Tỷ phú Lucio Tan: Từ anh gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú bất động sản, hàng không,…

Ông được biết đến như 1 trong những tỷ phú tự thân giàu nhất Philippines có khối tài sản 3,3 tỷ USD. Lucio Tan sinh ngày 17 tháng 7 năm 1933 ở Phúc

Những “giới hạn mong manh” nào của luật pháp cho phép ông Trump tấn công Syria?
Con trai 11 tuổi của CEO Google bí mật đào tiền số ngay trên máy tính do cha mình thiết kế tại nhà
Từng một thời đầu tư vào tiền ảo, giờ đây tỷ phú Mark Cuban lại kiên quyết: ‘Tôi thà ăn chuối còn hơn vì ít nhất chúng còn có ích hơn bitcoin’

Ông được biết đến như 1 trong những tỷ phú tự thân giàu nhất Philippines có khối tài sản 3,3 tỷ USD.

Lucio Tan sinh ngày 17 tháng 7 năm 1933 ở Phúc Kiến, 1 trong những tỉnh nghèo nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, mức sống quá thấp, đến năm bốn tuổi, Tan cộng gia đình chuyển đến Philippines, có theo ước mơ đổi đời.

Từ kẻ gác cổng đến đế chế thuốc lá

Là anh cả, Tan có trong mình sức ép phải gánh vác công việc giúp cha mẹ và chăm lo cho bảy đứa em nhỏ. Anh làm nhiều việc khác nhau, thậm chí cả lau sàn để có thể theo học ở khoa Kỹ thuật hóa học ở Đại học Viễn Đông ở Manila.

Tỷ phú Lucio Tan: Từ anh gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú BDS, hàng không,… - Ảnh 1.

Lucio Tan

Năm 1950, chẳng thể đợi đến khi tốt nghiệp, Tan bỏ học để tự kinh doanh phế liệu. Sau đây, Tan làm bảo vệ ở 1 nhà máy thuốc lá. Nhận thấy sự chăm chỉ của chàng trai trẻ, ông chủ đã có đến 1 thời cơ khác cho Tan. Anh được thăng chức để trở thành công nhân sản xuất thuốc lá, tạo ra và điều chỉnh hỗn hợp sản phẩm. Tiếp đây, Tan được giao làm đại lý.

Sau khi tích lũy được nhiều bí kíp trong ngành, Tan tự thành lập công ty thuốc lá riêng có tên Fortune Tobacco vào năm 1966. Việc kinh doanh mở rộng mau chóng có sự công bố của nhãn hiệu Hope, sau 15 năm đã trở thành công ty thuốc lá lớn nhất Philippines.

Ông trùm kinh doanh

Thành công của Fortune Tobacco đã tạo bước đà để Tan lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác, từ ngân hàng, BDS đến rượu bia. Các công ty này đều được hợp nhất vào tập đoàn mẹ LT Group.

Năm 1977, ông mua lại General Bank and Trust Co. từ chính phủ Philippines có giá chỉ 500.000 Peso. Năm 2000, Tan đã trở thành cổ đông lớn của Ngân hàng Quốc gia Philippines.

Sau hai năm, ông thành lập Nhà máy bia Châu Á (Asia Brewery), là cái tên duy nhất được cho phép tranh đua có công ty dẫn đầu phân khúc San Miguel Corp.

Tỷ phú Lucio Tan: Từ anh gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú BDS, hàng không,… - Ảnh 2.

LT Group cũng có Tanduay Distillers, nhà sản xuất rượu chưng cất lớn thứ ba Philippines, nổi tiếng có nhãn hiệu Tanduay Five Years Fine Dark Rhum.

Ngành BDS cũng không nằm ngoài tầm mắt của vị doanh nhân. Eton Properties Philippines thuộc LT Group, nắm giữ danh mục dự án phát triển ở Metro Manila, nhà ở và những tòa nhà văn phòng BPO.

Một số công ty khác được Tan mua lại như Pan Asia Securities, làm việc trong lĩnh vực môi giới chứng khoán hay đại lý du lịch Charter House, khách sạn Century Park Hotel, Tập đoàn công nghiệp sản xuất công nghiệp; Foremost Farms, Đại học East.

Ngoài ra, tập đoàn của ông còn nắm giữ 30% cổ phần ở Công ty xay xát Victorias, là 1 trong những nhà máy lọc các con phố lớn nhất Philippines.

Tỷ phú Lucio Tan: Từ anh gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú BDS, hàng không,… - Ảnh 3.

Không chỉ là ông trùm kinh doanh dưới mặt đất, ông còn nắm giữ quyền kiểm soát của hãng Hàng không quốc gia Philippines, trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành vào năm 1995. Đến nay, nhóm những công ty của Tan đã cung cấp việc làm cho hơn 50.000 lao động.

Không có bí mật, chỉ có làm việc chăm chỉ

Năm 2008, Tan chỉ xếp sau Henry Sy trong danh sách những người giàu nhất Philippines có khối tài sản 1,5 tỷ USD. Năm ngoái, ông đứng hạng 4 nhờ có 4,4 tỷ USD.

Nhiều người Philippines biết đến Lucio Tan như 1 ông trùm kinh doanh, 1 tỷ phú tự thân đáng ngưỡng mộ nhưng ít ai biết về những làm việc từ thiện của ông. Tan cộng anh em đã thành lập Quỹ Tan Yan Kee vào năm 1986 để vinh danh cha mình. Họ đã quyên góp hàng trăm triệu peso cho giáo dục, cung cấp học bổng cho sinh viên đại học, đào tạo giáo viên, thi công trường học, trung tâm y tế và nhà cho người vô gia cư.

Khi được hỏi về bí kíp thành công, ông luôn nói: “Không có bí mật, chỉ có làm việc chăm chỉ!”

Thần tình yêu thời tiên tiến: Lập nên 4 áp dụng hẹn hò lớn nhất địa cầu, giúp se duyên hàng triệu người, chàng trai trở thành tỷ phú ở tuổi 44

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: