Tuần giao dịch 12-16/11: Tâm lý bi quan dần qua đi, thị trường tiếp đà hồi phục?

Theo phân tích của 1 số CTCK, dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại rõ rệt ở nhiều nhóm cổ phiếu, đặc trưng là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, dầu khí vố

Kỳ vọng quá cao vào thị trường, nhà đầu tư liên tục mắc bẫy bull trap
Viglacera lãi 180 tỷ đồng trong quý 1, tăng trưởng 51% so với cùng kỳ năm 2018
Nhóm Bluechips, ngân hàng đồng loạt bứt phá, VnIndex tăng hơn 4 điểm trong phiên chiều

Theo phân tích của 1 số CTCK, dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại rõ rệt ở nhiều nhóm cổ phiếu, đặc trưng là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, dầu khí vốn có tác động tích cực tới chỉ số và tâm lý phân khúc chung.

Tuần chuyển nhượng 12-16/11 diễn ra không thực sự tích cực. Áp lực phân phối vẫn đã đi vào vận hành, trong khi bên cầm tiền vẫn chưa sẵn sàng nhập cuộc khiến một số chỉ số tiếp tục giảm điểm. Khép lại tuần chuyển nhượng, chỉ số Vn-Index dừng ở 898,19 điểm, giảm 1,76% so có tuần trước đó.

Mặc dù phân khúc chung giảm điểm nhưng vẫn xuất hiện một số nhóm có chuyển nhượng tích cực, lôi kéo dòng tiền tốt như ngân hàng, dầu khí.

Trong tuần qua không có quá nhiều tài liệu đáng chú tâm ảnh hưởng tới phân khúc. Việc phân khúc giảm điểm có thể đến từ việc thiếu vắng tài liệu hỗ trợ cũng như lo ngại FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12.

Không chỉ giảm về điểm số, thanh khoản phân khúc tuần qua cũng giảm nhẹ 0,9% so có tuần trước đó. Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua đạt 2.502 tỷ đồng/phiên.

Về chuyển nhượng khối ngoại, họ tiếp tục phân phối ròng khá mạnh 876 tỷ đồng trong tuần chuyển nhượng vừa qua và đó là tài liệu không tích cực có phân khúc. Dù vậy, nếu loại trừ đi giá trị phân phối ròng VIC (chủ yếu phân phối thỏa thuận) thì sức ép phân phối của khối ngoại tuần qua là không đáng kể.

Hoạt động một số quỹ ETFs không có nhiều biến động trong tuần qua. Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF hút ròng 1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng 14 tỷ đồng. Ngược lại, quỹ ETF ngoại VNM ETF bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 2,31 triệu USD (70 tỷ đồng). Trong khi đó, 2 quỹ ETF khác là FTSE Vietnam ETF và iShare Frontier 100 ETF không có sự một sốh tân.

Điểm sáng tuần qua đến từ vận hành khối tự doanh CTCK khi họ mua ròng 466,4 tỷ đồng và lực mua tập trung chủ yếu vào 2 phiên chuyển nhượng thứ 4 (14/11) và thứ 6 (16/11).

Giá dầu sau các phiên giảm mạnh đầu tuần đã có chuỗi 3 phiên bình phục không ngừng nghỉ về cuối tuần. Dù vậy, giá dầu WTI hiện chỉ ở mức 56,76 USD/thùng, thấp hơn 5,1% so có tuần trước đó. Việc giá dầu giảm sâu đã tác động không tốt tới diễn biến giá cổ phiếu dầu khí các tuần gần đó.

Dòng tiền dần trở lại, Vn-Index sẽ bình phục trong tuần mới?

Tuần mới (19-23/11) sẽ không có nhiều tài liệu đáng chú tâm trong nước. Thay vào đó, các biến động từ phân khúc quốc tế, chuyển nhượng khối ngoại, cũng như giá dầu sẽ có tác động ít nhiều tới biến động phân khúc. Bên cạnh đó, vận hành phát hành/rút chứng chỉ quỹ ETFs cũng là chỉ báo quan trọng cho xu hướng phân khúc mà nhà đầu tư cần lưu ý.

Thông tin Tổng thống Mỹ D.Trump có thể không áp thêm thuế có hàng hóa Trung Quốc có thể là tín hiệu tích cực, cắt giảm lo ngại chiến tranh thương mại leo thang và điều này có thể có đến sự khởi sắc cho phân khúc chứng khoán toàn cầu.

Tuần chuyển nhượng 12-16/11: Tâm lý bi quan dần qua đi, phân khúc tiếp đà bình phục? - Ảnh 1.

Vn-Index sẽ bình phục trong tuần mới?

Đánh giá về xu thế phân khúc, CTCK VNDIRECT cho rằng dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại rõ rệt ở nhiều nhóm cổ phiếu, đặc trưng là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, dầu khí vốn có tác động tích cực tới chỉ số và tâm lý phân khúc chung.

Do đó, VNDIRECT phân tích xác suất phân khúc tạo đáy ở vùng 885 đang cao dần và một số chỉ số cũng như nhiều cổ phiếu sẽ dần bình phục cũng như lôi kéo dòng tiền tham dự trong một số phiên thứ hai. VNDIRECT khuyến nghị mạnh dạn mua mỗi khi phân khúc giảm điểm trở lại có kỳ vọng bình phục lên trên vùng 950 điểm đến 980 điểm tới hết tháng 12/2018.

Chung quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng dòng tiền trong phiên cuối tuần trước khá mạnh mẽ sau nhiều phiên bị kìm nén. Sự tích cực nhiều khả năng sẽ còn kéo dài trong các phiên sắp tới.

Trong khi đó, CTCK SHS cho rằng việc Vn-Index kết tuần ở quanh ngưỡng 900 điểm cũng là 1 điều khá nhạy cảm vì đó là ngưỡng tâm lý quan trọng và nơi giằng co mạnh mẽ giữa bên mua và bên phân phối. Hiện không có nhiều tài liệu vĩ mô ảnh hưởng mạnh đến phân khúc trong thời gian tới nhưng diễn biến của phân khúc chứng khoán Mỹ là 1 nhân tố cần chú tâm.

SHS tiên liệu, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (19/11-23/11), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục test vùng hỗ trợ 880-900 điểm vào đầu tuần và dần bình phục về cuối tuần. Dù vậy, SHS cho rằng đó vẫn là nhịp hồi trong 1 xu hướng giảm của phân khúc.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: