Tỷ giá tăng: Bất lợi cho nhập khẩu, khó khăn cho kiểm soát lạm phát

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tỷ giá tăng thì có lợi cho xuất khẩu nhưng gây bất lợi cho nhập khẩu và gặp khó cho kiểm soát lạm phát. Theo nhận định

Cung – cầu ngoại tệ trong nước vẫn cân bằng dù Fed tăng lãi suất
Áp trần lãi vay đối với giao dịch liên kết 20%: Không bất thường
Tòa tuyên phá sản Công ty Cho thuê tài chính II

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tỷ giá tăng thì có lợi cho xuất khẩu nhưng gây bất lợi cho nhập khẩu và gặp khó cho kiểm soát lạm phát.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, việc tăng tỷ giá trong những ngày gần đấy không phải là hiện tượng nhất thời kéo dài trong những ngày mà có thể kéo dài trong cả năm 2018. Từ nay đến cuối năm, hiện tượng tăng tỷ giá sẽ được lặp lại nhiều hơn.

Nguyên nhân do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới đấy đã tăng lãi suất lên mức 1,75% – 2%. Việc FED tăng lãi suất tức thì đã khiến giá trị của đồng USD tăng, đồng thời làm tăng sức ép lên tỷ giá ở nhiều quốc gia trong đấy có Việt Nam. Cơ quan này chuẩn bị sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, ngoài lý do vĩ mô còn có lý do do nội ở của nền kinh tế Việt Nam. Kết quả tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm rất khả quan, có GDP ước tăng 7,8% so có cộng kỳ năm trước, đấy là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011 trở về đấy.

Ông Hiếu đánh giá, khi GDP tăng cao bởi thế sẽ có hiện tượng làm tăng lạm phát, khi lạm phát tăng sẽ gây sức ép tăng lên tỷ giá. Giá trị của tiền đồng suy giảm thì tỷ giá của tiền đồng đối có USD sẽ tăng lên. Bên cạnh đấy, kinh tế 6 tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu nhập siêu. Từ nay đến cuối năm nếu hiện trạng này tiếp tục diễn ra thì nhu cầu của USD tăng lên từ đấy gây nên sức ép tăng tỷ giá.

Chuyên gia này nhận định, 6 tháng còn lại của năm 2018, tỷ giá có xu hướng tăng lên, tiên đoán mức tăng từ 1%-3% so có đầu năm. Nếu tỷ giá tăng thêm 1% là chuyện thông thường và có tác dụng hỗ trợ cho xuất khẩu. Nếu tăng đến 3% thì vẫn ở trong biên độ biến động mà Ngân hàng Nhà nước có thể đồng ý được.

Tuy nhiên, tỷ giá liên tục tăng cao là tín hiệu không mấy khả quan, nhất là vào nửa cuối năm, nhu cầu sử dụng USD tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành sản xuất-kinh doanh, nhất là việc xuất nhập khẩu hàng hóa, bởi giá USD tăng sẽ gây ảnh hưởng đến giá xăng dầu, kinh phí vận tải. Giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cũng tăng theo trong khi đa số công ty đang phải nhập khẩu mặt hàng này. Ngoài ra, những công ty vay vốn bằng ngoại tệ càng chịu ảnh hưởng khi phải tăng kinh phí kinh doanh…

“Tỷ giá tăng không có lợi cho việc kiểm soát lạm phát. Điều này sẽ kéo theo 1 loạt những mặt hàng khác tăng giá theo như, xăng dầu, điện nước, giá y tế, giáo dục… Như vậy, tỷ giá tăng thì có lợi cho xuất khẩu nhưng gây bất lợi cho nhập khẩu và gặp khó cho kiểm soát lạm phát”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định./.

Giá USD ngân hàng vẫn tiếp tục tăng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: