Tỷ phú cờ bạc lập giải Nobel phiên bản Trung Quốc với giá trị giải thưởng cao gấp đôi

Sau khi tích lũy được khoản tài sản 15 tỷ USD từ 1 vài vận hành kinh doanh, trong đây có sòng bài, Lui Che Woo, tỷ phú Hồng Kông, Trung Quốc muốn tạo

Mỹ tuyên bố sẽ đình chỉ việc tăng thuế đối với Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc tới luật rừng khi chỉ trích ông Trump
Kinh tế Hồng Kông “mắc kẹt” trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Sau khi tích lũy được khoản tài sản 15 tỷ USD từ 1 vài vận hành kinh doanh, trong đây có sòng bài, Lui Che Woo, tỷ phú Hồng Kông, Trung Quốc muốn tạo ra “Giải thưởng Nobel” mới có số tiền thưởng cao gấp đôi.

Trong khi Elon Musk muốn đưa con người tới Sao Hỏa, Li Ka-shing hợp tác có Bill Gates để chống suy dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, Lui Che Woo, người từng có tuổi thơ sóng gió khi Hồng Kông bị Nhật Bản chiếm đâyng trong Thế chiến II, muốn đi theo bước chân của Alfred Nobel.

Nhà tài phiệt trong lĩnh vực cờ bạc muốn trao thưởng cho các nghiên cứu kỹ giá trị số tiền 2,56 triệu USD, gấp đôi số tiền mà giải Nobel danh giá đang trao tặng. Ngoài ra, người được vinh danh sẽ nhận 1 chiếc cúp có kích cỡ bằng chiếc đĩa đựng thức ăn có bức ảnh chân dung và nụ cười “tươi tắn và tử tế cộng chữ ký” của Tiến sĩ Lui, trang web về giải thưởng nhấn mạnh.

Những người chiến thắng trong năm nay sẽ được vinh danh trong 1 buổi lễ vào ngày 3/10 tới. Đây là năm thứ 3 Lui trao giải thưởng này. Ông trùm tài phiệt trong lĩnh vực cờ bạc ở Hông Kông, Trung Quốc nhấn mạnh giải thưởng mà ông đưa ra không nhằm thay thế giải Nobel có 123 năm lịch sử mà nó chỉ mở ra 1 cái nhìn khác.

Đây không phải lần Thứ nhất 1 giải thưởng có lý do từ Trung Quốc được đưa ra để tranh đua có giải Nobel. Tuy nhiên, các giải thưởng trước đây đều sớm bị đào thải và không được địa cầu công nhận. Hiện ở, cũng chưa có các phản ứng chính thức có giải thưởng mà vị tỷ phú Hồng Kông đưa ra.

Chia sẻ về mục đích tạo ra giải thưởng giá trị gần 3 triệu USD, ông Lui cho biết: “Cảm hứng làm từ thiện của tôi bắt nguồn từ chính thời thơ ấu, khi tôi không được tiếp cận có giáo dục do sự xâm lăng của Nhật Bản”. Ông Lui hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho Đại học Bắc Kinh có việc ủy thác 18 triệu USD.

Sinh ra ở Quảng Đông, gia đình ông Lui tới sống ở Hồng Kông khi ông lên 4. Lui mau chóng trở thành trụ cột của gia đình khi phải chăm lo cho 4 người em gái. Công việc Thứ nhất Lui làm để kiếm ra tiền là chuyển nhượng thiết bị quân sự Mỹ trong Thế chiến II ở Okinawa và phân phối lại ở Hồng Kông. Năm 1955, ông thành lập K. Wah Group chuyên khai thác chất liệu thi công. Tiếp sau đây, Lui bước chân vào lĩnh vực BDS và mua lại hệ thống sòng bài lớn nhất ở Macau vào năm 2002.

Tỷ phú cờ bạc lập giải Nobel phiên bản Trung Quốc có giá trị giải thưởng cao gấp đôi - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chính chính bản thân nhà tài phiệt cũng khẳng định 1 vài giải thưởng “không phục vụ bất cứ mục đích chính trị nào” bởi theo quan điểm của ông, liên quan tới chính trị sẽ khiến nó phát triển thành vô cộng phức tạp. Giải thưởng của Lui được kiến trúc để thúc đẩy sự tôn vinh người khác, hiểu biết lẫn nhau, tình cảm gia đình cũng như bảo vệ các người yếu thế.

“Alfred Nobel nảy ra ý tưởng về giải Nobel khi 1 bản cáo phó sớm trên tờ báo Pháp gọi ông là Lái buôn thần chết (vì phát minh ra thuốc nổ). Các giải thưởng của Nobel không chỉ tôn vinh khoa học mà danh giá nhất là giải thưởng nhằm tôn vinh các đâyng góp cho hòa bình địa cầu. Ở 1 mức nào đây, giải thưởng của chúng tôi hơi giống giải Nobel Hòa bình nhưng khái niệm giải thưởng của chúng tôi rộng hơn”, ông Lui nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế từng đoạt giải Nobel cảnh báo “thời gian tồi tệ có phân khúc chứng khoán” sắp xảy ra

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: