“Tỷ phú kền kền” Paul Singer – Nỗi khiếp sợ của các CEO và cả các quốc gia

Ông nhắm vào công ty khai mỏ lớn nhất địa cầu, gây chiến có Warren Buffett ở công ty phân phối điện lớn nhất bang Texas, hạ bệ vô số CEO của 1 vài cô

Giới chức Trung Quốc đang thực sự lo lắng về rủi ro khủng hoảng tài chính?
Thế hệ những nữ cử nhân kinh tế Nhật Bản ra trường không đi xin việc, làm tiếp viên quán bar mua vui kiếm tiền, thu nhập cao gấp 10 lần so với làm văn phòng
Bitcoin bỗng nhiên trở thành “hầm tránh bão” khi cổ phiếu lao dốc

Ông nhắm vào công ty khai mỏ lớn nhất địa cầu, gây chiến có Warren Buffett ở công ty phân phối điện lớn nhất bang Texas, hạ bệ vô số CEO của 1 vài công ty lớn ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương và gần đó nhất là có dính dáng đến 1 loạt sự kiện dẫn đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất.

Kiên trì đeo bám, thích kiện tụng và rất hung hăng. Đó chính là 3 tính từ miêu tả chính xác Paul Singer – người được coi là nhà đầu tư chủ động (activist investor) đáng sợ nhất địa cầu. Nắm trong tay 34 tỷ USD tài sản, quỹ Elliott Management của Singer khá “im hơi lặng tiếng” trong 18 tháng vừa qua. Tuy nhiên, có các dấu hiệu cho thấy điều đó sẽ sớm 1 vàih tân.

Nói thêm về khái niệm nhà đầu tư chủ động, đó là các nhà đầu tư tuy nắm giữ số cổ phần không lớn nhưng lại làm việc giống như các chính trị gia đi vận động tranh cử. Họ gắng sức giành lấy sự ủng hộ của 1 vài cổ đông khác đối có 1 vài yêu cầu như có mặt trong hội đồng quản trị của công ty, cắt giảm giá thành, chia nhiều tiền mặt hơn cho cổ đông…

Trong trường hợp của Singer, người đã “chinh chiến” trong ngành quỹ đầu cơ suốt 40 năm nay, người đàn ông 72 tuổi đã nhiều phen khiến người khác phải khốn đốn. Ông nhắm vào công ty khai mỏ lớn nhất địa cầu, gây chiến có Warren Buffett ở công ty phân phối điện lớn nhất bang Texas, hạ bệ vô số CEO của 1 vài công ty lớn ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương và gần đó nhất là có dính dáng đến 1 loạt sự kiện dẫn đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất.

Tầm ảnh hưởng của Paul Singer trên phân khúc tài chính quốc tế là chẳng thể chối cãi. Bắt đầu sự nghiệp có 1,3 triệu USD huy động được từ gia đình và bạn bè, ông lập nên Elliott Management Corporation (EMC) vào năm 1977. Kể từ đó đến nay, các khoản đầu tư của EMC vào cả trái phiếu và cổ phiếu đã dẫn đến 1 vài vụ chuyển nhượng tài sản và mua lại cổ phiếu quỹ ở 1 vài công ty có tổng giá trị lên tới 93 tỷ USD (theo số liệu của Bloomberg).

Tạp chí Fortune miêu tả ông là 1 trong các “nhà quản lý quỹ thông minh nhất và cũng ngoan cố nhất” trong giới đầu cơ. Vì các thương vụ có vẻ “tàn ác” có hậu quả thảm khốc dành cho không ít cá nhân và công ty đối đầu có ông, thậm chí Paul Singer được không ít người gọi là “1 nhà tư bản trục lợi”, 1 “con kền kền” trực chờ thời cơ để xâu xé các công ty hoặc quốc gia bên bờ phá sản.

Tuy nhiên, Singer không lo ngại về tiếng xấu của mình. Thậm chí ông coi đó là 1 “lợi điểm” để lôi kéo 1 vài bạn đến có quỹ EMC. “Chuyện đó không khiến tôi thấy phiền nữa. Thực tế thì sẽ tốt khi 1 vài lãnh đạo công ty lắng nghe và hiểu rằng chúng tôi (các nhà đầu tư chủ động) là có thật và cũng có đủ khả năng để đã đi vào hoạt động mục tiêu”, ông nói trên Bloomberg TV.

Dưới đó là 1 số thương vụ đình đám của EMC trong mấy năm trở lại đó.

Khiến Samsung khốn đốn

Ngày 5/10/2016, Elliott tung ra 1 lá thư dài 10 trang và bài thuyết trình gồm 31 slide hối thúc Samsung Electronics chia tách thành 2 công ty và bổ sung thêm 3 giám đốc độc lập, bắt đầu chia cổ tức. Đến tháng 4/2017, Samsung từ chối đa số 1 vài yêu cầu này nhưng cuối cộng đã có quý trả cổ tức lần Thứ nhất trong lịch sử.

Và chẳng thể không nhắc đến vụ việc ở Samsung C&T. Năm 2015, sau khi trở thành cổ đông chủ chốt của Samsung C&T, Elliott phản đối việc công ty này bị Cheil Industries thâu tóm vì cho rằng mức giá đưa ra là quá thấp so có giá trị của tập đoàn. Tháng 7 năm đó, tòa án Hàn Quốc bác bỏ yêu cầu ngừng phân phối cổ phiếu liên quan đến thương vụ này từ phía Elliott, mở đường cho vụ M&A.

Tuy nhiên, 1 năm sau, 1 vài thẩm phán bắt đầu quay lại điều tra liệu 1 vài khoản chi trả cho các thực thể do bà Choi Soon-Sil (là nhân vật thân tín có cựu Tổng thống Park Geun-hye) kiểm soát đã giúp vụ M&A của Samsung nhận được sự hậu thuẫn.

Kết quả là bà Park bị phế truất vì tội tham nhũng trong khi “thái tử” nhà họ Lee, Jay Y.Lee đang bị tạm giam và có thể nhận án 12 năm tù.

Samsung Electronics có giá trị vốn hóa 273,9 tỷ USD, trong khi Samsung C&T có giá trị vốn hóa 23,5 tỷ USD.

Cuộc chiến ở công ty khai mỏ lớn nhất địa cầu

Tháng 4/2017, Singer chính thức tuyên chiến có tập đoàn khai mỏ lớn nhất địa cầu BHP Billiton (Australia) khi ra mắt bức thư dài 10 trang yêu cầu BHP chia tách số tài sản trị giá 22 tỷ USD ở Mỹ. BHP cho rằng giá thành để thực hiện kế hoạch này là quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, tuy nhiên hãng vẫn đang tìm kiếm các kế hoạch thay thế. Elliott cũng yêu cầu thanh kiểm tra lại tất cả đội ngũ lãnh đạo của BHP, đề cử ban giám đốc mới.

Tập đoàn BHP có giá trị vốn hóa 103 tỷ USD.

Phế truất CEO

Sự việc xảy ra ở Arconic Inc. (Mỹ) cuối năm 2016. Elliott tăng số cổ phần nắm giữ ở nhà sản xuất 1 vài linh kiện nhôm này sau khi khiến tập đoàn nhôm Alcoa phải chia tách hồi tháng 11/2016. Ngay sau đó, Elliott thực hiện chiến dịch lật đổ CEO Klaus Kleinfeld của Arconic, công ty vừa mới ra đời từ kết quả vụ chia tách ở Alcoa. Sở hữu 13,2% cổ phần ở Arconic, Elliott không ngừng nghỉ gây áp lực buộc Arconic phải thay thế Kleinfeld có nguồn gốc nhân vật này “thiếu năng lực”.

Sau đó Arcnonic cũng phải bổ sung 3 người mà Elliott đề cử vào ban giám đốc.

“Kền kền” tấn công Argentina

Là 1 chủ nợ của Argetina khi có số trái phiếu mà nước này phát hành từ năm 2001 do đứng trước nguy cơ vỡ nợ, Elliott đã từ chối lời yêu cầu hoán đổi nợ mà Chính phủ Argentina đưa ra. Paul Singer là người dẫn đầu 1 nhóm 1 vài quỹ đầu cơ (được biết đến tên gọi NML) gắng sức thu về 100 cent trên mỗi USD nợ của Argentina trong khi 1 vài nhà đầu tư khác nhận lời mất 70%. Cuộc kiện tụng giữa Singer và Chính phủ Argentina kéo dài tới 15 năm.

Trong cuộc chiến dài đằng đẵng này, Elliott đã thành công trong việc buộc Argentina phải quay trở lại bàn đàm phán bằng 1 vàih triệt tiêu khả năng vay mượn trên phân khúc quốc tế của nước này, đồng thời tìm 1 vàih tịch thu tài sản. Năm 2012, quỹ thu giữ 1 con tàu của Chính phủ Argentina đang neo đậu ở Ghana. Thậm chí Tổng thống Argentina từng phải thuê máy bay thương mại vì sợ 1 vài chủ nợ sẽ bắt giữ máy bay chở Tổng thống.

Cuối cộng thì năm ngoái, Chính phủ Argentina đã phải đầu hàng và Elliott nhận được 2,4 tỷ USD – số tiền cao gấp 4 lần so có mệnh giá của số trái phiếu mà nó nắm giữ.

Chiến thuật này cũng được ông ứng dụng ở 1 số quốc gia Mỹ Latinh khác. Năm 1995, ông mua nợ của ngân hàng Peruvian có giá 20 triệu USD và sau đó theo kiện đến cộng, cho tới khi nhận được khoản bồi thường 58 triệu USD. Năm 2002 và 2003, Singer nhận được hơn 100 triệu USD tiền lãi sau khi mua 30 triệu USD nợ của Congo-Brazzaville.

Tỷ phú đầu cơ Dan Loeb đang đặt cược vào quỹ đầu tư khổng lồ BlackRock

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0