Tỷ phú Jack Ma từng hạnh phúc hơn bây giờ khi kiếm 12 USD/1tháng

Sau khi thông báo IPO của Alibaba đạt 25 tỷ USD vào năm 2014, CEO Jack Ma cũng trở thành 1 trong những tý phú nổi tiếng địa cầu. Thế nhưng, thời điểm

6 vấn đề nhà đầu tư cần chú ý về kinh tế thế giới
Chiến tranh thương mại cản bước hành trình soán ngôi USD của đồng nhân dân tệ
[Infographic] Bản đồ tỷ phú thế giới

Sau khi thông báo IPO của Alibaba đạt 25 tỷ USD vào năm 2014, CEO Jack Ma cũng trở thành 1 trong những tý phú nổi tiếng địa cầu. Thế nhưng, thời điểm ông thấy được hạnh phúc hơn bây giờ là kiếm 12 USD trong 1 tháng khi làm giáo viên Tiếng Anh.

Jack Ma, người sáng lập và Chủ tịch điều hành của Alibaba, đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi Alibaba IPO giành được kỷ lục 25 tỷ USD tháng 9/2014. Thế nhưng CEO lại chia sẻ rằng trước đó thậm chí còn hạnh phúc hơn bây giờ khi chỉ kiếm được 12 USD trong 1 tháng.

Đó là vào thời điểm năm 1988, tốt nghiệp khi tốt nghiệp xong, ông chọn lọc trở về Đại học Hàng Châu và làm giáo viên tiếng Anh có mức lương bổng ít ỏi này. Ít ai biết rằng trước đó Jack Ma đã bị từ chối hồ sơ cho 30 công việc khác nhau, thậm chí là người duy nhất trong số 24 ứng viên không được KFC nhận.

Tỷ phú Jack Ma từng hạnh phúc hơn bây giờ khi kiếm 12 USD/1tháng - Ảnh 1.

Jack Ma và bố mẹ thời còn học Đại học Hàng Châu, Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma từng hạnh phúc hơn bây giờ khi kiếm 12 USD/1tháng - Ảnh 2.

Lớp học Tiếng Anh của Jack Ma.

Khi phát biểu ở 1 bữa tiệc vào năm 2015, Jack Ma đã nói đó là GĐ “tốt nhất trong cuộc đời mà tôi từng có. Nếu KH có ít hơn 1 triệu USD, KH phải tính toán và biết nhữngh làm thế nào để tiêu nhưng nếu KH có 1 tỷ USD thì đó không phải là tiền của mình nữa… Số tiền mà tôi có ngày hôm nay là trách nhiệm, đó là niềm tin của mọi người đặt vào tôi”.

Đây không phải là lần Thứ nhất Jack Ma kể về gánh nặng tỷ phú. Khi nói chuyện ở Hội đồng Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton ở New York, Jack Ma vẫn luôn coi những ngày làm giáo viên Tiếng Anh là “điều hoàn hảo”. Bởi “bất cứ ai có 1 triệu USD đều là người may mắn, nhưng khi đạt tới con số 10 triệu USD, nghĩa là KH đã gặp rắc rối to”.

Bước ngoặt trong cuộc đời Jack Ma có lẽ là khi tới Seattle, Mỹ vào năm 1995 và bắt đầu được tiếp xúc có Internet. Với từ khóa tìm kiếm Thứ nhất là “beer” và Jack Ma đã rất ngạc nhiên xen lẫn thất vọng khi không có 1 loại bia nào của Trung Quốc xuất hiện trong kết quả. Từ đó, Jack Ma đã nhen nhóm ý tưởng thành lập 1 doanh nghiệp Internet ở Trung Quốc.

Khởi nghiệp có số vốn dao động 2.000 USD nhờ vay mượn từ KH bè và những mối quan hệ từ khi còn làm phiên dịch, Jack Ma bắt đầu mở 1 doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ danh bạ trực tuyến có tên China Yellow Page.

Sau thành công bước đầu này, ông luôn nghĩ tới những mục tiêu xa hơn, sau đó ở 1 căn hộ chung cư nhỏ ở Hàng Châu, ông đã đưa ra ý tưởng và thuyết phục được 17 người KH của mình cộng góp vốn. Năm 1999, Alibaba được thành lập có số tiền 60.000 USD. Ngay sau đó, những dịch vụ của doanh nghiệp đã lôi kéo thành viên từ khắp nơi trên địa cầu.

Tỷ phú Jack Ma từng hạnh phúc hơn bây giờ khi kiếm 12 USD/1tháng - Ảnh 3.

Jack Ma cộng 17 người KH của mình góp vốn tạo nên Alibaba.

Cho đến năm 2014, Jack Ma chính thức thông báo IPO của Alibaba đạt mức 25 tỷ USD. Thế nhưng CEO đã nói có CNBC rằng thấy được sức ép đi kèm có trách nhiệm, đặc thù là khi mà địa cầu đang tập trung vào giá cổ phiếu của doanh nghiệp: “Tôi hài lòng có phi vụ IPO này nhưng thành thực mà nói khi mọi người càng đề cao KH, KH càng phải có trách nhiệm có chính mình hơn”.

Jack Ma bạo chi thêm 2 tỷ USD đầu tư vào Lazada, quyết tâm bá chủ thương mại điện tử Đông Nam Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0