Tỷ giá đang diễn biến “lạ”, sẽ ra sao trong thời gian tới?

Tỷ giá VND/USD đang có diễn biến "lạ" kể từ đầu tháng 12. Trong mấy phiên không ngừng nghỉ vừa qua, tỷ giá trọng điểm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN)

Đối tác Thái Lan muốn mua công ty tài chính đang thua lỗ của Agribank là ai?
Hàng trăm đơn vị kinh doanh DAB thủ tiêu chứng cứ khi bị điều tra
Thanh khoản có dấu hiệu căng thẳng, lãi suất liên ngân hàng tăng

Tỷ giá VND/USD đang có diễn biến “lạ” kể từ đầu tháng 12. Trong mấy phiên không ngừng nghỉ vừa qua, tỷ giá trọng điểm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng và đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 22.757 VND/USD vào ngày 5/12.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh đồng USD trên phân khúc địa cầu đã suy yếu trở lại khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa được giải quyết triệt để. Ở phân khúc trong nước, tỷ giá VND/USD cũng giảm liên tục trong suốt cả tuần, cả trên phân khúc tự do lẫn trong hệ thống ngân hàng.

Xoay quanh diễn biến này cũng như nhìn nhận ra sao về xu hướng của tỷ giá trong thời gian tới, chúng tôi đã có cuộc thảo luận có chuyên gia, TS. Phan Minh Ngọc.

PV: Thưa ông, ông nhìn nhận thế nào về biến động của cặp tỷ giá VND/USD trong thời gian gần đấy?

TS. Phan Minh Ngọc: Tôi thấy đượcý định của NHNN chủ động để VND suy yếu đi so có USD, dù chưa thấy rõ thêm nhân tố bất lợi rõ ràng cho ổn định tỷ giá, không chỉ được thể hiện qua động thái điều chỉnh tăng tỷ giá trọng điểm của NHNN mà còn được thể hiện thông qua động thái phân phối ngoại tệ kỳ hạn (forward) cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm và có nhu cầu mua ngoại tệ.

Cụ thể, NHNN phân phối ngoại tệ kỳ hạn cho các tổ chức tín dụng này trong 2 phiên 23 và 26/11, ngày đến hạn là 31/1/2019, tỷ giá phân phối kỳ hạn là 23.462 VND/USD, cao hơn đáng kể tỷ giá giao ngay hiện thời ở mức 23.375 VND.

PV: Trước các động thái trên của NHNN có phần trái chiều so có điều kiện thực ở, nhiều người cho rằng NHNN đâyn đầu trước đợt tăng lãi suất của Fed có nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tháng 12 này bằng cách chủ động tăng tỷ giá VND/USD, còn ông phân tách ra sao?

TS. Phan Minh Ngọc: Lý giải này có thể phần nào có lý, nhưng không giải đáp thỏa đáng được vì lý do gì NHNN lại sẵn lòng phá giá thêm VND, nhận lời sự bất ổn định (tăng lên) của tỷ giá trong khi Chính phủ đã và đang có chủ trương không phá giá VND quá 2% trong năm nay (dù trên thực ở thì tỷ giá trong hệ thống ngân hàng đã vượt định mức này). Việc NHNN chủ động điều chỉnh tăng đáng kể tỷ giá trọng điểm đảm bảo sẽ được dư luận nhìn nhận như 1 hành động “bật đèn xanh” cho xu hướng tỷ giá thời gian tới.

Sự “phá rào” trên của NHNN sẽ phát triển thành hoàn toàn hợp lý và thích hợp nếu chúng ta nhìn rộng bức tranh tỷ giá ra cả nền kinh tế. Như đã thấy, lãi suất liên ngân hàng đã tăng liên tục và đứng vững ở mức cao trong suốt mấy tháng nay, kéo theo lãi suất huy động ở các ngân hàng. Cuộc đua lãi suất huy động ở các ngân hàng đang làm tăng sức ép lên lãi suất cho vay công ty, đe dọa đến khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng GDP trong các quý tới.

Một trong các lý do chính làm mặt băng lãi suất tăng lên trong thời gian qua là do NHNN buộc phải “hy sinh” sự ổn định lãi suất để đổi lấy sự ổn định tương đối của tỷ giá trong mấy tháng nay bất chấp các điều kiện hậu thuẫn cho tỷ giá trong và ngoài nước đang càng ngày càng bất lợi.

Do sự đánh đổi này là không mấy “dễ chịu” và cũng khó có thể khẳng định rằng việc đánh đổi để lãi suất tăng lên thay vì tỷ giá tăng lên là tốt hơn cho nền kinh tế nên NHNN có lẽ đã phải cân nhắc đến biện pháp xì hơi thêm chiếc van tỷ giá để giảm sức ép dồn nén lên van lãi suất.

PV: Song song có chọn lọc điều hành kể trên, NHNN còn đang dự thảo sửa đổi Thông tư 24 về quy định cho vay bằng ngoại tệ, theo ông liệu đấy có phải là chủ ý của NHNN, là 1 tín hiệu khác nữa có tỷ giá thời gian tới?

TS. Phan Minh Ngọc: Đúng vậy. Chúng ta đang có điều đáng chú tâm là song song có chọn lọc xả van tỷ giá, NHNN đã áp dụng 1 động thái khác rất quan trọng và có ý nghĩa trong việc cắt giảm tác động bất lợi của việc phá giá VND đây là việc NHNN tiếp tục xiết chặt thêm nhu cầu tín dụng ngoại tệ cho các công ty thông qua dự thảo sửa đổi Thông tư 24 về quy định cho vay bằng ngoại tệ của ngân hàng có bạn là người cư trú. Theo dự thảo, chủ yếu chỉ các công ty xuất khẩu mới được vay ngoại tệ để chi trả giá thành trong nước để sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu.

Việc xiết lại nhu cầu vay ngoại tệ trên sẽ ngăn chặn và cắt giảm tác động tiêu cực lên cung cầu ngoại tệ trước các đợt biến động mạnh của tỷ giá VND/USD, ít nhất là trong hệ thống ngân hàng. Do công ty không còn được tiện dụng vay ngoại tệ, nếu không có nguồn thu ngoại tệ, nên khi tỷ giá biến động mạnh sẽ không gây ra trạng thái mất khả năng chi trả (bằng ngoại tệ) của các công ty do tỷ giá đã tăng cao bất lợi cho họ. Điều này dĩ nhiên sẽ có tác dụng như 1 chiếc gối giảm sốc hữu hiệu cho các cơn biến động tỷ giá, không dẫn đến làn sóng phá sản của công ty cũng như các cuộc tháo chạy hoảng loạn của giới đầu tư, đầu cơ như trước nữa.

Tóm lại, tôi cho rằng, NHNN dường như đang có chủ ý để VND suy yếu thêm so có USD nhằm giảm sức ép đã tăng lên mạnh lên tỷ giá như là hậu quả của việc bảo vệ tỷ giá trước đấy, mặc dù điều kiện thực ở cho thấy NHNN vẫn có khả năng ổn định tỷ giá nếu muốn. Và khác có các đợt điều chỉnh tỷ giá trước đấy trong thế bị động, NHNN lần này đã sẵn sàng và chủ động có tỷ giá khi đã “dọn đường” cho việc điều chỉnh tỷ giá bằng động thái xiết chặt thêm nhu cầu vay ngoại tệ. Đây là 1 động thái cực kỳ hợp lý và đáng hoan nghênh.

Xin cảm ơn các chia sẻ của ông!

Cú đảo chiều của tỷ giá

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: