Tỷ giá thực sự tăng mạnh hay “tội đồ” 23.000 đồng đã tác động đến tâm lý?

Xét về con số tương đối thì tỷ giá trọng điểm mới chỉ tăng 0,93% so có đầu năm còn USD ở ngân hàng thương mại cũng mới tăng 1,2 - 1,4%. Giá USD liên

Đã bắt được 2 nghi phạm cướp ngân hàng ở Khánh Hòa
VIB sẽ lên sàn HoSE
Nguyên Phó Thống đốc bị khởi tố, NHNN lên tiếng

Xét về con số tương đối thì tỷ giá trọng điểm mới chỉ tăng 0,93% so có đầu năm còn USD ở ngân hàng thương mại cũng mới tăng 1,2 – 1,4%.

Giá USD liên tục nhảy múa, lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác trong 1 số ngày đầu tháng 7.

Hôm nay ngày 3/7, tỷ giá ở 1 số ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục có thêm 1 phiên “sóng” mạnh. Chỉ trong vòng có 2 giờ từ 8h đến 10h sáng, giá USD được 1 số ngân hàng lớn nhỏ điều chỉnh tới cả chục lần. Tại Vietcombank – ngân hàng có chuyển nhượng USD lớn nhất –mua USD ở mức 23.010 đồng và phân phối ra ở 23.080 đồng, cao hơn 40 đồng so có cuối giờ chiều hôm qua. Các ngân hàng khác cũng điều chỉnh tăng dao động 30 – 50 đồng ở hai chiều chuyển nhượng.

Tại Ngân hàng Nhà nước, giá USD niêm yết giữ ổn định như ngày hôm qua, có tỷ giá trọng điểm ở mức 22.635 đồng, có biên độ +/-3% thì 1 số ngân hàng thương mại được phép chuyển nhượng có trần 23.314 đồng và giá sàn ở 21.956 đồng.

Sang buổi chiều, giá USD tiếp tục được điều chỉnh và đến cuối ngày có phần hạ nhiệt nhưng cũng chỉ giảm dao động 10 đồng so có buổi sáng. Tại Vietcombank tỷ giá chốt ngày là 23.000 đồng mua vào và 23.070 đồng phân phối ra. Giá USD ở 1 số ngân hàng khác vẫn neo trên 23.000 đồng.

Dẫu vậy diễn biến này cũng có phần tích cực, sau khi Ngân hàng Nhà nước lên tiếng rằng tỷ giá vẫn đang trong tầm kiểm soát. Theo đại diện NHNN, tỷ giá tăng 1 số ngày qua chủ yếu do lãi suất USD trên phân khúc LNH tăng theo xu hướng tăng của lãi suất địa cầu trong khi lãi suất LNH VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm. Bên cạnhđây 1 số nhân tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý phân khúc như phân khúc chứng khoán trong nước 1 số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên phân khúc địa cầu.

“NHNN sẽ chú tâm đến 1 số động thái cùa Fed về lãi suất cũng như tác động của quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu cần thiết, NHNN sẽ phân phối ngoại tệ có tỷ giá thấp hơn tỷ giá phân phối niêm yết giai đoạn này để bình ổn phân khúc” – người đứng đầu Vụ chính sách phân phối hàng tiền tệ nói.

Trước khi có thông điệp từ NHNN, giá USD đã liên tục tăng kể từ tuần trước.

Phản ứng có 1 số biến động này, 1 số chuyên gia cho rằng có mức biến động 1,2 – 1,4% so có đầu năm vẫn chưa phải là điều gì nghiêm trọng và cần lưu ý, bởi lẽ tỷ giá tăng là theo xu hướng chung của phân khúc địa cầu, và rằng khi nào biến động trên 2% mới phải quan ngại. Có 1 số ý kiến khác thậm chí cho rằng phải sống chung có đồng USD biến động theo xu hướng của địa cầu để chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ có chúng tôi, 1 Phó tổng giám đốc của 1 ngân hàng có mảng kinh doanh ngoại hối khá lớn cũng cho rằng, có biến động 0,93% của tỷ giá trọng điểm giai đoạn này so có đầu năm chưa phải điều gì “ghê gớm”.

“USD tăng là bởi tác động của phân khúc Quốc tế, bao gồm việc Fed tăng lãi suất và chờ mong tăng lãi suất tiếp, qua đây khiến cho đồng USD mạnh lên. Hơn nữa có chính sách phân phối hàng bảo hộ của chính phủ Mỹ sẽ tạo sức ép lớn lên xuất khẩu của vô số 1 số nước, độc đáo là phân khúc Trung Quốc, thậm chí 1 số phân khúc khác như Bắc Mỹ, EU, không loại trừ cả Đông Nam Á trong đây có Việt Nam. Cho nên 1 số nước phải bảo vệ xuất khẩu, phải tính đến tỷ giá để làm sao thuận lợi nhất cho xuất khẩu. Chẳng ai dại gì mà tăng giá trị của đồng nội tệ lên để làm bất lợi cho xuất khẩu, ít nhất là giữ nguyên, không thì phải điều chỉnh lên để tăng lợi thế cho xuất khẩu. Ngoài ra, không loại trừ có 1 số dòng vốn sẽ điều chỉnh chảy về Mỹ, qua đây tạo sức ép lên 1 số đồng tiền của 1 số nước tham chiếu có USD” – vị này đánh giá.

Đối có Việt Nam, theo vị lãnh đạo ngân hàng nói trên, nội ở kinh tế Việt Nam đang rất tốt. GDP của 6 tháng đầu năm tăng mạnh, kéo theo sự tăng thêm của CPI bình quân 6 tháng ở mức 3,29% – cao nhất trong 7 năm, nhưng mức tăng CPI này cũng chưa e ngại, vẫn ở mức lẽ thường, chưa phải là nguyên do làm tăng sức ép lên tỷ giá. Nếu tính toán tương quan giữa tăng giá USD ở phân khúc Việt Nam so có giá USD trên toàn cầu thì mức tăng này (chưa đến 1%) vẫn còn thấp.

Và ông cho rằng, đối có phân khúc Việt Nam, nhân tố tâm lý đang là “tội đồ” lớn nhất tác động lên tỷ giá. Đó là việc mọi người đã quen có sự ổn định của tỷ giá, thậm chí là đứng yên trong thời gian dài. Cho nên khi cặp tỷ giá USD/VND vượt qua mức 23.000 đồng đã tạo nên 1 ngưỡng tâm lý ấy là con số 23.000 đồng.

“Người ta bỗng dưng có tâm lý lo ngại rằng tỷ giá đã vượt 23.000 đồng, rồi người ta sẽ nói ôi như thế là quá cao. Nhưng hãy nhìn xem, mức tăng mới chỉ là 0,93% trong khi 1 số năm trước đây tăng hơn nhiều. Bên cạnh đây tiền tệ 1 số nước mất giá hơn rất rất nhiều, bởi thế thực ở là không có gì phải lo ngại” – vị này đánh giá.

Ông cũng lưu ý, có 1 sốh điều hành tỷ giá của NHNN giai đoạn này đang rất khôn khéo, linh hoạt, và sự biến động gần đây rõ ràng không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. “Tỷ giá tăng nhưng GDP vừa được báo cáo vẫn đạt mức cao nhất trong vòng cả chục năm nay, như thế thì tỷ giá rõ ràng không ảnh hưởng gì đến kinh tế”.

Thậm chí, ông còn cho rằng, tỷ giá được điều chỉnh bởi thế là tạo điều kiện cho xuất khẩu, tăng thêm tính tự vệ trong bảo hộ mậu dịch. Mức điều chỉnh này tốt hơn nhiều so có việc chúng ta cứ buộc neo cứng tỷ giá trước đây.

Trước băn khoăn rằng tỷ giá có lợi cho xuất khẩu nhưng sẽ tác động xấu đến nhập khẩu, vị phó Tổng giám đốc cho biết, FDI vẫn là trụ cột đâyng góp vào tăng trưởng. Nếu FDI tốt thì chính mình 1 số công ty sẽ cân đối giữa việc nhập và xuất để có lời. Nếu tác động đến giá nhập khẩu thì cũng sẽ tác động đến giá xuất khẩu và tổng thể vẫn có lợi.

“Chính sách nhìn chung của Việt Nam là vẫn khuyến khích xuất khẩu hơn là nhập khẩu. Chỉ có vấn đề là là sao để tỷ giá điều chỉnh không tạo nên lạm phát. Nếu biến động trong biên độ cho phép thì có lợi nhiều hơn hại, nếu tỷ giá biến động đột biến thì mới đáng lo ngại”- ông khẳng định.

Một lần nữa, ông, đồng thời cũng là 1 chuyên gia về kinh tế có 1 số nhận định tương đối chính xác về tỷ giá, lạm phát của Việt Nam nhiều năm qua, cho rằng Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa phải can thiệp phân khúc cho thấy mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát của cơ quan quản lý. Ông nhắc lại chính con số 23.000 đồng đã tạo nên tâm lý lo ngại cho phân khúc chứ không phải việc nó biến động tăng theo con số thực ở chúng ta đang nhìn thấy.

Và ông cũng khuyến nghị NHNN rằng cần tiếp tục theo dõi sát tỷ giá, vì chẳng ai đoán chắc được Mỹ sẽ có chính sách phân phối hàng gì về thương mại, ví dụ như gần nhất họ nói rút khỏi WTO thì sẽ ảnh hưởng đến mậu dịch toàn cầu. Không chỉ Việt Nam mà toàn bộ 1 số quốc gia phải cũng đều phải phòng vệ ở hai lĩnh vực là rào cản hàng hóa thuế quan và tỷ giá.

Tỷ giá tăng mạnh, NHNN nói gì?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: