Tỷ giá vẫn ổn định, lạm phát chịu áp lực

Khác có diễn biến của thời điểm đầu năm 2017, phân khúc tỷ giá biến động mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Nếu trước đấy, Ủy ban Giám sá

Xử lý nợ xấu ngân hàng còn khó khăn
HOSE yêu cầu TPBank hoàn thiện hồ sơ đăng ký niêm yết
20 ngân hàng bội thu từ kinh doanh ngoại hối trong 3 quý đầu năm

Khác có diễn biến của thời điểm đầu năm 2017, phân khúc tỷ giá biến động mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Nếu trước đấy, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tiên liệu tỷ giá VND/USD sẽ biến động từ 1 đến 1,5% trong năm 2018, thì giai đoạn này các chuyên gia đã nâng mức này lên 1-3%.

Trong nhiều phiên chuyển nhượng kể từ giữa tháng 3 đến nay, tỷ giá liên tục được điều chỉnh khá mạnh cả có phân khúc chính thức và tự do. Sự biến động này do Ngân hàng Nhà nước liên tục tăng tỷ giá trọng điểm. Cụ thể, phiên chuyển nhượng giữa tháng 3, tỷ giá trọng điểm của VND có USD được mở phân phối ở mức 22.450 đồng. Tỷ giá xem xét ở Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước: 22.700 VND/USD (mua vào) – 23.115 VND/USD (phân phối ra). Sau đấy, tỷ giá tiếp tục được điều chỉnh tăng 15 VND/USD, lên mức 22.465 VND/USD; còn ở các ngân hàng thương mại, giá USD phân phối ra cao nhất đã “leo” lên ngưỡng 22.795 VND/USD.

Sự biến động của tỷ giá trong nước tùy thuộc khá lớn vào đà tăng giá của đồng USD trên phân khúc địa cầu. Đồng USD đã trải qua phiên tăng giá cao nhất trong vòng hơn 2 tuần sau phiên điều trần Thứ nhất trước Quốc hội của Chủ tịch mới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Thị trường tiền tệ, chứng khoán và nợ toàn cầu cũng đang chịu ảnh hưởng bởi nỗi lo lạm phát của Mỹ tăng và có thể khiến FED tăng lãi suất hơn 3 lần trong năm nay như chuẩn bị. Điều này được tiên liệu cũng sẽ tạo sức ép lớn lên VND. Thống kê cho thấy, trong vòng 1 tháng, giá USD đã tăng 70 VND/USD, mức tăng cao so có nhiều thời điểm trước.

Lý giải về việc tỷ giá tăng cao, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong các phiên vừa qua, tỷ giá trong nước đã bị ảnh hưởng bởi cả nhân tố khách quan, cũng như các vấn đề nội ở của nền kinh tế. Các nhân tố ngoại khu là việc FED có khả năng tiếp tục tăng lãi suất, bất chấp phân khúc chứng khoán đã phản ứng giảm điểm. Nếu lãi suất USD tăng, giá trị USD tăng, gây sức ép lên tỷ giá. Các nhân tố khác, trong đấy có việc bất ổn chính trị ở 1 số quốc gia, có thể tạo ra các khủng hoảng, từ đấy đẩy giá trị đồng USD lên cao.

Mới đấy, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã mở phân phối báo cáo trong đấy đưa ra nhận định, tỷ giá đồng Việt Nam và đô la Mỹ trong năm 2018 tiếp tục ổn định mức ở 22.900 đồng/đô la nhưng lạm phát sẽ chịu nhiều sức ép từ giá lương thực, thực phẩm và xăng dầu. Vì vậy, ngân hàng này đưa ra lời khuyến nghị có các công ty là tận dụng lãi suất đang ở mức thấp để đầu tư các dự án dài hạn, nhưng phải chắc chắn về mặt tài chính để tránh rủi ro.

Cơ sở của nhận định này, theo các chuyên gia phân tách của HSBC là việc dòng vốn đi vào Việt Nam tiếp tục tốt như năm 2017. Năm ngoái, dự trữ ngoại hối và nguồn cung đô la Mỹ lớn nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài và các thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) tăng. Trong số này, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nền kinh tế là 13-14 tỉ USD, làm việc M&A có đến 6 tỉ USD… Vốn đi vào lớn, về lý thuyết sẽ khiến đồng Việt Nam tăng giá so có đồng đô la Mỹ. Nhưng Chính phủ muốn hỗ trợ xuất khẩu nên tỷ giá năm qua cũng như thời gian tới sẽ tiếp tục ổn định, nhận lời đồng Việt Nam yếu đi so có đồng đô la Mỹ.

Các chuyên giá HSBC cho rằng, tỷ giá năm 2018 của Việt Nam vẫn sẽ ổn định, dù Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được tiên liệu tăng lãi suất ba lần trong năm. Bằng chứng là ngày 22.3, khi Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, phân khúc trong nước cũng không biến động.

Về lạm phát, HSBC Việt Nam phân tách sẽ chịu nhiều sức ép từ các mặt hàng như lương thực, thực phẩm và xăng dầu. Đây là các mặt hàng có khả năng tăng trong năm. Xăng dầu thì tùy thuộc vào giá địa cầu. Trong khi đấy, nhóm lương thực thực phẩm vốn có mức lạm phát thấp trong năm 2017 dù chịu tác động mạnh của lũ lụt (vì năm 2016 trước đấy đã tăng cao) cũng có nhiều khả năng tăng trong năm 2018 và tác động ngay lên lạm phát chung. Các nhóm mặt hàng khác như giáo dục, y tế cũng có khả năng tăng nhưng đấy lại là các nhân tố mà Nhà nước có thể điều chỉnh được.

Các chuyên gia của HSBC cho rằng lạm phát có khả năng vượt mức chỉ tiêu 4% vào khoảng tháng 6, tháng 7 nhưng cuối năm sẽ về mức 3,7%. Và có bối cảnh bởi thế, lãi suất tiền đồng được tiên liệu tiếp tục ổn định. Lãi suất chính sách phân phối hàng cuối kỳ ở mức 6,25%, tương đương năm 2017.

Chốt quý 1/2018, tỷ giá USD/VND ổn định

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0