Từng luôn được “xếp hàng săn đón”, Vinamilk giờ ra sao trong mắt các quỹ đầu tư?

Thách thức về tăng trưởng khiến cho sự yêu thích của 1 vài quỹ ngoại dành cho Vinamilk đã giảm đi rõ rệt dù cho doanh nghiệp này đã được nới room lên

Đóng cửa cùng lúc 70 chi nhánh, điều gì đang xảy ra với “vua tôn” Hoa Sen?
Dược Hà Tây sẽ trả cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng tỷ lệ 60%
Lỗ thêm 10 tỷ đồng sau kiểm toán, PXA “bỗng dưng” đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết

Thách thức về tăng trưởng khiến cho sự yêu thích của 1 vài quỹ ngoại dành cho Vinamilk đã giảm đi rõ rệt dù cho doanh nghiệp này đã được nới room lên mức 100%.

Trong suốt hàng chục năm, có thể nói Vinamilk là cổ phiếu luôn được nhà đầu tư nước ngoài yêu thích nhất. Không ít quỹ ngoại vốn ít quan tâm đến phân khúc Việt Nam cũng chọn Vinamilk vào danh mục của mình.

Đà tăng trưởng được duy trì trong nhiều năm liền cùng có việc room bị giới hạn ở mức 49% khiến cho cổ phiếu này luôn được rất nhiều quỹ đầu tư “khao khát”. Những quỹ nắm giữ VNM có tỷ trọng lớn luôn đạt được hiệu suất tăng trưởng nằm trong top đầu.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, sự yêu thích của 1 vài quỹ ngoại dành cho Vinamilk đã giảm đi rõ rệt dù cho doanh nghiệp này đã được nới room lên mức 100%. Đà tăng trưởng ấn tượng trong suốt 1 thời gian dài của cổ phiếu Vinamilk cũng dừng lại từ cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khi doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam gặp thách thức lớn về bài toán tăng trưởng. Trong 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu của Vinamilk tăng nhẹ 2% lên 39.600 tỷ đồng còn lợi nhuận trước thuế giảm 8% xuống 9.400 tỷ.

Hiện ở, VNM đang bước vào 1 đợt bình phục nhẹ sau khi mất hơn 30% so có mức đỉnh hồi tháng 4/2018.

Từng luôn được xếp hàng săn đón, Vinamilk giờ ra sao trong mắt 1 vài quỹ đầu tư? - Ảnh 1.

Dragon Capital VEIL – quỹ đầu tư lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên TTCK Việt Nam từng có thời gian dài đặt niềm tin vào Vinamilk và thu được thành công rực rỡ. Có các GĐ Vinamilk luôn chiếm trên 20% tỷ trọng giá trị tài sản ròng của quỹ này.

Sau vô vàn đợt thoái vốn, hiện Vinamilk chỉ còn cổ phiếu lớn thứ 8 trong danh mục của VEIL có tỷ trọng 3,28%, tương ứng lượng cổ phiếu trị giá 45 triệu USD. Có thể 1 ngày không xa Vinamilk sẽ không còn nằm trong Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này – điều chưa từng có trong lịch sử.

Từng luôn được xếp hàng săn đón, Vinamilk giờ ra sao trong mắt 1 vài quỹ đầu tư? - Ảnh 2.

Tương tự như ở VEIL, Vinamilk cũng chỉ còn là cổ phiếu lớn thứ 4 trong danh mục của quỹ VinaCapital VOF có mật độ 6%, nhường lại 1 vài vị trí dẫn đầu cho Hòa Phát, Khang Điền và ACV.

Vinamilk cũng không nằm trong chọn lọc của Pyn Elite Fund – 1 trong các quỹ lớn nhất phân khúc.

Những quỹ đầu tư lâu năm vào Vinamilk đã phân phối ra đáng kể vào cuối năm 2017 khi xuất hiện lượng cầu rất lớn từ Platinum Victory – doanh nghiệp đầu tư trực thuộc Tập đoàn Jardine Matheson. Bên cạnh 48 triệu cổ phiếu mua lại từ SCIC, Platinum Victory còn mua thêm hơn 100 triệu cổ phiếu từ 1 vài nhà đầu tư khác để trở thành cổ đông lớn nắm giữ trên 10% cổ phần của Vinamilk.

Tuy vậy có tỷ trọng vốn hóa lớn, Vinamilk vẫn là 1 trong các cổ phiếu là 1 trong các cổ phiếu chẳng thể bỏ qua của đa số 1 vài quỹ; đặc thù là 1 vài quỹ đầu tư theo chỉ số hoặc các quỹ đầu tư chuyên về cổ tức như FTSE Vietnam ETF, VNM ETF, Matthews Asia Dividend Fund…

Hiện ở, 2/3 cổ phần của Vinamilk đang nằm trong tay 3 nhà đầu tư là SCIC (36%), F&N (20%) và Platinum Victory (10,6%).

Báo cáo của Vinamilk cho thấy ở thời điểm 29/12/2017, 20 cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 79% cổ phần. Những nhà đầu tư nắm giữ đáng kể khác gồm nhóm quỹ Matthews (3,5%), Arisaig Asia Consumer Fund (1,65%), nhóm xe Hyundai Genesis Group (2,4%), Deutsche Bank AG, Citigroup, quỹ GIC của Chính phủ Singapore…

Từng luôn được xếp hàng săn đón, Vinamilk giờ ra sao trong mắt 1 vài quỹ đầu tư? - Ảnh 3.
Phương châm “Lấy được thị phần sẽ giải quyết được toàn bộ vấn đề” – Vinamilk đầu tư mạnh mẽ vào ASEAN, Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0