Tuần giao dịch 16-19/4: Dòng tiền thị trường suy yếu, nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt

Các CTCK đều có chung quan điểm dòng tiền đang suy yếu và nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tiền mặt, hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu trong một số nhịp bình ph

Áp lực bán tăng mạnh trong phiên chiều, Vn-Index lùi về sát 900 điểm
BSC hạ triển vọng ngành Bất động sản, dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 – 2020 sẽ chậm lại
Vũ Thị Hoan, cựu CEO 8X của công ty Yên Khánh vừa bị bắt là ai?

Các CTCK đều có chung quan điểm dòng tiền đang suy yếu và nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tiền mặt, hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu trong một số nhịp bình phục của phân khúc.

Tuần chuyển nhượng 8-12/4 diễn ra tương đối ảm đạm. Sau khi chạm ngưỡng 1.000 điểm trong 2 phiên chuyển nhượng đầu tuần, phân khúc đã mau lẹ quay đầu giảm điểm. Điểm tích cực là mốc 980 điểm đang đóng vai trò hỗ trợ “cứng” cho phân khúc và VN-Index vẫn vận động trong biên độ hẹp từ 980 – 1.000 điểm.

Kết thúc tuần chuyển nhượng, VN-Index dừng ở 982,9 điểm, giảm nhẹ 0,64% so có tuần trước đó. Dù vậy, vẫn xuất hiện 1 số nhóm ngành tăng điểm khá như thủy sản, dệt may, dầu khí.

Thanh khoản tuần qua tiếp tục ở mức thấp có giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.793 tỷ đồng/phiên, tăng nhẹ 4% so có tuần trước đó. Tuy vậy, thanh khoản chỉ tăng trong một số phiên điều chỉnh mạnh, trong khi một số phiên bình phục thanh khoản khá thấp và đó là tín hiệu không thực sự tích cực.

Về chuyển nhượng khối ngoại, sau GĐ mua ròng ấn tượng đầu năm, khối ngoại đã quay đầu phân phối ròng dao động 40 tỷ trong tuần vừa qua. Bên cạnh đó, dòng tiền ETF cũng có dấu hiệu suy yếu khi VFMVN30 ETF chỉ còn phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 9 tỷ đồng, trong khi VNM ETF là 5 triệu USD (118 tỷ đồng). Việc dòng tiền khối ngoại, ETF “hạ nhiệt” cũng góp phần khiến tâm lý giới đầu tư thận trọng hơn.

Tuần chuyển nhượng 16-19/4: Dòng tiền phân khúc suy yếu, nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt - Ảnh 1.

Dòng tiền ETF đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Giá dầu tuần qua vẫn ổn định trên mức 63 USD/thùng (WTI) và điều này đã hỗ trợ tích cực cho một số cổ phiếu ngành dầu khí.

Thận trọng trong bối cảnh dòng tiền suy yếu

Trong tuần chuyển nhượng thứ hai (16-19/4), sự chú tâm của phân khúc sẽ là kết quả kinh doanh quý 1 của một số công ty, cũng như một số tin tức về kế hoạch kinh doanh năm 2019 từ đại hội cổ đông. Tuy nhiên, khó có thể kỳ vọng sự bứt phá mạnh sẽ diễn ra khi mà nhiều công ty lớn đang đặt kế hoạch khá thận trọng trong năm 2019.

Về diễn biến phân khúc, dòng tiền đang có dấu hiệu suy yếu rõ nét trong một số tuần gần đó và bởi thế việc thận trọng, tăng lên nắm giữ tiền mặt là điều cần thiết. Việc VN-Index bứt phá khỏi vùng 980 – 1.000 điểm có thanh khoản lớn sẽ xác nhận xu hướng của phân khúc.

Đánh giá về xu hướng phân khúc tuần mới, CTCK SHS cho rằng xác suất giảm của VN-Index tiếp tục được phân tích cao hơn có ngưỡng hỗ trợ gần nhất ở 980 điểm và xa hơn là quanh ngưỡng 965 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên hạn chế mua vào trong GĐ này và có thể tận dụng một số nhịp tăng điểm để phân phối giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tích lũy thêm cổ phiếu trong một số phiên điều chỉnh của phân khúc.

Trong khi đó, CTCK VNDIRECT phân tích phân khúc vẫn tiếp tục dao động trong biên độ hẹp có một số cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều nhau. Trong khi một số cổ phiếu như HDB; TCB; VPB; NVL; SAB; CTD…diễn biến ngày 1 xấu đi có giá liên tục đi tìm mức đáy mới thì ngược lại GAS; FPT; VCB; VHM; MSN…vẫn trụ vững và giúp tâm lý ổn định.

VNDIRECT cho rằng dòng tiền vẫn đang bị rút ra khỏi phân khúc khi thanh khoản chỉ tăng theo chiều giảm điểm. Ở khía cạnh chỉ số, xu hướng ngắn hạn của phân khúc vẫn chưa quá tiêu cực khi hỗ trợ 965 điểm của VN-Index chưa bị phá vỡ. Tuy nhiên, một số trạng thái cổ phiếu tiêu cực vẫn ngày 1 tăng và dòng tiền bị rút ra sẽ khiến tâm lý của phân khúc yếu dần. VNDIRECT giữ quan điểm thận trọng và ủng hộ chiến lược giảm tỷ trọng cổ phiếu để phòng ngừa một số rủi ro ngắn hạn.

Tuần chuyển nhượng 16-19/4: Dòng tiền phân khúc suy yếu, nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt - Ảnh 2.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng nỗ lực bình phục của phân khúc là tương đối gặp khó khi dòng tiền trên phân khúc đang càng ngày càng suy yếu. Dòng tiền có xu hướng tìm đến một số cổ phiếu vừa và nhỏ, thay vì một số cổ phiếu lớn. Lực mua ròng của khối ngoại cũng đang suy giảm rõ rệt. Xu hướng giảm dường như vẫn chiếm ưu thế và rủi ro vẫn còn đã đi vào hoạt động. Nhà đầu tư tiếp tục hạn chế giải ngân mới và ưu tiên quản trị rủi ro trong thời điểm GĐ này.

Trong khi đó, CTCK BSC phân tích trạng thái giằng co, phân hóa chờ tin tiếp tục là xu thế chủ đạo khi động lực tăng giá chưa rõ ràng. Trong ngắn hạn, BSC tiếp tục lưu ý về mô hình Vai – đầu – vai khi VN-Index chẳng thể vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và suy yếu nhanh về dưới 970 điểm. Một sự vận động vượt quá cận trên hoặc dưới trong dao động giá hẹp từ 980-1.000 điểm sẽ là cảnh báo sớm về 1 sự vận động tăng hoặc giảm, thoát khỏi thế giằng co GĐ này.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: