Tuyên bố tìm thấy kho báu, công ty Hàn Quốc bị điều tra thao túng cổ phiếu

Shinil Group bị cho là thao túng giá cổ phiếu có tuyên bố phát hiện 200 tấn vàng trên chiến hạm bị đắm của Nga... Cảnh sát Hàn Quốc đang áp dụng điề

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chi phối Hội nghị IMF và WB
[Video] Cái bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong Un
Dow Jones tăng nhẹ sau cú trượt dài thổi bay hơn 400 điểm

Shinil Group bị cho là thao túng giá cổ phiếu có tuyên bố phát hiện 200 tấn vàng trên chiến hạm bị đắm của Nga…

Cảnh sát Hàn Quốc đang áp dụng điều tra Shinil Group – doanh nghiệp từng tuyên bố phát hiện 1 tàu chiến của Nga dưới đáy biển chứa hàng trăm tấn vàng, có nghi ngờ gian lận và cấm một vài giám đốc cao cấp của doanh nghiệp xuất cảnh, hãng tin CNN cho biết.

Tháng trước, Shinil Group tuyên bố phát hiện chiến hạm Nga Dmitri Donskoii bị đắm trong trận đánh Tsushima năm 1905 ở vùng nước giữa Hàn Quốc và Nhật Bản giai đoạn này.

Trong một vài báo cáo trước đây, Shinil Group ước tính con tàu chứa số vàng trị giá 150 nghìn tỷ Won (134 tỷ USD). Tuy nhiên, trong buổi họp báo ngày 26/7 vừa qua, doanh nghiệp này rút lại tuyên bố trên đây và xin lỗi vì đã dẫn các nguồn tin chưa được kiểm chứng khi đưa ra tuyên bố đây.

“Các báo cáo nói rằng tàu Dmitri Donskoii có theo 200 tấn vàng nhưng số vàng này chỉ trị giá dao động 10 nghìn tỷ Won (8,9 tỷ USD) theo giá trị giai đoạn này”, Choe Yong-seok, giám đốc điều hành của Shinil cho biết trong buổi họp báo.

Choe cho biết một vài thợ lặn chỉ nhìn thấy 1 số hòm buộc chặt “trông có vẻ chứa đồ giá trị”, nhưng chẳng thể xác nhận có sự tồn ở của vàng trên con tàu.

Động thái này của Shinil khiến một vài nhà quan sát tài chính nghi ngờ doanh nghiệp này đang có hành vi thao túng giá cổ phiếu hoặc chuyển nhượng bất hợp pháp khác.

Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc cho biết một vài giám đốc giai đoạn này và trước đây của Shinil Group đều đã mua cổ phiếu của doanh nghiệp Jeil Steel Manufacturing Co. trong tháng 7, theo Reuters. Và ngay sau tuyên bố tìm thấy khối vàng khổng lồ trên của Shinil giá cổ phiếu Jeil Steel tăng mạnh trên sàn chuyển nhượng chứng khoán Hàn Quốc, dù Jeil Steel khẳng định không liên quan tới phát hiện trên.

Dmitri Donskoii là tàu tuần dương bọc thép hạng nhất bị chìm trong chiến tranh giữa Nhật và Nga thế kỷ trước. Kể từ khi bị đắm, nhiều cuộc tìm kiếm đã được thực hiện để săn tìm kho báu được cho là có trên con tàu này.

Dmitri Donskoii được cho là có theo lượng lớn đồng vàng – 1 phần ngân sách chiến tranh của Nga. Đầu các năm 2000, 1 doanh nghiệp có tên Donga Construction (hiện đã phá sản) cũng đã cố tìm kiếm và trục vớt con tàu này.

Theo một vài báo cáo thời điểm đây, việc tuyên bố con tàu có thể có theo kho báu trị giá hàng tỷ USD đã giúp giá cổ phiếu của Donga tăng mạnh, bất chấp việc giới chức trách Hàn Quốc bác bỏ tuyên bố này.

Cổ phiếu doanh nghiệp thi công Hàn Quốc “bốc hơi” 30% sau vụ vỡ đập thủy điện Lào

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0