Ứng viên IT đòi hỏi lương nghìn đô, nhà tuyển dụng nói thẳng sự thật

“Tôi cho rằng các khách hàng IT không phải là ảo tưởng về mức lương bổng mà là năng lực. Có thể do nhảy việc nhiều, do tài liệu quá nhiều trên phân k

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Không đầu tư vào Việt Nam là thiệt thòi cho nhà đầu tư Mỹ”
Tăng lương cho cán bộ, công chức: Ai sẽ ra khỏi bộ máy?
Sẽ hoàn thành việc trả sổ BHXH cho người lao động trước 30/9/2018

“Tôi cho rằng các khách hàng IT không phải là ảo tưởng về mức lương bổng mà là năng lực. Có thể do nhảy việc nhiều, do tài liệu quá nhiều trên phân khúc khiến các khách hàng tự cho mình tương xứng có 1 mức lương bổng nào đây trong khi năng lực thực sự lại chưa đạt mức ấy. Đừng ảo tưởng các gì tốt đẹp đang chờ đợi, nếu khách hàng không sẵn sàng học và làm việc cật lực!”, ông Hoàng Nam Tiến, chủ tịch FSoft nói.

Câu hỏi lương bổng 5.000 USD, còn sự thật là…

“Làm sao để có lương bổng 5.000 USD” là 1 chủ đề được đặt ra ở sự kiện Tech Expo 2017 gần đây, lôi kéo được sự quan tâm đông đảo của các ứng viên IT.

“Khan hiếm nhân lực”, “lương bổng IT cao nghìn đô” là các cụm từ được chia sẻ rất nhiều trong thời gian dài khiến 1 đơn vị tuyển dụng cho rằng các tài liệu này đang góp phần tạo ra “bong bóng” ở phân khúc IT. “Nhiều khách hàng trẻ ảo tưởng về năng lực cũng như mức lương bổng mình đạt được. Điều này khiến cho việc tuyển dụng ngày 1 phát triển thành gặp khó hơn”, đơn vị tuyển dụng này nhận xét.

Trao đổi có Trí Thức Trẻ, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết trung bình 1 kỹ sư mới ra trường (1-2 năm bí kíp) ở FSoft có lương bổng từ 300 USD đến 1.000 USD tuỳ theo kết quả học tập và các tiêu chí điểm cùng khác đi kèm, ví dụ như ngoại ngữ, ngôn ngữ lập trình, bí kíp học tập, đề tài tốt nghiệp…

Có các khách hàng chỉ có 1-2 năm bí kíp nhưng năng lực làm việc không thua kém các cán bộ 3-4 năm bí kíp sẽ được trả lương bổng tương xứng có năng lực làm việc”, ông Tiến nói.

Tại Nhật Bản, các kỹ sư của FPT Software có trình độ tiếng Nhật từ N2 đến N1 và biết ngôn ngữ lập trình sẽ nhận được mức lương bổng tốt hơn từ 2.000 USD.

Đối có mức lương bổng 5.000 USD tháng, ông Tiến cho biết đây là mức dành cho các vị trí chuyên gia và quản lý ít nhất từ cấp trung/đẳng cấp. Mức này cũng có thể đạt được cho lập trình viên trẻ nếu họ làm onsite (công tác dài ngày, làm việc trực tiếp có khách hàng ở nước ngoài).

Ông Trần Anh Dũng, CEO & Founder của MOG thì nhận xét mức lương bổng 5.000 USD chỉ có thể là mức dành cho các chuyên gia nhưng phải là chuyên gia trong các lĩnh vực khó mà như ông liệt kê gồm: Hardware, Al, Data Scientist hoặc các chuyên gia có tay nghề cao trong các lĩnh vực hẹp như ngân hàng, chi trả điện tử,…

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search thì cho biết để nhận được mức lương bổng 5.000 – 7.000 USD, các ứng viên cao cấp ngành IT phải kiên nhẫn trải qua đến 15 vòng phỏng vấn, bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng, trắc nghiệm tích cách, IQ,… Do đây, phía Navigos Search cũng đưa ra cảnh báo các ứng viên IT nên có cái nhìn thực ở về phân khúc tuyển dụng.

Cần quan tâm đến thái độ và làm việc cật lực

Nói về điểm hạn chế đến khả năng nhận mức lương bổng khủng của các ứng viên IT, bà Phương Mai nêu quan điểm “Ứng viên IT Việt Nam thường đề nghị nhận được lợi ích cao cho chính bản thân trước khi đâyng góp sự thành công cho công ty, chính thái độ này khiến công ty e dè trong việc trả lương bổng cao cho ứng viên”.

Bên cạnh đây, bà Mai nhận định ngoài kỹ năng và kiến thức, nhà tuyển dụng ngành IT rất quan tâm đến thái độ của ứng viên. Việc thi công hình ảnh cá nhân là điều tối quan trọng vì nhà tuyển dụng có thể tham khảo đến cách hành xử của ứng viên trên mạng xã hội.

Chính vì vậy, hãy biểu hiện đồng nhất thương hiệu cá nhân của khách hàng từ thực ở cho đến mạng xã hội, đồng thời hãy đâyng góp vào thành công của công ty trước khi đề nghị nhận được lợi ích cao hơn”.

Đối có ông Hoàng Nam Tiến, ông nhận định: “Đừng ảo tưởng các gì tốt đẹp đang chờ đợi, nếu khách hàng không sẵn sàng học và làm việc cật lực”.

Cụ thể, ông cho rằng các kỹ sư trẻ Việt Nam cần được đào tạo, bổ sung liên tục về kỹ năng, kiến thức. Bên cạnh đây, ông nhấn mạnh việc phải có ngoại ngữ.

“Làm thế nào để có các lao động thích hợp có môi trường quốc tế, ở đây tôi muốn nói tới các môi trường hiện đại nhất địa cầu, ví dụ như Mỹ, Nhật và châu Âu. Đặc thù công nghệ địa cầu cách tân theo từng ngày, vì vậy các khách hàng cần phải cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất mà đa số kiến thức đều bằng tiếng Anh”, ông Tiến cho biết.

Muốn tăng lương bổng đột biến, các kỹ sư công nghệ cần phải biết điều này!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0