Tuần giao dịch 6-10/5: Tâm điểm đàm phán Mỹ – Trung, VN-Index tích lũy chờ cơ hội

CTCK BSC cho rằng diễn biến về công đoạn đám phán thương mại Trung- Mỹ chuẩn bị sẽ có kết quả chính thức vào hôm 10/5 cộng việc FED tiếp tục duy trì

Sasco lãi 257 tỷ đồng nửa đầu năm, quyết định chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2019
Kết quả kinh doanh quý 3 được dự báo khả quan, VN-Index có thể chạm mốc 1.080 điểm ngay trong tháng 10?
Tòa án Đống Đa đình chỉ vụ cổ đông kiện Vinaconex, hội đồng quản trị được hoạt động trở lại

CTCK BSC cho rằng diễn biến về công đoạn đám phán thương mại Trung- Mỹ chuẩn bị sẽ có kết quả chính thức vào hôm 10/5 cộng việc FED tiếp tục duy trì quan điểm giữ nguyên lãi suất trái ngược có kỳ vọng giảm lãi suất từ nhà đầu tư sẽ là nhân tố tác động lớn đến phân khúc trong ngắn và trung hạn.

Tuần chuyển nhượng đầu tháng 5 có 2 phiên chuyển nhượng (2/5 và 3/5) diễn ra tương đối thận trọng. Chỉ số VN-Index chủ yếu biến động trong biên độ hẹp và kết thúc tuần ở 974,14 điểm, giảm nhẹ 0,56% so có tuần trước đây.

Thanh khoản phân khúc đã có sự cải thiện có giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.637 tỷ đồng/phiên, tăng 11% so có tuần trước. Sự cải thiện về thanh khoản này có đâyng góp không nhỏ từ hoạt động cơ cấu danh mục VFMVN30 ETF trong phiên cuối tuần.

Tuần qua, chuyển nhượng trên phân khúc có sự phân hóa khá mạnh theo KQKD quý 1. Các công ty có KQKD tốt như FPT, PNJ, PVS, SAB vẫn lôi kéo dòng tiền khá tốt. Trong khi đây, BVH giảm sàn 2 phiên không ngừng nghỉ sau khi lượng hàng ESOP được chuyển nhượng. Bên cạnh đây, các cổ phiếu được tăng tỷ trọng trong VN30 như VNM, MBB cũng tăng tốt. Ngược lại, các cổ phiếu bị giảm tỷ trọng như nhóm VinGroup có phần “hạ nhiệt”.

Về chuyển nhượng khối ngoại, trong 2 phiên chuyển nhượng tuần qua họ đã mua ròng dao động 100 tỷ trên toàn phân khúc. Việc khối ngoại vẫn không ngừng nghỉ mua ròng thời gian qua (dù không quá mạnh như đầu năm) đã hỗ trợ không nhỏ cho tâm lý giới đầu tư. Trong đây, chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF vẫn được khối ngoại mua ròng 10 tỷ đồng.

Hoạt động phát hành của các quỹ ETF tuần qua chững lại đáng kể do ảnh hưởng của kỳ nghỉ lễ. Các quỹ ETF như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare ETF đều không phát hành mới, trong khi lượng phát hành của VFMVN30 ETF là không nhiều.

Về diễn biến giá dầu, sau GĐ tăng nóng trong tháng 4, giá dầu đã có nhịp điều chỉnh tương đối và kết tuần ở 61,86 USD/thùng (WTI), giảm 2,7% so có trước GĐ nghỉ lễ. Tuy vậy, diễn biến nhóm cổ phiếu dầu khí nói chung vẫn khá tích cực nhờ kỳ vọng về các dự án lớn tái khởi động trong năm nay.

Tâm điểm đàm phán Mỹ – Trung, VN-Index tích lũy chờ thời cơ

Trong tuần chuyển nhượng thứ hai (6-10/5), sự chú tâm của giới đầu tư sẽ hướng đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Các vấn đề chỉnh của vòng đàm phán gồm các vấn đề có trí tuệ, chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan hay nông nghiệp.

Trong đêm 5/5 theo giờ Việt Nam, tổng thống Mỹ D.Trump bất ngờ cho biết sẽ tăng thuế lên 25% đối có 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5, bất chấp các nỗ lực đàm phá đàng diễn ra và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến phân khúc tài chính toàn cầu.

Trong nước, tài liệu KQKD quý 1 đã đi đến hồi kết và tác động tới phân khúc có lẽ sẽ không còn mạnh. Thay vào đây, sự chú tâm của giới đầu tư sẽ hướng đến sự trở lại của dòng tiền mới, trong bối cảnh phân khúc Việt Nam được kỳ vọng sẽ hút thêm vài trăm triệu USD khi được tăng tỷ trọng trong nhóm Frotier Markets ngay tháng 5 này.

Một vấn đề cần quan tâm Bên cạnh đây là lạm phát. Tuy nhiên, theo phân tích của CTCK Bảo Việt (BVSC), việc tăng giá điện sẽ không gây rủi ro quá lớn tới lạm phát tổng thể năm nay khi tỷ trọng nhóm hàng điện trong rổ tính CPI chỉ chiếm 3,5%. Bên cạnh đây, giá dầu trong GĐ cuối năm nay được tiên đoán sẽ khó tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và nguồn cung dầu đá phiến tăng lên. Từ đây, giá xăng mặc dù có tăng, nhưng cũng không quá đáng ngại đối có lạm phát năm nay.

Về diễn biến phân khúc, sau GĐ tạo đỉnh ở vùng 1.015 điểm vào giữa tháng 3, VN-Index đã bước vào nhịp điều chỉnh kéo dài gần 2 tháng. Giai đoạn gần đây, VN-Index biến động trong biên độ khá hẹp có thanh khoản thấp cho thấy sức ép cung khi này không còn quá lớn. Nếu không có biến động bất ngờ từ địa cầu, nhiều khả năng xu hướng mới sẽ sớm được xuất hiện, phá vỡ mô hình “tam giác” khi này.

Tuần chuyển nhượng 6-10/5: Tâm điểm đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tích lũy chờ thời cơ - Ảnh 1.

Nhận định về xu hướng phân khúc tuần sau, CTCK SHS cho rằng VN-Index có thể sẽ bình phục trở lại có mục tiêu là vùng kháng cự trong dao động 980-985 điểm (MA20-50). Những nhà đầu tư đã giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên bình phục trước đây nên giữ địa vị quan sát trong tuần tới và chưa vội vàng giải ngân trở lại. Có thể cân nhắc tham dự trở lại giả dụ MACD có sự giao cắt lên trên các con phố tín hiệu để hình thành pha tăng mới.

Trong khi đây, CTCK BSC cho rằng diễn biến về công đoạn đám phán thương mại Trung- Mỹ chuẩn bị sẽ có kết quả chính thức vào hôm 10/5 cộng việc FED tiếp tục duy trì quan điểm giữ nguyên lãi suất trái ngược có kỳ vọng giảm lãi suất từ nhà đầu tư sẽ là nhân tố tác động lớn đến phân khúc trong ngắn và trung hạn.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: