Tuần giao dịch cuối tháng 11: “Nín thở” chờ diễn biến hội nghị G20, Vn-Index tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp?

SHS dự đoán, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (26/11-30/11), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục chuyển nhượng khó chịu có diễn biến giằng co có thanh khoản

Rủi ro từ M&A của Saigonres
Nhựa An Phát nâng tỷ lệ sở hữu tại An Phát – Yên Bái (HII) lên trên 50%
An Phát Holdings đăng ký mua 9 triệu cổ phiếu AAA từ cổ đông sáng lập

SHS dự đoán, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (26/11-30/11), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục chuyển nhượng khó chịu có diễn biến giằng co có thanh khoản thấp trong biên độ 900-930 điểm.

Tuần chuyển nhượng 19-23/11 diễn ra có sự bình phục nhẹ của TTCK Việt Nam. Kết thúc tuần chuyển nhượng, chỉ số Vn-Index tăng 2,2% lên 917,97 điểm.

Không có nhiều tài liệu đáng chú tâm trong tuần chuyển nhượng vừa qua. Việc TTCK Việt Nam bình phục có lẽ xuất phát từ nhân tố phân khúc đã về vùng giá quyến rũ, trong khi phân khúc khu vực đang dần ổn định trở lại giúp tâm lý nhà đầu tư bớt phần bi quan.

Dù vậy, thanh khoản phân khúc vẫn ở mức rất thấp có giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.454 tỷ đồng/phiên, giảm 2% so có tuần trước đó. Việc phân khúc tăng điểm nhưng không đi kèm nhân tố thanh khoản cho thấy mức độ rủi ro khi này vẫn còn khá cao.

Về chuyển nhượng khối ngoại, họ vẫn phân phối ròng 364 tỷ đồng trong tuần chuyển nhượng vừa qua và đó là nhân tố không tích cực có phân khúc. Tuy nhiên, nếu loại trừ đi chuyển nhượng phân phối ròng VIC (chủ yếu phân phối thỏa thuận) thì khối ngoại đã có tuần mua ròng nhẹ.

Các quỹ ETFs có tuần chuyển nhượng khá trái chiều. Trong khi quỹ ETF nội VFMVN30 ETF phát hành ròng 1,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 16 tỷ đồng thì 2 quỹ ETFs ngoại là VNM ETF và iShare MSCI Frontier 100 ETF lại bị rút ròng vốn.

Giá dầu vẫn trong xu hướng giảm mạnh. Chốt tuần chuyển nhượng vừa qua, giá dầu WTI chỉ còn ở mức 50,37 USD/thùng, giảm 11% so có tuần trước đó. Việc giá dầu không ngừng nghỉ giảm sâu 1 số tuần gần đó đang gây ra tác động tiêu cực tới diễn biến cổ phiếu nhóm dầu khí.

Thiếu vắng nhân tố hỗ trợ, Vn-Index tiếp tục dao động trong biên độ hẹp 900 – 930 điểm?

Trong tuần chuyển nhượng thứ hai (26/30/11), tài liệu đáng chú tâm trên phân khúc sẽ đến từ cuộc họp G20. Những thông điệp từ cuộc họp này, độc đáo 1 số vấn đề liên quan giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới diễn biến phân khúc tài chính toàn cầu. Dù vậy, đó là nhân tố khá khó lường có nhà đầu tư trong nước, bởi thế việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải là điều cần thiết.

Bên cạnh tài liệu từ G20, 1 số biến động từ giá dầu quốc tế, chuyển nhượng khối ngoại, 1 số quỹ ETFs sẽ tạo ra ảnh hưởng trực tiếp tới biến động phân khúc.

Những tuần gần đó, khối ngoại vẫn không ngừng nghỉ phân phối ròng, trong khi thanh khoản phân khúc vẫn ở mức rất thấp. Nếu trong tuần tới, 1 số nhân tố này vẫn chưa được cải thiện thì khó có thể kỳ vọng vào nhịp bình phục của phân khúc.

Tuần chuyển nhượng cuối tháng 11: “Nín thở” chờ diễn biến hội nghị G20, Vn-Index tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp? - Ảnh 1.

Vn-Index sẽ tiếp tục biến động trong vùng 900 – 930 điểm?

Đánh giá về diễn biến phân khúc tuần thứ hai, CTCK SHS cho rằng mô hình hai đáy trên Vn-Index đang đứng trước nguy cơ chẳng thể đã đi vào hoạt động giả dụ ngưỡng 930 điểm không được bứt phá trong tuần tới. Nếu kịch bản trên diễn ra thì phân khúc sẽ không thực sự có 1 điểm vào có xác suất thắng cao theo lý thuyết phân tích kỹ thuật. Mặt khác, vùng hỗ trợ dưới trong dao động 880-900 điểm vẫn đáng tin cậy sau khi test thành công 4 lần trước đó, nên rủi ro giảm sâu của phân khúc không được phân tích cao.

SHS dự đoán, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (26/11-30/11), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục chuyển nhượng khó chịu có diễn biến giằng co có thanh khoản thấp trong biên độ 900-930 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục canh 1 số nhịp bình phục lên gần ngưỡng 930 điểm để phân phối giảm tỷ trọng. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nếu có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vàng và chỉ nên cân nhắc giải ngân giả dụ phân khúc có phiên break thành công ngưỡng 930 điểm có thanh khoản tốt.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: