Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử

Bộ Lao động Mỹ đã mở bán báo cáo thống kê tháng 4 vào thứ Sáu tuần trước, đồng thời cập nhật những số liệu mới nhất của nền kinh tế nước Mỹ. Theo

Giáng sinh đen tối của chứng khoán Mỹ, Dow Jones mất hơn 650 điểm, thủng mức 22.000 điểm
Ánh sáng cuối đường hầm dành cho Xiaomi: Đừng nhìn Apple nữa, vì Amazon mới là chân lý
Starbucks muốn mở thêm 3.000 cửa hiệu ở Trung Quốc trong 5 năm

Bộ Lao động Mỹ đã mở bán báo cáo thống kê tháng 4 vào thứ Sáu tuần trước, đồng thời cập nhật những số liệu mới nhất của nền kinh tế nước Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử - Ảnh 1.

Theo đấy, mật độ thất nghiệp của nước này là 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử. Trong 60 năm qua, chỉ có 1 thời gian duy trì thất nghiệp ổn định ở mức dưới 4% là vào cuối những năm 1960.

Những con số minh chứng:

■ Tỷ lệ thất nghiệp tháng 4/2018 là 3,9%, mức thấp nhất kể từ năm 2000. Tháng 10/2017, mật độ này là 4,1%.

■ Số lượng việc làm mới tăng lên trong tháng 4 là 164.000. Các nhà kinh tế Phố Wall kỳ vọng con số này sẽ còn tăng tới dao động 193.000.

■ Bộ Lao động Mỹ đã điều chỉnh giảm số liệu về việc làm trong tháng 2 và tăng mạnh trong tháng 3. Kết quả là tăng 30.000 việc làm, so có những ước tính trước đấy.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử - Ảnh 2.

■ Thu nhập trung bình của tăng 4 cents/giờ trong tháng 4 và tăng 2,6% so có cộng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử - Ảnh 3.

Thị trường lao động vẫn không bớt tranh đua

“Chúng tôi đã tiếp tục gắng sức trong việc tạo ra những công việc không ngừng nghỉ, ổn định hàng tháng, và mật độ thất nghiệp mà chúng tôi đạt được là đáng kinh ngạc”, theo Catherine Barrera, Nhà kinh tế trưởng của trang web ZipRecruiter trực tuyến cho biết.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm có thể được giải đáp 1 phần bởi sự thu hẹp lượng lao động từ tháng trước. Bà Barrera cũng cho biết, giờ còn quá sớm để lo lắng về việc nền kinh tế có thực sự đang phát triển nóng hay không. Điều này sẽ là lý do cho 1 số nhà tuyển dụng nảy sinh xu hướng cắt giảm đầu tư hoặc giảm thuê nhân sự. Trong lịch sử, có thời gian trước khi bong bóng Dotcom bùng nổ, mật độ thất nghiệp cũng đã đạt mức tương tự. Khi đấy, mật độ người tham dự lực lượng lao động thậm chí còn cao hơn đáng kể so có giai đoạn này. Chính bởi thế, phân khúc lao động sẽ tiếp tục tranh đua hơn và lao động Mỹ nên dự trù cho chính mình ngay từ bây giờ.

Ảnh hưởng 1 phần từ chiến trang thương mại Mỹ – Trung, giá nguyên vật liệu 1 số ngành như nhôm, thép, kim loại… sẽ khó dự báo trong thời gian tới và có thể sẽ khiến những nhà máy cắt giảm trở lại từ làm việc thuê mướn nhân công. Các nhà sản xuất đã bổ sung 73.000 việc làm trong quý 1 năm 2018 – con số này đã cao hơn so có cộng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, 1 lý do khác là thuế quan đối có thép và nhôm từ Trung Quốc sẽ khiến cho nguyên liệu thô tốn kém hơn, điều này đã làm mờ đi triển vọng tăng lên việc khiến cho Mỹ.

Tiền thu nhập không tăng đáng kể, chuẩn bị FED sẽ không tăng lãi suất

Tháng 4 đánh dấu tháng thứ 91 không ngừng nghỉ mức thu nhập trung bình của lao động Mỹ tăng lên. Kể từ năm 2014, con số này đã giảm mỗi năm, nhưng đấy là điều lẽ thường đối có 1 nền kinh tế đang bình phục sau 1 thời gian dài.

Tiền thu nhập tăng 2,6 % trong năm qua, tuy nhiên không không cao hơn nhiều so có lạm phát. Sự tăng trưởng khiêm tốn này có thể sẽ không khiến Cục Dự trữ Liên bang FED tăng lãi suất mạnh hơn mức tín hiệu. Đề án ở 1 cuộc họp của FED trong tuần này cho thấy những quan chức vẫn nghiêng về việc tăng lãi suất 3 đợt trong năm nay.

“Tăng trưởng tiền thu nhập không tăng như chúng tôi đã chuẩn bị,” Matthew Luzzetti, 1 nhà kinh tế cao cấp ở Deutsche Bank cho biết. Đây vẫn 1 bí ấn của nền kinh tế Mỹ: Làm thế nào để người sử dụng lao động có thể tăng thu nhập dần dần, khi phân khúc lao động tiếp tục phát triển thành tranh đua hơn? Lần gần nhất hiện trạng việc làm ở hiện trạng tương tự giai đoạn này là từ những năm 1990 và đầu những năm 2000, tiền thu nhập cho những công nhân lẽ thường đã tăng có tốc độ 4%/năm.

Ai đã bị bỏ quên?

Mặc dù con số cho thấy lực lượng lao động giảm nhưng những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ bởi thế sẽ thu hút lực lượng lao động nhàn rỗi quay trở lại trong thời gian tới. Tỷ lệ thất nghiệp bao gồm cả những người không có gắng sức tìm kiếm việc làm đã đạt 7.8%, đấy không chỉ là con số đã có không chỉ từ 2001.

Theo Martha Gimbel, 1 nhà kinh tế ở Indeed.com, 1 trang web tìm kiếm việc khiến cho biết đã thấy sự tăng lên của những người tìm kiếm những từ khóa như “kiểm tra lý lịch làm việc” và “toàn thời gian”. Đây là dấu hiệu có thể chỉ ra rằng phân khúc việc làm đang phát triển thành sôi động hơn là điều khó cưỡng đối có những người có thể bị chán nản bởi cuộc suy thoái lịch sử trong 1 thập kỷ trước.

Tuy nhiên, đối có 1 số nhóm cụ thể, phân khúc lao động dường như vẫn rất gặp khó. Tỷ lệ thất nghiệp đối có công nhân da đen đã liên tục cao trên mức cho công nhân da trắng, ngay cả khi ngành thi công và vận tải luôn ở hiện trạng khan hiếm. Cơ hội việc khiến cho người lao động da đen đã cải thiện trong những năm gần đấy minh chứng ở mật độ thất nghiệp 6,6% trong tháng 4/2018, mức thấp nhất từng được ghi nhận. Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn nhiều so có 3,6% đối có người da trắng.

Lao động Đức chỉ cần làm 5,6 tiếng mỗi ngày

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0