Tuần cận Tết: Lãi suất qua đêm tăng vọt, NHNN bơm 66.000 tỷ vào nền kinh tế

1/3 lượng tiền bơm vào nền kinh tế tuần thứ hai của tháng 2 đến từ việc NHNN mua vào gần 1 tỷ USD, giúp tăng dự trữ ngoại hối. NHNN bơm ròng hơn 66.

Gây thiệt hại hàng trăm tỷ, chủ ngân hàng lại được lợi hàng trăm triệu
VDSC: Các ngân hàng Việt Nam có khả năng sinh lời tốt hơn các ngân hàng khác trên thế giới
Đại gia Phan Thiết bị truy nợ hàng chục tỉ đồng nói gì?

1/3 lượng tiền bơm vào nền kinh tế tuần thứ hai của tháng 2 đến từ việc NHNN mua vào gần 1 tỷ USD, giúp tăng dự trữ ngoại hối.

NHNN bơm ròng hơn 66.000 tỷ cung cấp nhu cầu thanh khoản dịp cận Tết

Theo báo cáo phân khúc tiền tệ của SSI Retail Research, sang tuần cận Tết, nhu cầu đồng nội tệ tăng thêm theo chu kỳ đã được thể hiện rõ rệt trên phân khúc tiền tệ.

Lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trong những phiên cuối tuần, trong đây lãi suất qua đêm tăng vượt ngưỡng 3% lên 3,7% vào phiên ngày 8/2, sau đây giảm trở lại 2,85%, gấp đôi so có mức lãi suất cuối tuần trước. Tương tự, những kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng cũng tăng mạnh chuyển nhượng ở mức 3,28% và 3,97%, mức cao nhất trong 9 tháng qua.

Giao dịch phân khúc OMO cũng đảo chiều theo hướng tăng cung tiền hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Tuần cận Tết: Lãi suất qua đêm tăng vọt, NHNN bơm 66.000 tỷ vào nền kinh tế - Ảnh 1.

Thống kê từ bộ phận đánh giá của SSI cho thấy NHNN đã ngừng phát hành tín phiếu trong tuần này, trong khi tổng khối lượng tín phiếu đáo hạn được cung ra phân khúc là 38.000 tỷ đồng. Khối lượng OMO bơm ròng tăng mạnh lên 8.467 tỷ đồng, tuy vậy vẫn thấp hơn nhiều so có cộng kỳ những năm gần đây.

Bên cạnh đây, NHNN cũng thực hiện mua vào lượng lớn ngoại tệ, tạo dòng tiền cung ra phân khúc có khối lượng ước tính dao động 20.000 tỷ đồng. Như vậy, ước tính đã có dao động 66.000 tỷ đồng được bơm ròng từ những nguồn trên giúp cung cấp nhu cầu thanh khoản ngắn hạn cho phân khúc trong dịp cận Tết.

NHNN giảm giá mua vào USD, kích thích phân khúc phân phối ra

Trên phân khúc ngoại hối, NHNN bất ngờ giảm giá mua vào USD xuống 22.700 đồng sau 4 tháng giữ ở mức 22.710 đồng. Theo bộ phận đánh giá của SSI, động thái này đã trực tiếp kéo giảm tỷ giá chuyển nhượng USD trên biểu niêm yết của những ngân hàng xuống mức 22.660/22.730 đồng, giảm 15 đồng so có tuần trước. Tỷ giá tự do cũng giảm 10 đồng ở chiều mua vào, tuy nhiên tăng nhẹ 5 đồng ở chiều phân phối ra trong bối cảnh nhu cầu tăng thêm dịp cuối năm.

Tuần cận Tết: Lãi suất qua đêm tăng vọt, NHNN bơm 66.000 tỷ vào nền kinh tế - Ảnh 2.

SSI Retail Research cũng nhận định việc hạ tỷ giá mua vào giúp NHNN kích thích phân khúc để mua vào 1 lượng lớn USD làm tăng dự trữ ngoại hối lên ước tính dao động 58 tỷ USD.

Trong khi đây, trên phân khúc địa cầu, USD bình phục đáng kể khi DXY Index vượt trở lại ngưỡng 90 điểm, tăng 1,4% lên 90,4 điểm khi phân khúc phản ứng tích cực có thỏa thuận ngân sách có thể giúp Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đâyng cửa. Tuy nhiên Chính phủ nước này vẫn phải đâyng cửa khi Quốc hội chẳng thể thông qua dự luật ngân sách này.

Thống kê trong tuần thứ 2 của tháng 2, giá vàng địa cầu tiếp tục giảm 1,26% xuống 1.316 USD/ounce, mức thấp nhất trong 1 tháng. Giá vàng trong nước giảm chậm hơn, xuống 36,64/36,73 triệu đồng/lượng, nới rộng dao động nhữngh có giá địa cầu lên 600.000 đồng/lượng (1,8%).

Giáp Tết, bất ngờ lãi suất lên, tỷ giá giảm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0