Tuần giao dịch 8-12/10: Chờ đợi KQKD quý 3, Vn-Index kiểm định lại mốc 1.000 điểm

Các CTCK đều có chung nhận định phân khúc có khả năng kiểm định lại mốc 1.000 điểm trong 1 vài phiên đầu tuần trước khi quay lại xu hướng bình phục.

Đưa cổ phiếu ESOP giá rẻ vào giao dịch, cổ phiếu BVH sàn 2 phiên liên tiếp
CTCK nhận định thị trường 20/03: Đà tăng lỏng lẻo và không bền
Vượt 320% kế hoạch lợi nhuận năm, Thủy sản Cửu Long An Giang quyết định trả cổ tức tỷ lệ 20%

Các CTCK đều có chung nhận định phân khúc có khả năng kiểm định lại mốc 1.000 điểm trong 1 vài phiên đầu tuần trước khi quay lại xu hướng bình phục.

Tuần chuyển nhượng đầu tháng 10 diễn ra có xu hướng giằng co tăng nhẹ trong đa số 1 vài phiên. Tuy vậy, sức ép chốt lời mạnh trong phiên cuối tuần trong bối cảnh Vn-Index nhiều lần không vượt được mốc tâm lý 1.025 điểm, cũng như tài liệu lãi suất 10 năm trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên mức 3,2% đã xóa tan trọn vẹn thành quả đạt được trước đó.

Chỉ số Vn-Index khép lại tuần đầu tháng 10 ở 1.008,39 điểm, tương ứng mức giảm 0,9% so có tuần trước đó. Các nhóm cổ phiếu tăng tốt thời gian qua như dầu khí, ngân hàng đã bị chốt lời mạnh. Ngược lại, nhóm cảng biển có tuần biến động khá tích cực trước dự thảo thông tư điều chỉnh tăng khung giá dịch vụ.

Thanh khoản tuần qua có sự cải thiện đôi chút có giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 4.421 tỷ đồng, tăng 2,5% so có tuần trước đó.

Về chuyển nhượng khối ngoại, họ đã mua ròng đột biến hơn 10.700 tỷ đồng trong tuần qua. Tuy vậy, nếu loại trừ chuyển nhượng thỏa thuận MSN có hơn 10.800 tỷ đồng thì tuần qua khối ngoại đã phân phối ròng nhẹ.

Khối tự doanh cũng có tuần phân phối ròng có giá trị hơn 82 tỷ đồng. Điểm sáng trong tuần qua đến từ quỹ ETF nội VFMVN30 ETF khi phát hành ròng 4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 66 tỷ đồng.

Tuần chuyển nhượng 8-12/10: Chờ đợi KQKD quý 3, Vn-Index kiểm định lại mốc 1.000 điểm - Ảnh 1.

Trên TTCK Phái sinh, 1 vài HĐTL duy trì trạng thái chênh lệch giá âm (discount) so có chỉ số VN30. Dù vậy, trong phiên cuối tuần, 1 vài HĐTL có mức giảm nhẹ hơn VN30 giúp quay lại trạng thái premium ở 1 vài kỳ hạn. Điều này cho thấy giới đầu tư vẫn chưa quá bi quan sau phiên giảm mạnh cuối tuần.

Thị trường chờ đợi điều gì trong tuần mới?

Trong tuần chuyển nhượng 8-12/10, tài liệu đáng chú tâm nhất có lẽ vẫn đến từ việc 1 vài công ty dần mở phân phối KQKD quý 3 và đó sẽ là nhân tố hỗ trợ phân khúc không chỉ tuần sau mà còn trong vài tuần tới.

Dù vậy, 1 vài biến động trên phân khúc quốc tế như lãi suất chính phủ Mỹ tăng mạnh, USD Index tăng trở lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới biến động 1 vài phân khúc tài chính và ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại. Trong tuần chuyển nhượng vừa qua, khối ngoại đã phân phối ròng nếu trừ đi 1 vài chuyển nhượng thỏa thuận. Nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn sẽ là gặp khó không nhỏ cho phân khúc.

Giá dầu sau GĐ tăng nóng cũng đang hạ nhiệt sau tài liệu Nga và OPEC chấp thuận tăng sản lượng bù đắp phần thiếu hụt từ Iran. Thời gian gần đó, nhóm cổ phiếu dầu khí khá nhạy cảm có giá dầu và nếu giá dầu tiếp tục hạ nhiệt sẽ ảnh hưởng không tốt tới nhóm cổ phiếu này, đặc trưng trong bối cảnh 1 vài cổ phiếu GAS, PVS, PVD, PVB…vừa bị phân phối mạnh cuối tuần trước.

Như vậy, có thể thấy phân khúc hiện đang có được sự hỗ trợ từ hiệu ứng KQKD quý 3, nhưng bù lại 1 vài biến động quốc tế có thể khiến 1 vài nhân tố không chờ mong xuất hiện.

Vn-Index sẽ kiểm định mốc 1.000 điểm trong phiên đầu tuần?

Đánh giá về phân khúc tuần tới, CTCK BSC cho rằng phiên giảm điểm cuối tuần trước chưa đủ cơ sở để nhận định xu hướng bình phục đã kết thúc, tuy nhiên làm việc chốt lãi đang cho thấy bên phân phối khá chủ động ở nhiều cổ phiếu đã tăng nhiều trước khi KQKD được mở phân phối chính thức. Việc giữ được vùng 1.000 điểm vào cuối tuần trước là cơ sở cho 1 vài cổ phiếu tiếp tục chuyển nhượng phân hóa theo KQKD trong tuần tới.

Còn theo CTCK HSC phân tích sẽ có thêm 1 hoặc hai thời cơ để Vn-Index quay trở lại các con phố MA 200 ngày (1.028 điểm) ngay trong tuần sau. Tuy nhiên điều này đòi hỏi sự ổn định của phân khúc chứng khoán và 1 vài đồng tiền trên địa cầu. Với mùa mở phân phối KQKD Q3 sắp đến, HSC kỳ vọng sẽ có nhiều tài liệu tích cực hơn tiêu cực từ KQKD của 1 vài công ty. Do vậy trong điều kiện không có biến động mạnh, thì phân khúc có thể sẽ tăng. Tuy nhiên 1 lần nữa môi trường ngoại khu đã khiến mọi việc phát triển thành phức tạp hơn.

Tuần chuyển nhượng 8-12/10: Chờ đợi KQKD quý 3, Vn-Index kiểm định lại mốc 1.000 điểm - Ảnh 2.

Trong khi đó, CTCK SHS cho rằng xu hướng tăng trong ngắn hạn của Vn-Index đang bị đe dọa và 1 vài nhịp tích lũy sẽ là điều cần thiết khi này để giúp ổn định nền móng giá của 1 vài cổ phiếu. Tỷ giá USD mạnh lên trong 1 vài phiên trở lại đó cũng là 1 nhân tố vĩ mô ảnh hưởng để đà tăng của phân khúc và trước mắt có lẽ chỉ còn việc mở phân phối kết quả kinh doanh quý 3 làm chất xúc tác tích cực. SHS tiên đoán trong tuần chuyển nhượng thứ hai (8/10-12/10), Vn-Index có thể sẽ giằng co và tích lũy có biên độ trong dao động 1.000-1.030 điểm (ngưỡng tâm lý-MA200 ngày).

Chung quan điểm thận trọng, CTCK MBS phân tích về kỹ thuật, phân khúc vẫn đang trong 1 trend tăng, phiên giảm mạnh cuối tuần trước có thể có quan tính đưa phân khúc về retest ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong 1 vài phiên tới. Điểm tích cực cho tới thời điểm này là dòng tiền vào phân khúc rất tích cực, nếu được duy trì như trong tuần vừa qua thì khả năng điều chỉnh của phân khúc sẽ qua nhanh.

CTCK BVCS cũng giá giá Vn-Index đang gặp phải lực cản mạnh ở vùng kháng cự 1024-1027 điểm. Trong 1 vài phiên đầu tuần tới, BVSC tiên đoán chỉ số Vn-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 996-1003 điểm trước khi bình phục trở lại.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: