Tuần giao dịch 12-16/11: Khoảng trống thông tin hiện hữu, VN-Index có thể test lại đáy cũ 885 điểm?

Với việc thiếu vắng tài liệu hỗ trợ, dòng tiền suy yếu, nhiều CTCK tiên đoán VN-Index có thể test lại vùng đáy cũ trong tuần chuyển nhượng này. Sau

Chủ tịch Yeah1: So sánh công ty kinh doanh truyền thống với công ty hoạt động trên nền tảng Internet là khập khiễng!
Không chỉ nhóm ngân hàng, hàng loạt doanh nghiệp chủ chốt của thị trường cũng có lợi nhuận tăng 50-100%
VCG tăng mạnh sau thông tin khôi phục HĐQT, VN-Index giằng co với thanh khoản “tụt áp”

Với việc thiếu vắng tài liệu hỗ trợ, dòng tiền suy yếu, nhiều CTCK tiên đoán VN-Index có thể test lại vùng đáy cũ trong tuần chuyển nhượng này.

Sau khi bình phục nhẹ trong tuần trước, phân khúc đã trở lại xu hướng điều chỉnh trong tuần chuyển nhượng 5-9/11. Khép lại tuần chuyển nhượng, chỉ số Vn-Index dừng ở 914,29 điểm, giảm 1,14% so có tuần trước đây. Những thông như FED chưa tăng lãi suất trong tháng 11 hay Tổng thống Mỹ D.Trump đang có một vài động thái làm dịu bớt chiến tranh thương mại không có đến nhiều tín hiệu tích cực cho phân khúc trong tuần vừa qua.

Trong nước, tài liệu Quốc hội phê duyệt kế hoạch tăng trưởng GDP năm 2019 từ 6,6-6,8% cũng không đủ đem lại sự khởi sắc cho phân khúc.

Cùng có sự sụt giảm về điểm số, thanh khoản phân khúc cũng giảm đáng kể có giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.524 tỷ đồng/phiên, giảm 14% so có tuần trước đây cho thấy tâm lý giới đầu tư đang khá thận trọng và dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài phân khúc.

Trong tuần qua, nhiều nhóm cổ phiếu lớn như dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, BĐS…tiếp tục giảm sâu. Dù vậy, 1 số cổ phiếu penny, thủy sản vẫn là điểm đến của dòng tiền và tăng khá tốt.

Về chuyển nhượng khối ngoại, họ đã mua ròng trong cả 5 phiên chuyển nhượng tuần qua có tổng giá trị 330 tỷ đồng. Trong bối cảnh dòng tiền suy yếu, việc khối ngoại trở lại mua ròng là tín hiệu khá tích cực.

Các quỹ ETFs có biến động khá trái chiều trong tuần qua. Trong khi quỹ ETF nội VFMVN30 ETF hút ròng 2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng 30 tỷ đồng thì quỹ ETF ngoại là FTSE Vietnam ETF lại bị rút ròng 260 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng dao động 8 triệu USD (170 tỷ đồng). Các quỹ ETF ngoại khác như VNM ETF, iShare Frontier 100 ETF không có biến động trong tuần qua.

Giá dầu tiếp tục có 1 tuần ảm đạm. Kết thúc tuần chuyển nhượng, giá dầu WTI chỉ còn 59,82 USD/thùng, giảm gần 5% so có tuần trước đây. Việc giá dầu lao dốc một vài tuần gần đây đang tác động tiêu cực tới một vài cổ phiếu “họ P” như GAS, PVS, PVD…càng khiến phân khúc thêm phần ảm đạm.

Khoảng trống tài liệu đã đi vào làm việc, VN-Index có thể test lại đáy cũ 885 điểm

Tuần chuyển nhượng thứ hai (12-16/11), phân khúc tiếp tục đối mặt có dao động trống tài liệu đã đi vào làm việc. Thay vào đây, một vài biến động từ phân khúc quốc tế, cũng như làm việc chuyển nhượng của khối ngoại, một vài quỹ ETFs sẽ chọn lọc ít nhiều tới xu hướng phân khúc.

Đánh giá về phân khúc giai đoạn này, CTCK SHS cho rằng vùng kháng cự 930-940 điểm tương ứng có các con phố trendline tăng trưởng từ 2016 đến nay bị phá vỡ trong phiên 24/10 tỏ ra quá mạnh có phân khúc khi mà lực cung tiềm ẩn trong vùng này đã khiến phân khúc điều chỉnh ngay sau đây.

Sang đến tuần sau (12-16/11), tình hình sẽ là gặp khó hơn khi mà các con phố trendline này nâng độ cao lên vùng 940-950 điểm khiến cho điểm phân phối tối ưu của nhà đầu tư phát triển thành gặp khó hơn. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm đã khiến chuyển nhượng phát triển thành ảm đạm cho thấy dòng tiền vẫn chưa quay lại phân khúc khi mà rủi ro vào khi này vẫn đang ở mức cao.

Tuần chuyển nhượng 12-16/11: Khoảng trống tài liệu đã đi vào làm việc, VN-Index có thể test lại đáy cũ 885 điểm? - Ảnh 1.

Nhiều CTCK tiên đoán VN-Index sẽ test lại đáy cũ 885 điểm

SHS tiên đoán trong tuần chuyển nhượng 12-16/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và có thể sẽ cần 1 nhịp test lại hỗ trợ 885-900 điểm lần nữa. SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục canh một vài nhịp hồi lên vùng kháng cự dao động 940-950 điểm để phân phối giảm tỷ trọng cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nếu có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã giải ngân trong thời điểm này khi mà phân khúc vẫn còn có thể giảm tiếp sau khi trendline tăng trưởng từ năm 2016 đến nay bị vi phạm trong phiên 24/10.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng chỉ số vẫn đang nhận được sự hỗ trợ từ các con phố SMA100 tương ứng 888-895 điểm. Nếu vùng điểm trên bị phá vỡ, diễn biến của phân khúc nhiều khả năng sẽ chuyển sang trạng thái tiêu cực hơn trong thời gian tới.

Ngắn hạn hơn trên khung ngày, chỉ số đang vấp phải lực cản mạnh đến từ các con phố SMA20. Diễn biến điều chỉnh có thể tiếp tục có vùng hỗ trợ 905-913 điểm trong phiên đầu tuần tới. Nếu tiếp tục để mất vùng điểm này, diễn biến phân khúc sẽ có sự chuyển biến xấu hơn, khả năng chỉ số quay lại kiểm tra vùng đáy 880-885 điểm cần được tính đến trong kịch bản này.

Trong bản tin nhận định phân khúc mới đây, CTCK HSC phân tách bất chấp đa số một vài công ty mở phân phối KQKD Q3 khả quan, thì phân khúc trong nước vẫn chịu ảnh hưởng từ: GTGD thấp, khối ngoại phân phối ra và lo ngại về nền kinh tế thế giới. Mùa mở phân phối KQKD đã khép lại và hiện đã gần về cuối năm. Trước mắt, HSC chưa thấy có động lực nào giúp cho phân khúc hết bất ổn.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: