Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 5 thập kỷ

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, mặc dù tốc độ tăng thêm việc làm đã bị chững lại do bão Florence. Tỷ lệ th

Không phải Berkshire Hathaway, đây mới là vụ kinh doanh tuyệt vời nhất đối với Warren Buffett
Chân dung “ông chú” Hàn Quốc trở thành tỷ phú đô la sau 30 năm gia công túi xách cho các thương hiệu nổi tiếng
Tổng thống Trump lại buộc tội Trung Quốc thao túng tỷ giá

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, mặc dù tốc độ tăng thêm việc làm đã bị chững lại do bão Florence.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, mặc dù tốc độ tăng thêm việc làm đã bị chững lại do bão Florence.

Ngày 5/10, Bộ Lao động Mỹ mở bán báo cáo nêu rõ mật độ thất nghiệp trong tháng Chín vừa qua đã giảm từ 3,9% xuống còn 3,7%.

Trong khi đây, một số chủ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp chỉ tạo thêm 134.000 việc làm mới, thấp hơn nhiều so có dự đoán.

Cũng theo báo cáo, xu hướng lương bổng tăng ổn định cho thấy một số sức ép vừa phải từ lạm phát, qua đây giúp Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên đà tăng lãi suất từng bước giai đoạn này.

Hiện kinh tế Mỹ cần tạo thêm dao động 120.000 việc làm mỗi tháng để bắt kịp đà tăng của dân số trong độ tuổi lao động.

Trong khi đây, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong tháng Tám đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng.

Nguyên nhân là do xuất khẩu của một số mặt hàng bị đánh thuế sụt giảm, trong khi người tiêu dùng trong nước lại tranh thủ mua ôtô và phone nhập khẩu.

Việc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng lên mức kỷ lục đã khiến thâm hụt thương mại có Trung Quốc và Mexico đều tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Cụ thể, tổng thâm hụt thương mại của Mỹ trong đã tăng 6,4% so có tháng Bảy lên 53,2 tỷ USD, vượt xa mức tăng chưa đầy 5% mà một số chuyên gia dự đoán.

Sau khi điều chỉnh lạm phát, con số này đã tăng từ 82,4 tỷ USD trong tháng 7 lên 86,6 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 1/2006.

Đáng chú tâm, thâm hụt thương mại của một số mặt hàng có tính chất nhạy cảm chính trị có Trung Quốc đã tăng 4,7% lên mức kỷ lục 38,9 tỷ USD.

Bộ trên cho hay xuất khẩu hàng hóa dịch vụ trong tháng 8 đã giảm 0,8% xuống 209,4 tỷ USD, trong đây xuất khẩu đậu tương và dầu thô đã lần lượt giảm 1 tỷ USD và 0,9 tỷ USD.

Trong khi đây, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đã tăng 0,6% lên 262,7 tỷ USD có nhập khẩu mặt hàng xe hơi đã tăng lên mức kỷ lục.

Diễn biến trên cho thấy thâm hụt thương mại càng ngày càng được nới rộng bất chấp một số chính sách bán hàng “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Donald Trump, vốn là lý do gây nên căng thẳng thương mại có Trung Quốc thời gian qua.

Thất nghiệp Mỹ giảm mạnh, FED sắp cắt giảm QE3?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: