Tỷ giá USD/VND và ám ảnh phá giá Nhân dân tệ ba năm trước

Diễn biến đồng Nhân dân tệ gần đó gợi lại cú sốc tỷ giá USD/VND ba năm về trước... Không phải đến khi này, mà từ cuối tháng 5/2018 đồng Nhân dân tệ

TP HCM kiến nghị Chính phủ cấm dịch vụ đòi nợ thuê
SSI Retail Research: Nhiều yếu tố hỗ trợ sự ổn định của đồng nhân dân tệ
Luật sư ví Phạm Công Danh vào NH Đại Tín như Don Quixote chiến đấu với cối xay gió

Diễn biến đồng Nhân dân tệ gần đó gợi lại cú sốc tỷ giá USD/VND ba năm về trước…

Không phải đến khi này, mà từ cuối tháng 5/2018 đồng Nhân dân tệ đã liên tục giảm giá. Đợt cao điểm nối tiếp từ 7/6 vừa qua. Tỷ giá USD/VND cũng bắt đầu biến động từ khi đó đến nay.

Thêm 1 lần nữa tỷ giá USD/VND cho thấy sự nhạy cảm, nhất là trong 1 địa cầu càng ngày càng có nhiều xáo trộn.

Một sự lặp lại

Tất nhiên, biến động tỷ giá USD/VND gắn có một số nhân tố khác nhau, độc đáo sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất và nêu định hướng đẩy nhanh và tần suất nâng lãi suất dày lên trong năm nay; nhà đầu tư nước ngoài không ngừng nghỉ phân phối ròng mạnh và kéo dài trên phân khúc chứng khoán…

Song song, diễn biến phá giá không ngừng nghỉ đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ám ảnh về cú sốc từng xẩy ra ba năm trước (tháng 8/2015).

Ngày 11, 12 và 13/8/2015, Trung Quốc không ngừng nghỉ phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ, giảm lần lượt 1,9%, 1,6% và 1,1%. Lập tức tỷ giá USD/VND biến động mạnh và Ngân hàng Nhà nước đã phải không ngừng nghỉ can thiệp, cũng như tạo bước ngoặt lớn của chính sách phân phối hàng điều hành.

Trước thời điểm này, tỷ giá USD/VND vận động khá êm ả trong “giới hạn” như 1 cam đoan cố định mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra – cả năm tăng không quá 2%.

Nhưng từ sự cố phá giá đồng Nhân dân tệ, cũng như thời điểm đó FED thúc đẩy công đoạn tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phải hai lần nới rộng biên độ tỷ giá từ biến động tăng/giảm 1% lên 2% và lên 3%; tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND có USD cũng không ngừng nghỉ tăng mạnh; tỷ giá USD/VND chuyển nhượng trên một số phân khúc cũng có 1 bước tăng tới dao động 3% so có đầu năm…

Nay, một số tác động ngoại khu nói trên đang lặp lại, dù tính chất và mức độ khác nhau. Trong đó, chuỗi phá giá không ngừng nghỉ đồng Nhân dân tệ đang nổi trội.

Như trên, từ tháng 5/2018, căng thẳng quan hệ thương mại giữa Mỹ có Trung Quốc lên cao, đồng Nhân dân tệ đã bắt đầu có chuỗi giảm giá liên tục.

Ngày 7/6, Mỹ chính thức đánh thuế đối có hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ chính thức giảm mạnh cho đến nay.

Đến ngày 13/7, tỷ giá trọng điểm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC) ra mắt đã ở mức 6.693, so có mức tỷ giá ngày 7/6 (thời điểm bắt đầu áp thuế) là 6.3888, tức giảm tới 4,8%. Nhưng nếu nhìn cả quá trình, so có thời điểm 16/4/2018, ngày lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cán ngưỡng 3%/năm, tỷ giá này cũng mất giá dao động 5,42%.

Mức độ có hạn

Qua một số dấu mốc trên, diễn biến của đồng Nhân dân tệ gắn chặt có diễn tiến cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử giữa Mỹ và Trung Quốc. Nó giống như 1 “vũ khí” được sử dụng trong cuộc chiến này.

Việt Nam và tỷ giá USD/VND, không phải bình thông đáy nhưng ảnh hưởng có thể gợi lại ám ảnh ba năm về trước. Tuy nhiên, sau một số gì đang biểu hiện, và trước mắt, mức độ lần này được tiên liệu là có hạn.

Trong 1 đánh giá chuyên đề đầu tuần này về cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank đề cập đến hai tình huống đáng chú tâm.

Đó là, ngoài phương pháp áp thuế quan, Trung Quốc có thể phá giá đồng Nhân dân tệ hoặc phân phối tháo số trái phiếu Chính phủ Mỹ trị giá dao động 1.200 tỷ USD mà Trung Quốc đang nắm giữ.

“Biện pháp nào cũng có thể có tác dụng nhưng mức độ hữu dụng là có hạn”, đánh giá trên đưa ra nhận định.

Diễn giải cụ thể hơn, giai đoạn này, đồng Nhân dân tệ chưa được tự do chuyển đổi, nên sự biến động mạnh của đồng tiền này chẳng thể ngẫu nhiên xảy ra vào thời điểm giai đoạn này. Chính sách này giúp khắc phục được phần nào thiệt hại do chính sách phân phối hàng thuế quan bảo hộ thương mại của Mỹ gây ra.

Tuy nhiên, theo nhận định của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank, nếu làm vậy, Trung Quốc sẽ phải đối mặt có hai vấn đề phức tạp khác.

Thứ nhất, có việc sử dụng phương pháp chính sách phân phối hàng tiền tệ này, Trung Quốc thu hút xung khắc thương mại Mỹ – Trung Quốc sang cả lĩnh vực tiền tệ, mà ở đó khả năng bùng phát chiến tranh tiền tệ còn tiềm tàng hơn và dễ xảy ra hơn cả chiến tranh thương mại.

“Xưa nay, chính sách phân phối hàng tiền tệ của Trung Quốc luôn như là cái gai trong con mắt của Mỹ. Ở Mỹ hiện đã có 1 số luật lệ nhằm trừng phạt mạnh mẽ Trung Quốc nếu Mỹ quy kết Trung Quốc “thao túng tiền tệ”. Chiến tranh tiền tệ sẽ làm “rung chuyển” trọn vẹn mối quan hệ giữa hai nước, chứ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực như xung khắc thương mại giai đoạn này. Do vậy, Trung Quốc chẳng thể không tính đến điều này”, đánh giá chuyên đề trên lập luận.

Thứ hai, đồng nội tệ chẳng thể bị phá giá 1 một sốh vô hạn. Bởi nếu đồng nội tệ bị mất giá quá mức sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng của quốc gia trên phân khúc quốc tế, cũng như an ninh chính trị và ổn định xã hội.

Bản đánh giá trên dẫn tính toán từ chuyên gia của Deutsche Bank cho rằng, nếu xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thì xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ giảm dao động 78 tỷ USD, trong khi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm dao động 13 tỷ USD. Để bù đắp lại, Trung Quốc phải phá giá đồng nội tệ ít nhất 18% – mức độ được cho là Trung Quốc chẳng thể và không dám làm.

Trên phương diện giá trị trái phiếu Chính phủ Mỹ, nếu Trung Quốc, có tư một sốh là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, phân phối tháo thì họ có thể khiến cho tình hình tài chính và chính trị của Mỹ phát triển thành mất ổn định, gây gặp khó cho tăng trưởng kinh tế Mỹ. Khi đó, Mỹ sẽ mất thêm nhiều nguồn lực và thời gian để đối phó và khắc phục hậu quả, nhưng không phải bị gây khó đến mức chẳng thể khắc phục được.

Trong khi đó, nếu Trung Quốc càng phân phối ồ ạt trái phiếu Chính phủ Mỹ, thì điều phản tác dụng đối có họ càng rõ. Bởi vì, điều đó khiến lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ sẽ sụt giảm, kéo theo giá trị khối lượng mà Trung Quốc đang nắm giữ cũng giảm; đồng thời Trung Quốc cũng sẽ mất dần hiệu lực của 1 công cụ gây sức ép chính trị và tài chính đối có Mỹ.

“Vì vậy, Trung Quốc có thể sẽ tiến hành mọi phương pháp ở mức độ nhất định nhằm tạo hiệu ứng cùng hưởng”, Trung tâm Nghiên cứu của Maritime Bank nhận định.

Tỷ giá USD/VND trong kiểm soát

Với Việt Nam, trong bối cảnh trên, phân khúc đã thấy Ngân hàng Nhà nước sớm chủ động đẩy mạnh một số nhịp điều tiết từ đầu tháng 6 vừa qua, gián tiếp giảm sức ép đối có tỷ giá USD/VND.

Nhà điều hành đưa ra thông điệp, mau chóng cụ thể hóa một số bước hành động qua yết giá, thực hiện phân phối ra ngoại tệ có giá rất thấp so có trần biên độ.

Những phiên đầu tuần này, tỷ giá USD/VND đã tương đối ổn định, cũng như hạ nhiệt trên phân khúc tự do. Trên phân khúc liên ngân hàng, giá USD chuyển nhượng đã tăng dao động 1,5% so có đầu năm – mức nằm trong kiểm soát, ít nhất là so có trần biên độ giai đoạn này.

Tuy nhiên, trong 1 địa cầu đang có nhiều biến động mạnh hơn, tỷ giá USD/VND sẽ có một số một sốh tân linh hoạt hơn, ngay cả về chính sách phân phối hàng điều hành.

Còn nội tại, so có ba năm về trước, nguồn lực và mức độ sẵn sàng can thiệp biến động tỷ giá của Việt Nam đã khác. Quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia đã được nâng lên hơn 63,5 tỷ USD. Cán cân thương mại đã xuất siêu mạnh so có nhiều năm trở lại đó.

Sau hướng nhập siêu xuất hiện trong tháng 5 và nửa đầu tháng 6, kỳ thống kê nửa sau tháng 6 vừa qua đã cho thấy xuất siêu mạnh trở lại. Và chuẩn bị hôm nay (18/7), kỳ cập nhật cán cân thương mại nửa đầu tháng 7 sẽ được ra mắt.

Ổn định lãi suất để ghìm cương tỷ giá

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: