Tuần hai quỹ ETF giao dịch: Khối ngoại bán ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM

VHM bị khối ngoại phân phối ròng 30,4 tỷ đồng bất chấp việc cổ phiếu này được hai quỹ ETF gom mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 1 tuần chu

Thị trường tăng mạnh, khối ngoại trở lại bán ròng gần 200 tỷ đồng trong phiên cuối tuần
Phiên 24/8: Khối ngoại mua ròng mạnh nhất trên sàn Hà Nội trong vòng 1 tháng
Nhiều yếu tố hỗ trợ, tháng 4 dự báo Vnindex có thể tăng đến 1.265 điểm

VHM bị khối ngoại phân phối ròng 30,4 tỷ đồng bất chấp việc cổ phiếu này được hai quỹ ETF gom mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 1 tuần chuyển nhượng khá thành công bất chấp đấy là thời điểm hai quỹ ETF thực hiện cơ cấu lại danh mục đầu tư quý III/2018. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, việc một số quỹ ETF thêm lượng lớn VHM vào danh mục kỳ này sẽ khiến một số cổ phiếu khác bị phân phối mạnh và điều này có thể ảnh hưởng đến xu hướng phân khúc chung,

Tuy nhiên, các gì diễn ra trong tuần qua lại đi ngược lại các dự đoán trên. Thị trường liên tục có các phiên tăng điểm nhờ động lực từ khối nội và giúp VN-Index vượt qua được mốc 1.000 điểm. Cụ thể, VN-Index đâyng cửa phiên chuyển nhượng cuối cộng ở tuần ở mức 1.002,97 điểm, tăng 1,17% so có tuần trước đây. HNX-Index cũng tăng 2,14% lên 115,8 điểm.

Do đấy là thời điểm hai quỹ ETF cộng thực hiện cơ cấu danh mục đầu tư nên chuyển nhượng của khối ngoại trên phân khúc đã tăng mạnh so có một số tuần trước đây.

Tính chung cả ba sàn chuyển nhượng HOSE, HNX và UPCoM, khối ngoại thực hiện mua vào 118,5 triệu cổ phiếu, trị giá 6.305,8 tỷ đồng, trong khi phân phối ra hơn 147 triệu cổ phiếu, trị giá 7.075,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng phân phối ròng đạt 28,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị phân phối ròng là 758,6 tỷ đồng.

Tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng: Khối ngoại phân phối ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 1.

Trên sàn HOSE, do đa số một số cổ phiếu trong danh mục hai quỹ ETF là nằm trên sàn này nên chuyển nhượng của khối ngoại cũng có các sự đột biến. Khối ngoại sàn này phân phối ròng mạnh 705 tỷ đồng, tương ứng khối lượng phân phối ròng đạt 18,9 triệu cổ phiếu.

Tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng: Khối ngoại phân phối ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 2.

Khối ngoại sàn HOSE mua ròng mạnh nhất mã VNM, đạt 182 tỷ đồng. Đứng thứ hai về giá trị mua ròng sàn này là GEX có 69 tỷ đồng. Việc GEX được khối ngoại mua ròng mạnh là điều không quá khó hiểu khi cổ phiếu này được quỹ FTSE ETF thêm vào danh mục đầu tư quý III/2018.

Trong khi đây, một số cổ phiếu bị khối ngoại sàn HOSE phân phối ròng mạnh ở tuần vừa qua đều nằm trong diện bị giảm tỷ trọng của một số quỹ ETF. Trong đây, MSN dẫn đầu danh sách phân phối ròng có 254 tỷ đồng. NVL và VRE bị phân phối ròng lần lượt 176,5 tỷ đồng và 134,7 tỷ đồng. Hai ‘ông lớn’ VCB và VIC cũng bị phân phối ròng trên 100 tỷ đồng.

Đáng chú tâm, dù được kỳ vọng có thể được hai quỹ ETF mua vào rất mạnh nhưng tính chung cả tuần, VHM lại bị khối ngoại phân phối ròng 30,4 tỷ đồng.

Tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng: Khối ngoại phân phối ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại phân phối ròng dao động 51 tỷ đồng, tương ứng 8,9 triệu cổ phiếu.

Tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng: Khối ngoại phân phối ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 4.

VGC là cổ phiếu được khối ngoại sàn HNX mua ròng mạnh nhất nhưng giá trị chỉ đạt 14 tỷ đồng. PVS và CEO được mua ròng lần lượt 11,7 tỷ đồng và 9 tỷ đồng.

Trong khi đây, VIX bất ngờ bị khối ngoại phân phối ròng 72,7 tỷ đồng. Đáng chú tâm, đa phần lượng phân phối ra cổ phiếu này được khối ngoại thực hiện trong phiên 18/9 và thông qua phương thức thỏa thuận. TNG tuần qua cũng bị phân phối ròng gần 8,1 tỷ đồng.

Còn ở sàn UPCoM, khối ngoại chuyển nhượng không có gì đột biến do không chịu ảnh hưởng từ một số đợt cơ cấu của quỹ ETF. Khối ngoại sàn này tuần qua chỉ phân phối ròng 2,55 tỷ đồng, tương ứng 717.531 cổ phiếu.

Tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng: Khối ngoại phân phối ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 5.

POW tiếp tục dẫn đầu danh sách mua ròng của khối ngoại sàn UPCoM có 70,3 tỷ đồng, đấy cũng là tuần thứ 10 không ngừng nghỉ cổ phiếu này được khối ngoại mua ròng có tổng giá trị là 307,8 tỷ đồng.

Tiếp sau đây, VEA cũng được khối ngoại mua ròng 49,6 tỷ đồng. Như vậy, VEA đã được khối ngoại mua ròng trong 12 phiên không ngừng nghỉ, đạt tổng cộng 514 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, BSR tiếp tục bị khối ngoại phân phối ròng mạnh có 105,7 tỷ đồng. VGT là LTG bị phân phối ròng lần lượt 18,7 tỷ đồng và 8,9 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: