Từng “mua gì cũng thắng”, nhiều quỹ lớn nhỏ tại Việt Nam đã “sấp mặt” chỉ sau nửa đầu năm 2018

Diễn biến phân khúc thời gian qua không chỉ khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc trưng những nhà đầu tư mới giải ngân trong GĐ cuối quý 1 thiệt hại nặng nề m

ASM, PDR, CTF, L62, KSD, GEG, VNI: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Áp lực bán gia tăng trên toàn thị trường, VN-Index mất hơn 5 điểm
[Quy tắc đầu tư vàng] Câu chuyện ngụ ngôn đàn thỏ và bài học khắc cốt trong đầu tư chứng khoán

Diễn biến phân khúc thời gian qua không chỉ khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc trưng những nhà đầu tư mới giải ngân trong GĐ cuối quý 1 thiệt hại nặng nề mà ngay cả những quỹ đầu tư tên tuổi cũng chung số phận.

Chứng khoán Việt Nam vừa đi qua nửa chặng các con phố năm 2018 có những biến động dữ dội. Sau khởi đầu thăng hoa trong quý 1 có mức tăng trưởng hơn 20%, sức ép điều chỉnh mạnh trong quý 2 đã khiến phân khúc không những “bay hơi” trọn vẹn thành quả mà thậm chí còn giảm 2,4% so có đầu năm.

Diễn biến phân khúc thời gian qua không chỉ khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc trưng những nhà đầu tư mới giải ngân trong GĐ cuối quý 1 thiệt hại nặng nề mà ngay cả những quỹ đầu tư tên tuổi cũng chung số phận.

Thống kê cho thấy những quỹ đang làm việc trên TTCK Việt Nam đều không có kết quả tốt và đa số đều tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm.

“Quán quân” thua lỗ là Hestia khi NAV quỹ âm 19,4% trong nửa đầu năm. Người “anh em” có Hestia là Passion Investment (PIF) cũng ghi nhận NAV âm 8,6% và là 1 trong những quỹ có diễn biến tệ nhất phân khúc.

Việc tất tay vào cổ phiếu VPB là lý do khiến hai quỹ Hestia và Passion có hiệu quả kém trong nửa đầu năm. Trước đây, trong GĐ 2016 – 2017, có phong nhữngh đầu tư tập trung vào MWG, hai quỹ Hestia, Passion Investment đã thu được hiệu quả vượt trội so có phân khúc chung.

Từng “mua gì cũng thắng”, nhiều quỹ lớn nhỏ ở Việt Nam đã “sấp mặt” chỉ sau nửa đầu năm 2018 - Ảnh 1.

Hầu hết NAV những quỹ lớn nhỏ ở Việt Nam đều âm trong nửa đầu năm 2018

Ngoài Hestia, Passion Investment, nhiều quỹ nội cũng làm việc kém hiệu quả trong nửa đầu năm như Techcom Capital TCEF (âm 5,3%), VCBF-BCF (âm 4,6%), VnDirect Active Fund (âm 1,8%) hay nhóm quỹ Thiên Việt TVAM TVGF2 (âm 11,6%), TVAM TVGF1 (âm 8,3%), SSI SCA (âm 4,6%).

Các quỹ do VFM quản lý cũng không khá khẩm hơn khi NAV những quỹ VFMVF4, VFMVF1 hay quỹ ETF VFMVN30 cũng đều tăng trưởng âm.

Với quỹ ngoại, những tên tuổi lớn như Pyn Elite Fund, JPMorgan VOF, Vietnam Holding cũng không ngoại lệ. Những quỹ có diện tích “tỷ đô” như Dragon Capital VEIL hay Kim Vietnam Growth Securities cũng tăng trưởng âm nhưng mức độ không quá lớn, lần lượt là âm 3,5% và âm 2,3%.

Bộ đôi quỹ ETF ngoại lâu năm ở Việt Nam là VNM ETF và FTSE Vietnam ETF cũng có kết quả không khả quan. NAV VNM ETF trong nửa đầu năm 2018 âm 8,9%, trong khi FTSE Vietnam ETF tích cực hơn đôi chút có mức âm 1,5%.

Từng “mua gì cũng thắng”, nhiều quỹ lớn nhỏ ở Việt Nam đã “sấp mặt” chỉ sau nửa đầu năm 2018 - Ảnh 2.

Vn-Index biến động dữ dội trong nửa đầu năm 2018

Ngược lại, vẫn có những quỹ “đánh bại phân khúc” trong nửa đầu năm 2018, nhưng mức tăng là không đáng kể như bộ đôi quỹ của VinaCapital là VEOF (tăng 0,1%) và VOF (tăng 0,4%). SSIAM VNX50 ETF là quỹ nội hiếm hoi ngược dòng phân khúc có NAV tăng nhẹ 0,7%.

Tundra Vietnam Fund cũng ghi nhận mức tăng trưởng khá tốt 2,6% trong nửa đầu năm 2018. Tuy vậy, quỹ chuyên “đánh game” nâng hạng này đang có dấu hiệu rút vốn khỏi Việt Nam. Theo ước tính trong tháng 5, quỹ này đã rút vốn dao động 65 triệu USD khỏi TTCK Việt Nam.

Quỹ có thành tích vượt trội nhất trong nửa đầu năm là LionGlobal Vietnam Fund có mức tăng trưởng NAV 3,5%. Tổng tài sản LionGlobal Vietnam Fund hiện vào dao động 68 triệu USD và quỹ dùng FTSE Vietnam Index làm chỉ số tham chiếu.

Chứng khoán Việt Nam giảm sâu, tổng tài sản Tundra Vietnam Fund “bay hơi” 38 chỉ sau 1 tháng

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0