Tỷ giá tăng mạnh, NHNN nói gì?

NHNN cho biết sẽ chú tâm đến các động thái cùa Fed về lãi suất cũng như tác động của quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu cần thiết, NHNN sẽ

Săn ong vàng trên App ngân hàng MBBank
Thêm 2 ngân hàng cho tra cứu sổ tiết kiệm từ xa
Nữ giám đốc chiếm giữ 5,7 tỷ đồng của hai công ty chuyển nhầm

NHNN cho biết sẽ chú tâm đến các động thái cùa Fed về lãi suất cũng như tác động của quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu cần thiết, NHNN sẽ phân phối ngoại tệ có tỷ giá thấp hơn tỷ giá phân phối niêm yết giai đoạn này để bình ổn phân khúc.

Tỷ giá liên tục tăng trong các ngày vừa qua, có USD ngân hàng đã lên mức cao kỷ lục 23.050 đồng (ở Vietcombank và DongABank). So có đầu năm, tỷ giá trọng điểm đã tăng 0,93% trong khi USD ở ngân hàng tăng 1,3 – 1,4%.

Xoay quanh các biến động này, chúng tôi đã điện thoại có đại diện Ngân hàng Nhà nước. Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết:

Tỷ giá và phân khúc ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm tương đối ổn định nhờ phân khúc trong nước và quốc tế có nhiều nhân tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, FDI giải ngân ở mức cao; 1 số thương vụ phân phối vốn lôi kéo lượng lớn vốn FII vào Việt Nam; chỉ số USD Index địa cầu ít biến động. Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp phân khúc ngoại tệ khi cần thiết.

Từ cuối tháng 5 đến nay, có 1 số ngày tỷ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản phân khúc vẫn chắc chắn, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các chuyển nhượng ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được cung cấp đầy đủ, kịp thời.

Từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 02/7 cao hơn dao động trên 1,2% so có cuối năm 2017.

Theo đại diện NHNN, tỷ giá tăng các ngày qua chủ yếu do 1 số lý do sau: Thứ nhất, lãi suất USD trên phân khúc LNH tăng theo xu hướng tăng của lãi suất địa cầu trong khi lãi suất LNH VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm. Thứ hai, 1 số nhân tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý phân khúc như: Thị trường chứng khoán trong nước 1 số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên phân khúc địa cầu.

Vụ trưởng Vụ chính sách phân phối hàng tiền tệ cũng cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến phân khúc trong và ngoài nước, chú tâm đến công đoạn và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng trung ương Châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trọng điểm linh hoạt, thích hợp.

” NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các phương pháp và công cụ chính sách phân phối hàng tiền tệ khác, sẵn sàng phân phối ngoại tệ can thiệp phân khúc. Nếu cần thiết, NHNN sẽ phân phối ngoại tệ có tỷ giá thấp hơn tỷ giá phân phối niêm yết giai đoạn này để bình ổn phân khúc, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô” – đại diện NHNN nói.

Tỷ giá tăng: Bất lợi cho nhập khẩu, gặp khó cho kiểm soát lạm phát

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: