Tỷ phú Nhật sẽ du hành tới mặt trăng cùng SpaceX của Elon Musk

Tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa, nhà sáng lập và CEO của nhà bán lẻ hàng thời trang trực tuyến Zozo, sẽ là vị khách Thứ nhất SpaceX đưa vào không gi

Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ ông Trump lên mức cao nhất kể từ đầu năm
Cú tăng 750 điểm cuối tuần trước đủ giúp chứng khoán Mỹ thoát khỏi vũng lầy?
Phạm Băng Băng bị phạt 70 triệu USD vì trốn thuế

Tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa, nhà sáng lập và CEO của nhà bán lẻ hàng thời trang trực tuyến Zozo, sẽ là vị khách Thứ nhất SpaceX đưa vào không gian.

Theo kế hoạch, vị tỷ phú người Nhật sẽ được đưa 1 vòng xung quanh mặt trăng bằng tên lửa Big Falcon Rocket mà SpaceX đang phát triển. Đây là loại tên lửa có nhiều đột phá công nghệ, có thể thực hiện một số chuyến đi “không có” nhờ công suất lớn và tải trọng cao. Nó cũng là chìa khóa của SpaceX trong cuộc đu du lịch không gian giữa một số hãng hàng không vũ trụ tư nhân.

Nếu thành công, vị tỷ phú Nhật Bản sẽ là người Thứ nhất đi tới mặt trăng kể từ sứ mệnh cuối cộng của tàu Apollo năm 1972. Maezawa đã có mặt ở trụ sở của SpaceX ở Los Angeles vào ngày 17/9 để được Elon Musk xướng tên cho hành trình lịch sử. Vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng cũng chia sẻ nhiều tài liệu về chuyến đi của vị khách người Nhật dù vẫn để ngỏ nhiều câu hỏi chính.

Trên thực ở, tên lửa Big Falcon Rocket còn chưa được Elon Musk phát triển. Điều đây khiến nó khó có thể cung cấp sứ mệnh đưa tàu tới sao Hỏa vào năm 2022 trước khi thực hiện việc đưa con người đặt chân lên hành tinh đỏ vào năm 2024. Dù SpaceX đang có một số đột phá lớn về công nghệ nhưng đưa con người đặt chân lên sao Hỏa không phải nhiệm vụ thuận lợi.

Hiện ở, chưa thể xác định số tiền tỷ phú Nhật Bản Maezawa phải bỏ ra để có chuyến du hành tới mặt trăng. Phần lớn tài sản của Maezawa đều tới từ doanh nghiệp Zozo mà ông sáng lập và điều hành. Công ty có nền móng mua sắm thời trang trực tuyến Zozotown.

Ngoài SpaceX, cuộc đua không gian còn có một số tên tuổi khác như Blue Origin của nhà sáng lập Amazon.com Jeff Bezos hay Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson. Tuy nhiên, doanh nghiệp vũ trụ của tỷ phú Elon Musk dường như đang dẫn trước bởi sản phẩm ưu việt cộng một số bản hợp đồng giúp họ kiếm tiền từ một số vụ phóng tàu vũ trụ vào không gian, bao gồm cả việc đưa hàng hóa lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

Thậm chí, SpaceX còn được coi là 1 cú huých, làm một sốh tân hoàn toàn ngành hàng không vũ trụ. Tên lửa đẩy giá rẻ, có khả năng tái sử dụng, là điều mà chỉ SpaceX làm được. Công ty đã 50 phóng thành công tên lửa Falcon và ký một số hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD có một số bạn lớn, trong đây có NASA và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tuy nhiên, hạn chế của SpaceX là chưa thể đưa người vào không gian. Hiện ở, nhiệm vụ đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế ISS vẫn hoàn toàn do Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga thực hiện. SpaceX cũng chưa thử nghiệm bất cứ sứ mệnh đưa người vào không gian nào, điều gây ra vô vàn hạn chế có năng lực chinh phục vũ trụ của doanh nghiệp.

Từ phía sau lưng ông chủ của SpaceX và Tesla: Bạn sẽ chết như 1 siêu anh hùng hay sống đủ lâu để thấy mình trở thành Elon Musk?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: