồng trên HoSE và HNX. Việc khối ngoại không ngừng nghỉ phân phối ròng trong một vài tuần gần đấy, dù giá trị không quá lớn đang khiến phân khúc thiếu đi lực đỡ.

Trong tuần qua, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã áp dụng cơ cấu danh mục và điều này ít nhiều khiến phân khúc biến động mạnh trong phiên chuyển nhượng cuối tuần. Quỹ VFMVN30 ETF sau GĐ hút vốn khá mạnh đã bị rút ròng 2,9 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị dao động 45 tỷ đồng. Cũng trong tuần qua, quỹ ETF ngoại VNM ETF cũng bị rút ròng chứng chỉ quỹ có giá trị 3,17 triệu USD. Việc một vài quỹ ETFs bị rút vốn đã ảnh hưởng tiêu cực tới diễn bị phân khúc thời gian gần đấy.

Đà phân phối ròng của khối tự doanh CTCK sau vài tuần gần đấy đã hạ nhiệt khi họ trở lại mua ròng 0,21 tỷ đồng trong tuần qua. Hoạt động mua ròng diễn ra mạnh vào phiên giữa tuần.

Tuần 22-26/10: Kết quả quý 3 nâng đỡ phân khúc, bình phục là thời cơ “thoát hàng”? - Ảnh 1.

Thị trường vừa trải qua tuần rung lắc mạnh

Thị trường chờ đợi điều gì trong tuần mới?

Trong tuần chuyển nhượng thứ hai, điểm nóng trên phân khúc tiếp tục là kết quả kinh doanh quý 3 của một vài công ty. Theo nhận định của một vài CTCK trong nước, kết quả quý 3 sẽ tiếp tục tích cực, nhưng độ phân hóa sẽ khá mạnh và bởi thế một vài công ty không có kết quả khả quan sẽ chịu nhiều áp lực như trường hợp VCS, SKG…trong tuần trước.

Thời gian gần đấy, phân khúc trong nước chịu ảnh hưởng khá lớn bởi diễn biến một vài phân khúc quốc tế. Trong bối cảnh quan hệ một vài quốc gia, độc đáo Mỹ – Trung đang rất khó đoán có thể khiến phân khúc trong nước biến động theo một vài kịch bản khó lường. Dù vậy, nội lực vĩ mô trong nước đang rất tích cực, cộng có một vài công ty lớn ra mắt kết quả quý 3 khả quan sẽ là nhân tố hỗ trợ cho phân khúc.

Giá dầu sau khi sụt giảm mạnh trong tuần qua đã có một vài dấu hiệu bình phục trở lại khi mà quan hệ ngoại giao Mỹ – Arab căng thẳng sau vụ nhà báo bị sát hại. Ngoài ra, nguồn cung dầu từ Iran tiếp tục thắt chặt bởi lệnh trừng phạt có thể sẽ giúp đà sụt giảm giá dầu dừng lại và điều này sẽ tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu dầu khí, đấy cũng là nhóm lôi kéo dòng tiền mạnh nhất phân khúc trong 2 tháng qua.

Hồi phục là thời cơ “thoát hàng”?

Đánh giá về xu hướng phân khúc khi này, CTCK SHS cho rằng nhân tố tích cực giai đoạn này là kết quả kinh doanh quý 3 của một vài công ty trên sàn nhưng theo quan sát thì việc này thường sẽ dẫn đến sự phân hóa trên phân khúc và đà tăng là không thực sự vững chắc. Trên góc độ kỹ thuật, phân khúc vẫn đang được chuyển nhượng trong 1 vùng giá trung tính nên khả năng giảm mạnh cũng như tăng mạnh trong tuần sau không được phân tích cao.

SHS tiên liệu, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (22/10-26/10), Vn-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc có kháng cự ở 970-990 điểm và hỗ trợ ở 930-940 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh chốt lời khi phân khúc tiến vào vùng giá tương ứng có gap xuống trước đây trong dao động 970-990 điểm. Còn nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có lẽ cũng chưa nên vội giải ngân trong thời điểm này và có thể quan sát phản ứng phân khúc trong vùng giá 930-940 điểm cho chọn lọc bắt đáy.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK Bảo Việt (BVCS) cho biết, trên khung thời gian tuần, phân khúc có tuần giảm điểm thứ 3 không ngừng nghỉ tuy nhiên điểm tích cực là chỉ số vẫn giữ được trên ngưỡng hỗ trợ 940-950 điểm. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có sự bình phục trong một vài tuần kế tiếp. Ngắn hạn hơn, sự bình phục của phân khúc được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong tuần tới có đích đến nằm ở vùng kháng cự được hội tụ bởi các con phố SMA20 và dao động trống giảm giá được hình thành trong tuần trước, tương ứng có 985-993 điểm.

Nếu kịch bản này xảy ra, thì vùng kháng cự BVSC đề cập được xem là điểm phân phối giảm tỷ trọng cho một vài vị thế đang nắm giữ trong danh mục. Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế ở mức tối đa 40-50% cổ phiếu. Vùng kháng cự của chỉ số nằm ở 975- 990 điểm và 1020-1027 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm ở 918-933 điểm và 948-953 điểm.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: