Tương lai nào cho những dự án xăng sinh học nghìn tỷ “đắp chiếu”?

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho 1 nhà máy xăng sinh học nhưng cả 3 nhà máy có vốn góp của PVN đang trong hiện trạng “đắp chiếu” do kinh phí tăng cao, t

Tín hiệu ‘lạ’: GDP Việt Nam tăng trưởng nhưng người dân không tăng được tiền tiết kiệm, phải đi vay để tiêu dùng
Việt Nam đứng thứ 9 châu Á – Thái Bình Dương về cạnh tranh phát triển trung tâm dữ liệu
Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tới 7 lĩnh vực hợp tác- đầu tư với Việt Nam

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho 1 nhà máy xăng sinh học nhưng cả 3 nhà máy có vốn góp của PVN đang trong hiện trạng “đắp chiếu” do kinh phí tăng cao, thiếu vốn, chi phí cao dẫn đến thua lỗ…

Báo cáo gửi lên Bộ Công Thương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ( PVN ) mới đây đã hé lộ 1 số tài liệu về tình hình xử lý một vài tồn ở, yếu kém của 3 dự án nhà máy nhiên liệu sinh học phát triển chậm độ, kém hiệu quả của Tập đoàn này.

Theo báo cáo, dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất chuẩn bị tái khởi động trong năm 2017 để có sản phẩm từ ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, cho tới thời điểm giai đoạn này, một vài cổ đông của CTCP Nhiên liệu sinh học Dầu khí Miền Trung (bao gồm BSR và PVOil) vẫn chưa thống nhất được kế hoạch khởi động hoạt động sản xuất kinh doanh.

PVN cũng cho biết, đã lên phương án hợp tác có Công ty TNHH Điện hơi công nghiệp Tín Thành. Đoàn công tác của Tín Thành đã khảo sát làm việc có BSR-BF về phương án hợp tác hoạt động nhà máy. Tuy nhiên, còn 1 số vướng mắc liên quan đến việc khắc phục hệ thống xử lý nước thải và mật độ chia lợi nhuận. Tập đoàn đã đề nghị một vài đơn vị tiếp tục thảo luận có đối tác.

Đối có phương án để Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) nhận lại nhà máy để khởi động hoạt động, đồng thời khắc phục hệ thống xử lý nước thải, hiện PTSC đang nghiên cứu kỹ tuy nhiên, PVN cho rằng, phương án này sẽ khó khả thi.

Báo cáo cũng cho biết 1 phương án khác được tính đến là hợp tác có Công ty Tùng Lâm. Theo đây, Tùng Lâm chủ yếu là giải đáp, hỗ trợ chủ đầu tư khởi động lại nhà máy, giải đáp biện pháp tối ưu hoạt động, xử lý nước thải.

Theo phương án này, thực chất vẫn là chủ đầu tư tự hoạt động và một vài cổ đông phải góp vốn để hoạt động lại, năm 2017 là 27,79 tỷ đồng, năm 2018 là 91,84 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện một vài cổ đông (BSR, PVOil) vẫn chưa có ý kiến về phương án hợp tác có Công ty Tùng Lâm.

Đối có dự án nhiên liệu sinh học Bình Phước, theo PVN, thứ hai chuyến khảo sát làm việc của Tổ công tác ở Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước có cổ đông chính của dự án là Công ty Toyo Thái Lan có cổ đông Licogi 16 ngày 19-20/7/2017, PVOil đã phối hợp có chủ đầu tư (Công ty OBF) rà soát, thi công phương án tái khởi động nhà máy có mục tiêu khởi động, hoạt động nhà máy từ 1/1/2018 và làm việc có doanh nghiệp Tùng Lâm rà soát tìm biện pháp tiết giảm chi phí nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

“PVOil đã ký hợp đồng có CTCP Thẩm định giá Miền Nam (SIVC) thực hiện thẩm định giá trị doanh nghiệp OBF. Đến nay đã có kết quả thậm định sơ bộ, PVOil và SIVC đang cực kỳ khẩn trương phối hợp hoàn thành việc định giá”, báo cáo của PVN cho hay.

Cũng theo PVN, PVOil đã ký hợp đồng có CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) lập phương án thoái vốn ở OBF và một vài phương án xử lý khác nếu việc thoái vốn không thành công để trình một vài cấp có thẩm quyền tham khảo chọn lọc trước ngày 31/8/2017 theo đúng chỉ đạo.

Kế hoạch thứ hai được PVN đưa ra là PVOil và OBF đã đi vào hoạt động phương án khởi động hoạt động ở Nhà máy bao gồm một vài biện pháp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh do Công ty Tùng Lâm giải đáp, hỗ trợ. Trên cơ sở đây PVOil làm việc có một vài cổ đông Toyo Thái Lan, Licogi 16 để tham khảo chọn lọc phương án hoạt động lại, báo cáo cấp có thẩm quyền. Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác định giá tài sản, thi công phương án giao dịch, thoái vốn.

Đối có dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ, PVN cho biết, nhóm nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có đầu mối là CTCP Đầu tư Thái Sơn tiếp tục nghiên cứu kỹ phương án hợp tác theo hướng tái cấu trục và tiếp tục đầu tư để đưa nhà máy vào hoạt động.

“PVOil đang triển khai công tác định giá tài sản để làm cơ sở thi công phương án giao dịch, thoái vốn”, báo cáo của PVN cho hay.

Theo PVN, kế hoạch của PVN là tiếp tục triển khai thuê định giá tài sản để làm cơ sở giao dịch, thoái vốn, báo cáo Chính phủ và Bộ Công Thương.

Phá sản nhà máy đâyng tàu Dung Quất, PVN nhận lời mất hàng nghìn tỷ đồng?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0