UBS: S&P 500 có thể sụt giảm 20% vì chiến tranh thương mại

Các chuyên gia đánh giá của UBS cũng cảnh báo một số nhà đầu tư cổ phiếu đang không được dự kiến sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh thương mại nổ ra.

FTA Việt Nam – EU đã được trình lên Hội đồng Châu Âu chấp thuận để ký chính thức
Tàu vũ trụ Nga gặp sự cố trong lúc phóng, phi hành đoàn may mắn thoát hiểm
Start-up mới nổi của Trung Quốc chi hàng trăm triệu USD tự tin đánh bại Starbucks

Các chuyên gia đánh giá của UBS cũng cảnh báo một số nhà đầu tư cổ phiếu đang không được dự kiến sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh thương mại nổ ra.

TTCK toàn cầu có thể giảm sâu giả dụ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang thành 1 cuộc chiến thương mại toàn diện, một số chuyên gia đánh giá của UBS nhận định trong bản báo cáo được mở bán cuối tuần trước.

Theo tính toán của ngân hàng đến từ Thụy Sĩ, giả định toàn bộ một số vận hành thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đều bị ảnh hưởng bởi thuế quan và một số chính sách bán hàng bảo hộ khác, lợi nhuận của một số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 có thể sụt giảm 14,6%. Tăng trưởng GDP của Mỹ và toàn cầu có thể suy giảm lần lượt 2,45% và 1,08%.

Tuy nhiên, UBS cũng lưu ý rằng còn có trường hợp tác động kép, khi đó một số tác động của cuộc chiến thương mại sẽ tăng lên có một số tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc cũng sẽ bị tổn hại vì một số giải pháp trả đũa của Trung Quốc. Nếu trường hợp này xảy ra chỉ số S&P 500 có thể giảm tới 21,3%.

Kể từ đầu năm đến nay, Tổng thống Trump đã áp thuế mới lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ một số tấm năng lượng mặt trời, máy giặt, nhôm và thép đến các mặt hàng quan trọng khác bị cho là vi phạm quyền có trí tuệ. Mỗi lần bởi thế Trung Quốc đều đáp trả. Gần đó nhất, Mỹ đe dọa sẽ đánh thuế khối lượng hàng hóa Trung Quốc có giá trị lên tới 200 tỷ USD.

David Riley, chiến lược gia ở quỹ BlueBay Asset Management, nói có CNBC: “Nếu đang ngồi ở Bắc Kinh thì tôi sẽ khá lo lắng. Rất có thể cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 Mỹ sẽ áp các loại thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc”.

Các chuyên gia đánh giá của UBS cũng cảnh báo một số nhà đầu tư cổ phiếu đang không được dự kiến sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh thương mại nổ ra, chủ yếu do các phát ngôn mới nhất của một số lãnh đạo Mỹ và châu Âu. Giữa tuần trước, Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sau khi gặp nhau đã có giọng điệu mềm mỏng, giúp xóa tan nghi ngại về việc xe hơi châu Âu bị đánh thuế. Sau cuộc gặp này chứng khoán châu Âu đã tăng điểm mạnh. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ để xóa bỏ hoàn toàn nguy cơ áp một số loại thuế mới.

“TTCK chưa tính đến kich bản chiến tranh thương mại và chúng tôi nhìn thấy mức sụt giảm hơn 20% giả dụ có sự kết hợp giữa hiện trạng lợi nhuận giảm và chỉ số P/E cũng giảm (có nghĩa là một số nhà đầu tư bắt đầu trả ít tiền hơn cho cộng 1 cổ phiếu dù lợi nhuận của doanh nghiệp đó không một sốh tân).

Nằm ở châu Phi xa xôi nhưng quốc gia này sẽ phần nào giúp ông Tập chống lại chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: