Tỷ phú người Pháp sẽ quyên góp 100 triệu euro để hỗ trợ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy dữ dội

Tổng thống Emmanuel Macron cũng tuyên bố sẽ cộng nhau thi công lại biểu tượng của nước Pháp. Nhà thờ Đức Bà ở Paris đã bị phá huỷ nghiêm trọng 1 phầ

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ họp Quốc hội liên Triều trong năm nay
Phi công British Airways toàn cầu đình công, 145 nghìn hành khách ảnh hưởng
Thương chiến với EU, Mỹ sẽ “lĩnh đòn” nặng hơn trong cuộc chiến với Trung Quốc?

Tổng thống Emmanuel Macron cũng tuyên bố sẽ cộng nhau thi công lại biểu tượng của nước Pháp.

Nhà thờ Đức Bà ở Paris đã bị phá huỷ nghiêm trọng 1 phần kiến trúc do vụ cháy lớn xảy ra vào chiều ngày 15/4 (giờ địa phương). Công trình có tính lịch sử nằm trên 1 hòn đảo ở giữa sông Sen, đang trang thời gian tu sửa và đa số cấu trúc trên đỉnh của nhà thờ được bao quanh bởi giàn giáo.

Nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể là do công trình đã xuống cấp trầm trọng và các chất liệu sửa chữa nội khu đều dễ gây cháy nổ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, Laurent Nunez, cho biết, hiện vẫn còn quá sớm để xác định rõ lý do gây ra vụ hoả hoạn và các công tố viên Paris đã bắt đầu thực hiện 1 cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Theo đó, 1 tỷ phú người Pháp cho biết sẽ quyên góp 100 triệu euro để hỗ trợ cho việc thi công lại Nhà thờ Đức Bà sau sự kiện đáng tiếc xảy ra. Francois-Henri Pinault, người có tập đoàn đẳng cấp của Pháp – Kering, đã tiết lộ có hãng tin AFP. Kering hiện đang có các thương hiệu thời trang hạng sang của Pháp trong đó có Gucci và Saint Laurent.

Tỷ phú người Pháp sẽ quyên góp 100 triệu euro để hỗ trợ thi công lại Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy dữ dội - Ảnh 1.

Ông François Pinault.

“Tôi và cha (François Pinault) chọn lọc sẽ trích 1 phần số tiền trong các quỹ của Artemis, có 100 triệu euro, để quyên góp, hỗ trợ cho các nỗ lực cần thiết đối có việc thi công lại Nhà thờ Đức Bà”, Pinault cho biết.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, tuyên bố sẽ thi công lại Nhà thờ Đức Bà ở trọng điểm thủ đô Paris sau vụ cháy lớn khiến tượng đài biểu tượng 850 năm của Kiến trúc Gothic sụp đổ.

Ngọn lửa bùng lên và cháy liên tục trong 4 tiếng vào tối thứ Hai, sau đó ông Macron cho biết đám cháy ở hai tháp chuông và phần phía trước của nhà thờ đã được dập tắt. Vụ hoả hoạn đã phá huỷ hai phần ba phần đỉnh tháp và bốc khói nghi ngút trên bầu trời của thủ đô Paris. May mắn là các tháp chuông có tính biểu tượng của nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn, chưa bị phá huỷ do hoả hoạn. Khoảng 500 lính cứu hoả đã có mặt ở hiện trường và dập tắt đám cháy.

Được biết, công trình này đã ở trong hiện trạng yếu kém trong 1 thời gian đáng kể. Bên cạnh lối đi chính phía tây đã xuất hiện các vết nứt lớn và các thanh giữ cửa có thể gãy đổ bất cứ khi nào nếu có bão hay gió lớn. Ngoài ra, hệ thống dây chì bảo vệ tháp được kiến trúc từ thế kỷ XX đã xuống cấp từ lâu.

Các nhà chức trách cho biết 1 số tác phẩm nội khu nhà thờ, trong đó có các hiện vật quan trọng như vương miện và áo choàng của Thánh Louis hiện đã được cất giữ an toàn.

Macron cho biết: “Chúng ta sẽ thi công lại Nhà thờ Đức Bà bởi đó là các gì người Pháp muốn. Điều đó rất xứng đáng có lịch sử, bởi đó là định mệnh của chúng ta.”

Một số nhà lãnh đạo trên địa cầu cộng các nhân vật nổi tiếng cũng bày tỏ sự thương tiếc đối có sự kiện không may xảy ra có Paris.

Tổng thống Macron viết trên trang Twitter cá nhân: “Nhà thờ Đức bà chìm trong biển lửa. Đây là nỗi buồn cho cả dân tộc. Tôi chia sẻ sự tiếc thương này cho các người Công giáo và cả nước Pháp. Cũng như các đồng hương của mình, tôi thấy được rất buồn khi chứng kiến cảnh 1 phần của đất nước chúng ta bị cháy rụi.”

Còn lại gì nội khu Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm khốc?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: