Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo

Ông Son cho rằng trong cuộc cách mạng AI đang diễn ra, Nhật Bản đã trở thành “1 nước đang phát triển”... Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) tập đ

Bí quyết cải thiện tình hình tài chính cá nhân bằng những khuyên vàng ngọc của Warren Buffett
Trung Quốc cấp phép cho hàng chục nhãn hàng của con gái ông Trump
Cuộc khủng hoảng thừa kế gia tộc trị giá 22.000 tỷ USD tại châu Á

Ông Son cho rằng trong cuộc cách mạng AI đang diễn ra, Nhật Bản đã trở thành “1 nước đang phát triển”…

Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) tập đoàn công nghệ SoftBank, ông Masayoshi Son, ngày 18/7 nói rằng thời cơ đầu tư ở Nhật Bản đang khan hiếm, đồng thời bày tỏ lo ngại nước này đang bị tụt lại trong cuộc đua về trí tuệ nhân tạo (AI).

“Cho tới gần đây, Nhật Bản vẫn là quốc gia đi đầu về công nghệ. Nhưng trong cuộc cách mạng công nghệ quan trọng nhất giai đoạn này, cách mạng AI, Nhật Bản đã trở thành 1 nước đang phát triển”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Son ở 1 sự kiện thường niên của SoftBank dành cho các nhà cung cấp và bạn.

Vision Fund, quỹ đầu tư 100 tỷ USD của SoftBank có sự hậu thuẫn của Saudi Arabia, đã rót hàng chục tỷ USD vào các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) công nghệ lớn trên khắp địa cầu. Tuy nhiên, quỹ này hầu như không đầu tư vào phân khúc quê nhà Nhật Bản, mà chủ yếu tìm thời cơ ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

“Không may là gần như không có doanh nghiệp nào (của Nhật Bản) có thể được gọi là kỳ lân danh tiếng địa cầu”, ông Son nói đến các startup có mức định giá đạt từ 1 tỷ USD.

Ông Son yêu cầu khán giả trong khán phòng giơ tay nếu doanh nghiệp của họ có từ 1.000 kỹ sư AI, và đã không có ai giơ tay cả.

Với số lượng kỹ sư AI hạn chế ở Nhật Bản, nhất là các kỹ sư nói tiếng Anh, các doanh nghiệp công nghệ đầu tư vào AI ở nước này như Rakuten hay Mercari đều phải tuyển kỹ sư nước ngoài, chủ yếu là kỹ sư đến từ Ấn Độ.

Sự phát triển của AI đã trở thành yếu tố chi phối chiến lược đầu tư của ông Son ở Vision Fund. Quỹ này hiện đã rót vốn vào 82 doanh nghiệp làm việc trong các lĩnh vực từ gọi xe đến công nghệ tài chính và chăm sóc y tế.

“Nhật Bản cần thức tỉnh trước thực ở mới này và tăng tốc”, ông Son nói.

Điều khoản đặc thù liên quan đến SoftBank ở OYO – chuỗi khách sạn Ấn Độ vừa vào Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: