Tỷ giá USD/VND tăng “nóng”, hiện tượng nhất thời hay xu hướng?

Tỷ giá trọng điểm và giá USD ở các ngân hàng thương mại liên tục leo cao và lập đỉnh mới. Hiện giá chào mua USD ở 1 số nhà băng đã chạm 23.000 đồng/U

ANZ Việt Nam có Tổng giám đốc mới
Eximbank công bố thông tin về vụ khách hàng mất 245 tỷ
Trợ thủ đắc lực của đại gia Hứa Thị Phấn bẻ… kèo!

Tỷ giá trọng điểm và giá USD ở các ngân hàng thương mại liên tục leo cao và lập đỉnh mới. Hiện giá chào mua USD ở 1 số nhà băng đã chạm 23.000 đồng/USD. Liệu đây chỉ là 1 diễn biến ngắn hạn có tính thời điểm, hay đang gợi mở 1 xu hướng của tỷ giá trong năm nay?

Giá chào mua USD đã chạm mốc 23.000 đồng

Tỷ giá trọng điểm ngày 2/7 được Ngân hàng Nhà nước mở phân phối ở mức 22.635 đồng, giảm 15 đồng so có mức mở phân phối sáng thứ 7 tuần trước.

Với biên độ +/-3% đang được tiến hành, tỷ giá trần mà các ngân hàng được tiến hành hôm nay là 23.314 đồng và tỷ giá sàn là 21.956 đồng.

Trong khi đây, giá USD ở các ngân hàng thương mại hôm nay tiếp tục cho thấy dấu hiệu tăng nóng.

Nếu như khi đầu giờ sáng, giá USD ở các nhà băng không có nhiều biến động so có cuối tuần trước, thì đến thời điểm giai đoạn này (14h45 phút), sau nhiều lần liên tục được điều chỉnh, giá đồng bạc xanh đã tăng mạnh và vượt xa mốc 23.000 đồng.

Cụ thể, Vietcombank tăng 40 đồng ở cả hai chiều so có giá mở cửa, lên mức 22.960-23.030 đồng (mua vào – phân phối ra).

Vietinbank cũng tăng tới 54 đồng ở mỗi chiều, lên 22.983-22.053 đồng trong khi BIDV tăng 50 đồng, lên 22.975-22.045 đồng.

Các ngân hàng thương mại khác cũng tăng mạnh giá USD từ 50 đến 70 đồng so có giá mở cửa. Cá biệt, ở 1 số ngân hàng, giá mua đã được đẩy lên 23.000 đồng cho 1 USD, như ở Eximbank (23.000-23.070 đồng).

Trên phân khúc tự do, USD đang được chào mua vào có giá dao động 23.090 VND/USD, phân phối ra có giá 23.120 VNĐ/USD. Như vậy, chênh lệch giữa hai phân khúc đang ở mức dao động 80 đồng/USD.

Tính từ đầu năm, tỷ giá trọng điểm đã được điều chỉnh tăng 220 đồng, tương đương 0,98% trong khi giá USD ở các ngân hàng thương mại tăng dao động 295 đồng, tương đương 1,3%.

Trong đây, chỉ trong dao động thời gian 2 tuần, từ hôm Fed chọn lọc tăng lãi suất đồng USD (14/6), tỷ giá trọng điểm đã tăng 0,23% trong khi ở ngân hàng thương mại, đồng bạc xanh cũng tăng 0,79%.

Nhất thời hay xu hướng?

Một câu hỏi đặt ra là, việc tỷ giá trong nước liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây chỉ là 1 diễn biến ngắn hạn có tính thời điểm, hay đang gợi mở 1 xu hướng?

Trao đổi có phóng viên BizLIVE, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính cho rằng, diễn biến tỷ giá trong đợt điều chỉnh gần đây chịu tác động rất mạnh từ phân khúc quốc tế, đặc thù là tác động mạnh của sự tăng giá đồng USD do Fed tăng lãi suất, đồng thời, cũng phản ảnh xu hướng thắt chặt tiền tệ đang bắt đầu ở các ngân hàng trung ương các nước, đặc thù là Châu Âu và Nhật Bản.

Ngoài ra, sự “chống chếnh” của tỷ giá trong thời gian này cũng phản ánh sự suy giảm của thương mại quốc tế so có tiên liệu ban đầu, chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ – Trung Quốc, Mỹ – Châu Âu, Mỹ – Canada và Mexico, thậm chí các nước nhỏ trong nội bộ khối Asean cũng đang có nhiều biến động khi xảy ra nhiều vụ kiện chống phân phối phá giá như Thái Lan kiện Indonesia, Việt Nam – Trung Quốc.

Theo đây, điều này có thể có tác động tâm lý nặng nề đối có phân khúc, đặc thù là ảnh hưởng khá lớn đến tinh thần kinh doanh của công ty.

Theo tiên liệu của giới phân tách, thì nền kinh tế toàn cầu sẽ đình trệ trở lại, hay nói cách khác là đà tăng trưởng suy giảm. Một số nước mới nổi có thể có các biến động về tỷ giá hối đoái và quay trở lại hiện trạng thâm hụt cán cân vãng lai.

Cũng nằm trong xu thế đây, đối có Việt Nam, chuyên gia cho rằng, tăng trưởng kinh tế có thể sẽ chậm dần lại, các quý sau sẽ chẳng thể đạt được mức cao như quý I vừa qua.

“Xu thế dài hạn, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể chậm lại vì vừa do tính chu kỳ kinh tế, vừa có tính suy giảm nhất định của xuất khẩu, dưới tác động bất lợi của chiến tranh thương mại, cũng như từ suy giảm đầu tư công, suy giảm vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp”, TS. Nghĩa phân tách.

Dù vậy, chuyên gia cũng cho rằng, điều này sẽ không có tác động mạnh đến phân khúc hối đoái của Việt Nam.

“Tỷ giá sẽ không có biến động lớn do lạm phát của Việt Nam vẫn ở mức thấp, lãi suất đồng VND tương đối ổn định trong khi dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục. Ngoài ra, đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam có thể giảm trong ngắn hạn nhưng về dài hạn, thì Việt Nam vẫn được phân tách là phân khúc có triển vọng đầu tư tốt.

Vì thế, chúng ta có thể khẳng định biến động tỷ giá như vừa rồi là cần thiết, do có các tác động khách quan nhưng cũng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ và NHNN”, TS. Nghĩa nói.

Đồng quan điểm, TS. Bùi Quang Tín cho rằng, hiện NHNN đang có trong tay rất nhiều công cụ, chính sách phân phối hàng hỗ trợ để chắc chắn có thể đạt được mục tiêu giữ tỷ giá tăng 1,5%-2% trong năm nay.

“Hiện thanh khoản USD vẫn rất dồi dào, dự trữ ngoại hối đã lên tới hơn 63 tỷ USD, chưa kể năm nay chúng ta sẽ cổ phần hóa 1 loạt các công ty Nhà nước. Theo tiên liệu, năm nay việc cổ phần hóa sẽ giúp thu về khoản tiền hàng chục tỷ USD. Dòng vốn đầu tư nước ngoài trên phân khúc chứng khoán, BDS cũng là nguồn vô cộng quan trọng”, TS. Tín nói.

Dù vậy, chuyên gia cũng cho rằng, không loại trừ các biến động quá sốc như lãi suất đồng USD tăng mạnh hơn so có tiên liệu, như thay vì tăng 4 lần Fed sẽ tăng 5, 6 lần, hay mỗi lần thay vì tăng 0,25 điểm %, Fed sẽ tăng 0,5 điểm %, 0,75 điểm% thì tỷ giá có thể vượt mức 2%.

“Nhưng có tình hình giai đoạn này, tôi cho rằng đến cuối năm tỷ giá sẽ chỉ tăng 1,5%-2% như tiên liệu”, chuyên gia cho hay.

Còn theo phân tách của TS. Nguyễn Trí Hiếu, thì trong 6 tháng cuối năm 2018, tỷ giá sẽ tiếp tục có xu hướng tăng, có mức tăng dao động 1%-3% so có đầu năm, là mức có thể nhận lời được.

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia, việc tỷ giá liên tục tăng cao là tín hiệu không mấy khả quan, nhất là vào thời điểm cuối năm, khi nhu cầu sử dụng ngoại tệ tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến làm việc sản xuất-kinh doanh của công ty, đặc thù là các công ty nhập khẩu nhiều. Ngoài ra, tỷ giá tăng cũng không có lợi cho việc kiểm soát lạm phát.

Tỷ giá USD/VND tăng “nóng”, phân khúc đang phản ứng ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: