Tuần giao dịch 17-21/9: Thận trọng trước ngưỡng 1.000 điểm và kỳ cơ cấu danh mục ETFs

Trong bản tin nhận định phân khúc, CTCK BSC phân tích VN-Index đang tích lũy trở lại để kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dù vậy, thanh khoản vẫn du

Chứng khoán Việt Nam giảm sâu, quỹ chuyên “đánh game” nâng hạng Tundra Vietnam Fund bay hơi toàn bộ thành quả từ đầu năm
ĐHĐCĐ SSI: Doanh thu IB năm 2017 đạt đỉnh hơn 111 tỷ đồng, Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng nói gì?
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 31/01

Trong bản tin nhận định phân khúc, CTCK BSC phân tích VN-Index đang tích lũy trở lại để kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dù vậy, thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình, trong khi một số chỉ báo kỹ thuật khá trì trệ cho thấy biến động giằng co nhiều khả năng lại diễn ra trong tuần tới trong dao động từ 970 – 1.000 điểm.

Tuần chuyển nhượng 10-14/9 diễn ra khá ấn tượng có sắc xanh tràn ngập trên toàn phân khúc, chỉ số Vn-Index dừng ở 991,34 điểm, tăng 2,32% so có tuần trước. Trong đây, dầu khí và thủy sản là các nhóm ngành có mức tăng nổi bật trên phân khúc nhờ giá dầu bình phục và mức thuế chống phá giá Mỹ thấp hơn so có mức áp thuế điều tra.

Bên cạnh đây, một số nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, BĐS, chứng khoán bình phục cũng tạo nền móng bình phục vững chắc của phân khúc.

Dù vậy, thanh khoản phân khúc chưa có nhiều cải thiện trong tuần qua có giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt 3.378 tỷ đồng, tăng nhẹ so có mức 3.335 tỷ đồng trong tuần trước đây.

Điểm sáng tuần qua là chuyển nhượng khối ngoại. Mặc dù dòng vốn ngoại vẫn rút ròng ở hầu hết một số quốc gia trong khu vực thì Việt Nam vẫn được khối ngoại mua ròng dao động 30 triệu USD trong bối cảnh Việt Nam tổ chức thành công diễn đàn kinh tế địa cầu đã tạo hiệu ứng khá tích cực lên phân khúc.

Tuần qua, thông điệp đàm phán Mỹ – Trung đã giúp cho một số phân khúc chứng khoán địa cầu bình phục. Thị trường ngoại hối phản ánh tích cực khi chỉ số USD Index giảm 0,5% trong khi nhiều đồng tiền khác tăng giá trở lại. Trong nước, mặt bằng lãi suất liên giảm mạnh, lần lượt 145; 125; 73; 33 và 15 điểm % so có cuối tuần trước về mức 2,75%; 2,9%; 3,6%; 4% và 4,4% ở kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Tỷ giá cũng giảm có 5 đồng ở tỷ giá trọng tâm SBV ra mắt 14/9, hầu hết một số NHTM cũng giảm 10-15 đồng ở kỳ hạn mua và phân phối.

Khối tự doanh cũng có tuần làm việc khá sôi động khi mua ròng 254 tỷ đồng. Hoạt động mua ròng diễn ra mạnh vào 3 ngày cuối tuần và phân phối ròng vào 2 ngày đầu tuần.

Tuần chuyển nhượng 17-21/9: Thận trọng trước ngưỡng 1.000 điểm và kỳ cơ cấu danh mục ETFs - Ảnh 1.

Đà tăng phân khúc sẽ chững lại trong tuần review ETFs?

Mặc dù có nhiều diễn biến trong tuần trước, nhưng đà bứt phá của phân khúc sẽ gặp nhiều thách thức trong tuần thứ hai khi mới đây, Tổng thống Mỹ D.Trump một lần nữ triển khai kế hoạch áp thuế 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. Điêu này có thể khiến sự “bình yên” của chứng khoán toàn cầu trong tuần qua gặp gặp khó.

Trong nước, 2 quỹ ETFs là VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ thực hiện tái cơ cấu có trọng tâm là phiên chuyển nhượng 21/9. Với việc thêm mới VHM vào danh mục, khá nhiều cổ phiếu sẽ bị 2 quỹ này phân phối ra và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới phân khúc chung. Bên cạnh đây, thống kê quá khứ cho thấy phân khúc thường khá thận trọng trong tuần ETFs cơ cấu danh mục càng khiến khả năng bứt phá bị bỏ ngỏ.

Trong bản tin nhận định phân khúc, CTCK BSC phân tích VN-Index đang tích lũy trở lại để kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dù vậy, thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình, trong khi một số chỉ báo kỹ thuật khá trì trệ cho thấy biến động giằng co nhiều khả năng lại diễn ra trong tuần tới trong dao động từ 970 – 1.000 điểm.

Trong khi đây, CTCK SHS phân tích trên góc độ kỹ thuật, tín hiệu trung hạn của VN-Index đã được cải thiện lên Tích cực sau khi vượt thành công ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA20 tuần) và mục tiêu thứ hai của phân khúc sẽ là ngưỡng tâm lý tương ứng có ngưỡng kháng cự 1.000 điểm (MA50 tuần), lực cung sẽ tăng mạnh khi chỉ số áp sát ngưỡng này.

SHS tiên liệu, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (17/9-21/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng nhằm thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.000 điểm (MA50 tuần) sau khi đã thất bại 1 lần trước. Nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cân bằng trong GĐ này và quan sát phản ứng của phân khúc quanh ngưỡng 1.000 điểm để có chọn lọc hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang có địa vị tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: